Thành tích học tập đáng nể của Thủ khoa kì thi quốc gia ở Quảng Nam

14/07/2018 07:47
Đức Thanh
(GDVN) - Thủ khoa kì thi quốc gia 2018 ở Quảng Nam từng đoạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh, đặc biệt là Huy chương bạc trong kì thi toán quốc gia năm 2017-2018.

Với tổng điểm 32,2 điểm bao gồm: Toán 9 điểm, Ngữ văn 9 điểm, Ngoại ngữ 7,6 điểm và tổ hợp môn Khoa học tự nhiên 6,6 điểm, Trương Nhật Nguyên Bảo (học sinh lớp 12/1, chuyên Toán trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ, Quảng Nam) là thủ khoa trong kì thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 ở tỉnh Quảng Nam.

Thành tích học tập đáng nể của Thủ khoa kì thi quốc gia ở Quảng Nam ảnh 1
Ba mẹ Bảo không giấu được niềm vui khi biết Bảo là thủ khoa kì thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Quảng Nam. Ảnh: ĐT

“Em rất vui khi biết mình là thủ khoa, em khá bất ngờ. Ở kì thi lần này, em thi với tinh thần thoải mái, không đặt nặng kết quả vì đã được hai trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh tuyển thẳng.

Lần này đi thi em chỉ muốn thử sức ở một “sân chơi” mới vì trước đây em từng thi ở các kì thi Toán quốc gia” – Bảo cho biết.

Bảo có thành tích học tập rất tốt khi 12 năm liền là học sinh giỏi, trong đó 2 năm lớp 11 và 12 Bảo là học sinh xuất sắc nhất của trường.

Liên tiếp 2 năm lớp 11 và lớp 12 Bảo tham gia kì thi Toán quốc gia và đoạt được hai giải Ba và Nhì.

Nam sinh giành trọn điểm 10 môn Hóa học, đạt điểm cao nhất tỉnh Phú Thọ

Chính nhờ sự xuất sắc đó, Bảo được tuyển thẳng vào hai trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh ngành Khoa học máy tính và trường Đại học Khoa học tự nhiên ngành Máy tính và Công nghệ thông tin.

Bảo cho hay: “Em rất đam mê khoa học máy tính, em lựa chọn theo sự tư vấn của thầy cô, các anh chị đi trước và cả gia đình vì biết hai trường này có thế mạnh về máy tính nên em quyết định sẽ chọn một trong hai trường để theo học”.

Trong kì thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua, là một học sinh chuyên Toán nhưng điểm Văn của Bảo cũng không hề thấp khi được 9 điểm.

Bảo nói rằng: “Em yêu thích môn Văn từ nhỏ, khi em đọc truyện cổ tích hay các truyện cho thiếu nhi. Càng lên lớp em càng thấy hấp dẫn.

Là một học sinh chuyên Toán em nghĩ cần học thêm Văn để mềm mại hơn, cân bằng cảm xúc và trung hòa hơn. Truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tạo cho em nhiều cảm xúc và thêm vốn ngôn ngữ”.

Nhận xét về đề thi chung năm nay Bảo cho rằng: “Đề thi năm nay có độ khó đảm bảo, không quá khó cũng không quá dễ, đề khá hợp lý và hay, có sự phân hóa mạnh mẽ.

Đề văn khá hay, đưa được vấn đề mới lạ, mang tính thời sự như đưa tiềm lực đất nước vào.

Có sự khác biệt nhất định so với những năm trước, liên hệ được nhiều vấn đề hơn, thoát ý sách giáo khoa, chủ yếu là hiểu và làm em rất thích.

Văn học không phải làm theo máy móc mà đó phải là quan điểm do chính mình cảm nhận.

Đề toán không quá khó tuy nhiên lại khá dài, trong khoảng thời gian 90 phút khó có thể giải quyết hết”.

Bí quyết lọt top 100 thủ khoa vào lớp 10 mà học sinh lớp 9 nên áp dụng ngay

Nói về ước mơ của mình, Bảo chia sẻ một cách đầy tâm tư: “Em mong muốn trở thành một người có sức ảnh hưởng đến công chúng.

Có rất nhiều ngành, nghề với những ưu điểm khác nhau. Em muốn mình học thật tốt, trong thời gian học đại học em sẽ cố gắng “săn” học bổng và sang nước ngoài du học, sau đó sẽ quay về và đem sức lực của mình góp ích cho xã hội, tạo cảm hứng cho mọi người.

Cũng như người tạo cảm hứng cho em là Giáo sư Ngô Bảo Châu, một người mở đường, tạo cảm hứng cho các học sinh chuyên Toán như em cũng như các bạn học sinh khác”.

Chia sẻ bí quyết để có thể học tốt các môn, Bảo “bật mí”: “Với em, việc học phải có sự đầu tư, không cần dành quá nhiều thời gian, nhưng phải biết sắp xếp một cách hợp lý, khoa học, khi đã học phải tập trung.

Xen giữa thời gian học cần giải lao, em thường đi dạo, nghe nhạc, đá bóng hoặc đi bơi. Tinh thần thật thoải mái mới học tốt và đam mê là điều kiện tiên quyết”.

Ông Trương Nhật Trình (ba Bảo) vui mừng chia sẻ: “Tôi rất mừng, cảm động và may mắn khi con học giỏi như vậy.

Cứ nghĩ cháu đỗ tốt nghiệp vì đi thi với tinh thần thoải mái, không đặt nặng việc điểm số, nên rất hạnh phúc khi con đạt thủ khoa”.

Ông Đinh Gia Thiện - Hiệu phó trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đánh giá cao tinh thần học tập của Bảo và cho biết Bảo là một học sinh toàn diện của trường.

“Trường có một học sinh đạt thủ khoa của một kì thi rất lớn mang tầm quốc gia, trước tiên đó là vinh dự rất lớn của trường, thứ hai, là một người làm công tác giáo dục tôi thấy rất tự hào về học sinh của mình.

Bảo là một học sinh toàn diện về mọi mặt, một lớp trưởng gương mẫu, năng lực học tập ở mức xuất sắc, hai năm liên tiếp Bảo đạt giải ba và nhì ở các kì thi quốc gia, cũng như đoạt được nhiều giải thưởng lớn ở các kì thi, hoạt động của trường.

Bảo rất năng nổ trong các hoạt động đoàn trường, em thường hay được chọn để phát biểu trước cờ hoặc trước các cuộc họp của đoàn.

Tôi cũng từng trực tiếp giảng dạy Bảo và đánh giá cao tinh thần ham học hỏi của em” – thầy Thiện chia sẻ.

Đức Thanh