Thanh tra phát hiện có sai phạm tại trường chuyên Lê Hồng Phong

06/03/2019 07:10
Hưng Long
(GDVN) - Trường chuyên Lê Hồng Phong là 1 trong 8 trường có sai phạm. Trường này do cô Yến Trinh, vợ Giám đốc sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh làm Hiệu trưởng.

Ngày 05/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 02/2019.

Tại buổi họp báo, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc, cuối năm 2018, Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc thanh tra ngẫu nhiên 8 trường trên địa bàn thành phố.

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong. (Ảnh: Báo Điện tử Sài Gòn Giải Phóng)
Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong. (Ảnh: Báo Điện tử Sài Gòn Giải Phóng)

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, việc thanh tra này được kiểm tra chọn mẫu 8 đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh.

Quá trình thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện một số đơn vị Sở Giáo dục và Đào tạo cấp kinh phí ngân sách nhà nước năm 2017 chi hoạt động cao hơn thực tế.

Qua thanh tra, một số đơn vị còn có sai sót về việc chi hoạt động do Quy chế chi tiêu nội bộ không nêu cụ thể nội dung chi.

Một số đơn vị còn thực hiện công khai chưa đầy đủ các nội dung và chưa đúng số liệu theo báo cáo quyết toán năm 2017 và hình thức công khai chưa đúng quy định.

Thanh tra phát hiện có sai phạm tại trường chuyên Lê Hồng Phong ảnh 2Lộ văn bản cho thấy sai phạm về thu chi tài chính của nhiều trường ở Sài Gòn 

Về trích nguồn tiền lương, một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ. Việc thực hiện kê khai, nộp thuế, một số trường thực hiện không đúng theo quy định về lĩnh vực thuế.

Việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất, trụ sở làm việc thì một số trường làm trái với quy định của nhà nước.

Trong đó, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong thực hiện ký các hợp đồng cho thuê trụ sở làm việc, hợp đồng liên kết đào tạo bóng đá nhưng không có văn bản chấp thuận chủ trương của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chủ trương của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở đây là Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong do cô Nguyễn Thị Yến Trinh làm Hiệu trưởng. Cô Yến Trinh hiện là vợ của ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố xác nhận, đã có Báo cáo kết luận Thanh tra và đang chờ Ý kiến kết luận thanh tra cuối cùng.

“Sai phạm tới đâu sẽ chỉ đạo quyết liệt cho các cơ quan phối hợp thực hiện”, ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan cho biết, khi nào có Ý kiến Kết luận của Ủy ban về vấn đề này, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ thông báo cụ thể đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Hoan phân tích, hiện nay liên quan đến đấu giá, đấu thầu dự án đầu tư thì theo quan điểm của thành phố cũng như xu hướng chung của cả nước.

Tất cả các dự án đầu tư, đặc biệt là dự án với quy mô lớn, dự án có nguồn thu đều phải triển khai theo Luật Đấu thầu - Đấu giá.

Ngay cả trong hoạt động của thành phố cũng phải đẩy mạnh đấu thầu, đấu giá. Ví dụ, đấu thầu đấu giá về môi trường, khu gom rác, thực hiện các công trình công cộng, cây xanh, thoát nước cũng đều thực hiện theo Luật Đấu thầu - Đấu giá.

Hưng Long