Thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” đã nộp đơn xin nghỉ việc

21/11/2020 06:58
Phương Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12 cho biết, thầy Phạm Quốc Đạt đã nộp đơn xin nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế.

Ngày 20/11/2020, liên quan đến vụ việc của thầy Phạm Quốc Đạt ở Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lương Văn Định – Hiệu trưởngxác nhận, thầy Đạt đã nộp đơn xin nghỉ dạy theo diện tinh giản biên chế (Nghị định 108/20214/NĐ-CP của Chính phủ).

Hiện thầy Đạt vẫn đang công tác tại trường, nhưng đơn xin nghỉ và toàn bộ hồ sơ theo nguyện vọng của thầy đã được trường hoàn tất, gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, để chờ quyết định cuối cùng từ Sở.

Thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” đã nộp đơn xin nghỉ việc ảnh 1

Thầy Phạm Quốc Đạt, giáo viên của trường đã nộp đơn xin nghỉ việc (Ảnh: P.L)

Nhà trường cho biết, thầy Đạt nộp đơn xin nghỉ sau khi phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ việc của thầy diễn ra ở quận 12 (hôm 15/9).

Trong khi đó, thầy Phạm Quốc Đạt cho biết, ông nộp đơn xin nghỉ việc vì không chịu nổi áp lực từ phía trường.

Dù trước đó, thầy Phạm Quốc Đạt đã nộp đơn xin kháng cáo vụ việc lên Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng hiện thầy cũng đã rút đơn này.


Đình chỉ vụ án dân sự liên quan việc thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng”

Trước đó, ngày 15/9, Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự, yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật, bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là thầy Phạm Quốc Đạt (giáo viên của trường Võ Trường Toản), và bị đơn là nhà trường.

Sau khi có ý kiến xác định từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phiên tòa sơ thẩm rằng, học sinh đóng hoạt cảnh tác phẩm văn học được xem là hoạt động ngoại khóa, phải xem xét đến kế hoạch tổ chức, nội dung, mục đích và phải được hiệu trưởng duyệt thì mới có căn cứ trả lời có phù hợp với mục đích giảng dạy không.

Theo nội dung vụ án , thầy Đạt là giáo viên dạy Văn của trường, vì muốn sáng tạo trong các hoạt động dạy học của mình, nên đã tổ chức sân khấu hóa một số phân cảnh trong các tác phẩm văn học như “Quan Âm Thị Kính”, “Bỉ Vỏ”, “Xuân Tóc Đỏ”…

Các phân cảnh này đã bị rò rỉ trên mạng, và bị cho là có các cảnh nóng, phản cảm, không phù hợp với môi trường học đường.

Nhà trường đã kết luận thầy Đạt có các sai phạm trong các hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Hồi tháng 1/2019, nhà trường đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo thầy Đạt, tạm đình chỉ công tác giảng dạy của thầy, chuyển thầy từ công tác làm chủ nhiệm sang làm công tác tại thư viện kiêm nhiệm. Thời gian kỷ luật là 12 tháng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận 12 trình bày quan điểm, hội đồng xét xử đã quyết định đình chỉ yêu cầu khởi kiện của thầy Đạt, do tòa án chỉ giải quyết yêu cầu với các quyết định buộc thôi việc, nên yêu cầu của thầy không thuộc thẩm quyền của tòa.

Phương Linh