Thầy giáo đưa đề lên facebook trước khi làm bài sẽ bị cắt thu nhập tăng thêm

25/12/2019 09:45
Việt Dũng
(GDVN) - Lãnh đạo trường Gò Vấp đã quyết định sẽ cắt thu nhập tăng thêm trong quý IV của thầy Nghĩa, người đưa đề kiểm tra lên facebook trước giờ học sinh làm bài.

Ngày 24/12/2019, lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Gò Vấp, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, đã có phương án xử lý đối với thầy giáo đưa đề kiểm tra cuối học kỳ 1, đáp án môn Vật lý khối 12 (ban Khoa học Tự Nhiên) lên facebook cá nhân trước giờ học sinh làm bài ở trường.

Đại diện nhà trường cho biết, do sự việc xảy ra chưa để lại hậu quả, nên thầy Nghĩa – tổ trưởng tổ Vật lý sẽ không bị xử lý kỷ luật, nhưng sẽ vẫn bị phê bình, nhắc nhở trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Trường trung học phổ thông Gò Vấp, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: website trường)
Trường trung học phổ thông Gò Vấp, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: website trường)

Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định để nhận thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thầy Nghĩa sẽ không đủ điều kiện để nhận thu nhập tăng thêm trong quý IV của năm nay.

Là một giáo viên có hàng chục năm trong nghề, lại là tổ trưởng chuyên môn, mức thu nhập tăng thêm trong một quý của thầy Nghĩa có thể lên đến khoảng 20 triệu đồng.


Đề thi trường Gò Vấp bị đưa lên mạng trước giờ làm bài kiểm tra học kỳ 1

Hiện nhà trường cũng đã hoàn thành việc chấm bài kiểm tra cuối học kỳ 1, môn Vật lý của khối 12.

Kết quả bài làm không tốt, có khoảng 40% tổng số bài kiểm tra dưới trung bình, chỉ có một học sinh đạt điểm tuyệt đối.

Trường Gò Vấp cho rằng, kết quả này hoàn toàn phản ánh trung thực năng lực học tập của học sinh.

Trong cuộc họp hội đồng sư phạm của nhà trường trong tháng tới, trường sẽ rút kinh nghiệm lại vụ việc này, quán triệt tinh thần sử dụng mạng xã hội, nguyên tắc bảo mật đề thi.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu, việc thầy giáo đưa đề kiểm tra và đáp án lên facebook cá nhân trước giờ làm bài của học sinh là không được phép, cho dù rằng thầy chỉ để chế độ một người xem.

Ông Nguyễn Văn Hiếu giải thích, rất có thể facebook của thầy bị hack, và nhiều người cũng có thể vào xem được, nên tốt nhất là thầy chỉ nên để ở máy tính cá nhân, với chế độ bảo mật tuyệt đối.

Qua sự việc này, các trường cần rút kinh nghiệm, để việc kiểm tra và đánh giá không xảy ra sự cố, làm học sinh hoang mang, đảm bảo sự khách quan và công bằng trong quá trình thực hiện.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc kiểm tra chung vào cuối học kỳ là dựa vào quy chế kiểm tra, đánh giá của từng trường.

Hiệu trưởng sẽ toàn quyền quyết định, dựa vào điều lệ, quy chế tổ chức thi cử của các trường.

Việt Dũng