Đánh giá toàn diện Sony, LG và SamSung SmartTV

03/08/2011 10:37
Dù xuất hiện vào năm ngoái, nhưng phải đến đầu năm nay, thị trường TV thông minh (Smart TV) mới bắt đầu nhộn nhịp.

Dù xuất hiện vào năm ngoái, nhưng phải đến đầu năm nay, thị trường TV thông minh (Smart TV) mới bắt đầu nhộn nhịp. Sau đợt giới thiệu rầm rộ tại CES 2011, những "siêu phẩm" Smart TV "hot" nhất liên tục được tung ra thị trường. Hiện tại, các hãng đang tích cực cạnh tranh để trình làng những chiếc TV thông minh "đỉnh" nhất nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Các mẫu TV thông minh của LG, Samsung hay Sony cho phép lướt web như trên máy tính.
Các mẫu TV thông minh của LG, Samsung hay Sony cho phép lướt web như trên máy tính.

Tại Việt Nam, những chiếc TV thông minh hỗ trợ kết nối Internet đang trở thành một xu hướng mới. Samsung, Sony, LG... đã trình làng nhiều mẫu TV thông minh từ trung đến cao cấp với nhiều mức giá khác nhau, được trang bị nhiều tính năng và ứng dụng mới nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới. Trong đó, các hãng như Samsung và LG đã trình diễn những mẫu Smart TV hỗ trợ giao diện tiếng Việt.

Tổng quan về Smart TV

Smart TV là thế hệ TV có thể giao tiếp được với nhiều thiết bị số mang lại khả năng kết nối, tương tác phong phú trên Internet. Hiểu theo cách đơn giản, Smart TV là chiếc TV thông thường được tích hợp thêm khả năng kết nối Internet, bộ giải mã (set-top box), đầu Blu-ray... để trở nên "thông minh", tương tự như từ điện thoại lên điện thoại thông minh (smartphone), từ smartphone lên superphone (siêu điện thoại, đọc thêm trang 64). 

Vậy, Smart TV có gì nổi bật? Đó là phần cứng. Smart TV được trang bị bộ xử lý tương tự như trên máy tính. Chẳng hạn bộ xử lý Atom CE4100 của Intel. Đây là SoC (system-on-a-chip) đầu tiên của Intel nền tảng kiến trúc Atom dành cho Smart TV, chip này cho phép các bộ giải mã trên Smart TV có thể hỗ trợ 2 luồng (dual-stream) video độ phân giải 1080p và xử lý các tiến trình khác nhau đồng thời). Điều này có nghĩa là Smart TV sẽ cho phép thực hiện các tác vụ tương tự như máy tính, tức cho phép ghi/xóa dữ liệu và thực hiện một số tác vụ xử lý khác. Thông thường, các hệ điều hành (HĐH) của Smart TV sẽ dựa trên nền tảng Linux, Unix, Android và các nền tảng nguồn mở khác. 

Smart TV hơn TV thông thường ở điểm có thêm trình duyệt tích hợp sẵn, khả năng kết nối Internet, cung cấp các chức năng và ứng dụng hấp dẫn; hầu hết Smart TV hiện nay đều kiêm luôn TV 3D. Tính năng chính của Smart TV chủ yếu dành cho các ứng dụng như truyền hình trực tiếp, liên lạc cá nhân và mạng xã hội. 

 

Những ứng dụng trước đây vốn chỉ chạy được trên máy tính thì nay chạy ngay trên TV thông minh, chẳng hạn:

Lướt web: 

Đây là chức năng được nhắc đến đầu tiên khi nói về Smart TV nhờ khả năng kết nối Internet thông qua đường truyền hữu tuyến (cáp) hay vô tuyến (kết nối không dây). Những mẫu TV thông minh hiện nay cho phép người dùng có thể truy cập Internet để xem nội dung trực tuyến, chơi game... Một số nhận định vui cho rằng Smart TV sẽ rất phù hợp cho người lớn tuổi, những người chỉ có nhu cầu xem TV và duyệt web để đọc tin tức; nền tảng Smart TV "kín" hơn, ít có nguy cơ bị lây nhiễm virus hay các phần mềm độc hại hơn. 

Tải ứng dụng.

Thông thường, các Smart TV sẽ được cài đặt sẵn các ứng dụng như Skype để tán gẫu hay gọi điện thoại (bạn cần trang bị thêm webcam tích hợp sẵn microphone/microphone của chính hãng), cho phép truy cập YouTube để đăng tải hay xem các đoạn video, mạng xã hội Facebook, Twitter… Ngoài ra, mỗi hãng đều có các "kho" ứng dụng riêng, cho phép bạn tải về (có phí lẫn miễn phí).

Kết nối đa dạng:

Điểm hấp dẫn của Smart TV là khả năng kết nối với nhiều thiết bị số khác nhau như máy tính xách tay, máy tính bảng, smartphone, đầu đa phương tiện, bút nhớ… Chẳng hạn, với Smart TV của LG, bạn có thể dùng smartphone (cài ứng dụng Remote Control) để làm bộ điều khiển; còn với Sony, bạn có thể dùng máy tính xách tay (Sony Vaio) để nhập văn bản vào màn hình TV/điều khiển TV, "biến" iPhone hay điện thoại Android thành bộ điều khiển từ xa...

Bảng 1: Bảng so sánh các nền tảng Smart TV

Hãng Sản Xuất

Tên Nền Tảng

Kết Nối Wi-Fi

Video Theo Yêu Cầu

Kho Ứng Dụng

Samsung

Smart Hub

LG

NetCast

Chỉ những ứng dụng được chọn

Panasonic

Viera Cast

Chỉ những ứng dụng được chọn

Philips

NetTV

Chỉ những ứng dụng được chọn

Sony

Bravia Internet Video

Chỉ những ứng dụng được chọn

Sharp

AquosNET

Chỉ những ứng dụng được chọn

Nhà cung cấp
nền tảng

Tên nền tảng

 

Video theo yêu cầu

Kho các ứng dụng

Yahoo

Yahoo Connected TV

 

Google

Google TV

 

Các nền tảng Smart TV

Có rất nhiều "định nghĩa" về Smart TV, mỗi hãng sẽ theo một nền tảng riêng.

LG NetCast

Giao diện màn hình điển hình của một Smart TV của LG
Giao diện màn hình điển hình của một Smart TV của LG

LG gọi Smart TV là giao diện ứng dụng Internet (Internet Apps Interface) thế hệ thứ 2. Hiện nay, giao diện này vẫn được gọi với tên NetCast như các năm trước nhưng được bổ sung các tính năng mới. LG Smart TV là Netcast cộng với khả năng tải ứng dụng từ kho ứng dụng của LG. LG hiện đã tích hợp "phụ kiện" Smart TV vào các thiết bị của hãng như TV (cũng gọi là Smart TV), đầu Blu-ray và các hệ thống "rạp hát tại gia" (Home Theater). Phụ kiện này có nền tảng riêng, được gọi là Smart TV Upgrader (ST600). Đây là một thiết bị có thể thêm vào LG Smart TV hay bất kỳ TV nào miễn có ngõ vào HDMI. Những người sử dụng các mẫu HDTV đời cũ của LG cũng có thể “nâng cấp” lên Smart TV khi mua thêm bộ Smart TV Upgrader ST600. 

Được xây dựng dựa trên nền NetCast, Smart TV không chỉ cung cấp cho người dùng khả năng truy cập các kho nội dung trực tuyến mà còn cho phép lướt web, xem truyền hình trực tuyến, thưởng thức dịch vụ nội dung hấp dẫn từ kho ứng dụng trực tuyến riêng. Được biết, LG cũng ký hợp tác với các trang web tin tức và nhạc trực tuyến tại Việt Nam để cung cấp nội dung tiếng Việt cho khách hàng. 

Smart TV của LG thường có 5 tính năng chính: Premium Apps (những ứng dụng được cài đặt sẵn gồm Netflix, Vudu, Facebook...), My Apps (những ứng dụng bạn có thể tải về từ LG TV App Store - lgtvapp.com), Web Browser (trình duyệt để xem các trang web), Smart Share (đầu đọc đa phương tiện (media player) cho phép mở các tập tin trong bút nhớ giao tiếp USB trên máy chủ DLNA) và Media Link (kết nối tới máy chủ Plex Media Server để tải về các ứng dụng và nội dung giải trí).

Samsung Smart Hub

Giao diện Smart Hub của SamSung
Giao diện Smart Hub của SamSung

Smart TV 2011 của Samsung trang bị nền tảng giải trí thông minh mới có tên là Smart Hub (hay còn gọi là dịch vụ Smart Hub) hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Smart Hub là giao diện nội dung và trình đơn TV, cho phép khách hàng dễ dàng tìm kiếm nội dung, ứng dụng, lướt web... Ngoài ra, Samsung còn có rất nhiều “widget” tiếng Việt cho phép cập nhật thông tin báo điện tử, tỷ số bóng đá, chứng khoán, giá ngoại tệ và nghe nhạc trực tuyến....

Smart Hub hỗ trợ những tính năng nổi bật như: Duyệt web (Web browser), Tìm kiếm thông tin và nội dung (Search All), Kho phim (Your Video), kho ứng dụng (Samsung Apps), mạng xã hội (Social TV). Ngoài ra, trên Smart TV của Samsung còn có tính năng AllShare (Series 6,7,8), cho phép giao tiếp được với hầu hết các thiết bị ngoại vi như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh, đầu Blu-ray và các thiết bị số khác.

Google TV HĐH Android 3.1

 

Google TV là nền tảng phần cứng và phần mềm được thiết kế để kết hợp sức mạnh của Internet và nội dung video hấp dẫn từ những bộ phim Hollywood, chương trình TV cho đến các clip trên Youtube và một số nội dung đặc biệt khác ngay trên hệ thống mạng nội bộ của bạn.

Google TV cho phép theo dõi các chương trình phát sóng truyền thống hay thưởng thức các chương trình truyền hình trực tiếp từ Internet, truy cập các trang web, thậm chí có thể chạy các ứng dụng trên TV.

Google TV cho phép người dùng tìm kiếm cả các kênh đang phát trực tiếp trên TV cũng như các nội dung từ các trang web, chẳng hạn YouTube...
Về phần cứng, Google hợp tác với Intel và Logitech, trong đó, Logitech phát triển đầu thu tín hiệu và các thiết bị ngoại vi, còn Intel đảm trách thiết kế bộ xử lý. 

Tại hội nghị I/O được Google tổ chức ngày 10 - 11/5 tại trung tâm Moscone, San Franciso (Mỹ), hãng tìm kiếm trực tuyến này đã thông báo rằng Google TV sẽ được nâng cấp lên hệ điều hành Android 3.1 trong hè này. Sau khi nâng cấp, nền tảng Smart TV thế hệ mới của Google sẽ có thêm kho ứng dụng Apps Market, tương tự như trên máy tính bảng và smartphone, cho phép bạn chơi game, tán gẫu, đọc sách, chạy các ứng dụng trên mạng xã hội...

Những thiết bị hỗ trợ Google TV gồm bộ giải mã truyền hình Logitech Revue và bộ giải mã Android Internet TV.

Google cho biết, hãng đã phát hành các ứng dụng tạo điều khiển từ xa ảo cho TV trên thiết bị nền tảng Android hay iPhone của Apple và sẽ tiếp tục phát hành mã nguồn dành cho ứng dụng Android dưới chứng chỉ Apache 2.

Ngoài ra, Google cũng có kế hoạch tạo một chương trình lưu trữ cơ sở dữ liệu của các kênh TV để các nhà phát triển có thể dùng làm tài nguyên cho ứng dụng của họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa nền tảng Android không gây ra những khó khăn cho một số nhà phát triển về các vấn đề như sử dụng lại mã nguồn của các ứng dụng trên smartphone; sự khác biệt giữa các ứng dụng Android có sẵn và môi trường Google TV v.v.

Sony Bravia Internet

 

Nền tảng của Sony gồm Bravia Internet Video và Bravia Internet Browser, với hơn 40 dịch vụ phim ảnh, video, âm nhạc khác nhau. Sony Bravia Internet Video cho phép bạn truy cập những trang web yêu thích trên chiếc TV Bravia như YouTube, Style.com, BlipTV, Singing Fool... Trình duyệt Sony Bravia Internet Browser cho phép lướt web hỗ trợ HTML5/Java, mở nhiều thẻ, lưu các bookmark, xóa cookies… Ngoài ra, Sony còn có các tính năng Track-ID tích hợp vào các tính năng của Bravia Internet Browser, cho phép bạn tìm kiếm thông tin về danh sách nhạc ngay trên màn hình HDTV.

Sony cũng cung cấp các trò chơi độc quyền dưới hình thức podcast video, chẳng hạn như các chương trình trình diễn G4 và Revision 3. Tuy nhiên, Sony chỉ mới cung cấp dịch vụ "chơi trên máy tính" cho TV có kết nối Internet, cần hệ điều hành Windows và các định dạng video nhất định. Vì vậy, người dùng sẽ dễ dàng hơn khi tải nội dung trực tuyến và truyền trực tiếp nội dung này lên TV. 

Ngoài ra một số nền tảng điển hình trên, còn một số nền tảng khác (xem bảng 1)

Trong mấy tháng đầu năm 2011, các nhà sản xuất TV hàng đầu đều đã tung ra những chiếc HDTV mới nhất kết hợp với công nghệ Smart TV. Số lượng ứng dụng sẽ tùy thuộc vào mỗi nền tảng, nhưng một vài tính năng sau (xem bảng 2) sẽ giúp bạn quyết định chọn đúng sản phẩm mình thật sự cần. 

Theo nhận định của giới chuyên gia, trên toàn cầu hiện đã có hơn ¾ gia đình có TV, nhưng chỉ có 2 triệu gia đình kết nối Intenet và dự đoán đến năm 2018 con số này sẽ tăng lên 43 triệu. Đây là một tiềm năng lớn và được xem như là một xu hướng mới, nhưng liệu Smart TV có thật sự cần thiết cho người dùng?

Dù có những bước đột phá, song để có thể duyệt web, sử dụng ứng dụng, chơi game... như trên máy tính, những nhà sản xuất Smart TV vẫn phải tiếp tục có những cải tiến mới để thu hút khách hàng nhiều hơn nữa. Những tác vụ như gõ địa chỉ trang web, cách lật trang web, gọi điện thoại, chat, chơi game... trên TV vẫn còn "xa lạ" với nhiều người dùng, chưa kể khả năng hỗ trợ duyệt các trang web, truy cập các dịch vụ và ứng dụng còn có nhiều hạn chế.

Dù một số hãng khắc phục khó khăn nhập liệu bằng cách thêm tính năng đồng bộ với các thiết bị ngoại vi như smartphone, máy tính xách tay, máy tính bảng nhưng như vậy thì bạn sẽ tốn thêm một khoản tiền không nhỏ.

Bảng 2: Bảng so sánh Sony Bravia Internet TV, LG Netcast và Samsung Smart TV.
Bảng 2: Bảng so sánh Sony Bravia Internet TV, LG Netcast và Samsung Smart TV.

Theo PCWorld

{iarelatednews articleid='7530'}