Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt

18/11/2020 05:47
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau đúng một tháng bị lũ bùn vùi lấp, 2 trường học cuối cùng ở miền núi Quảng Trị đã trở lại dạy và học trong bộn bề khó khăn.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tao huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, mọi hoạt động học tập và giảng dạy tại xã Hướng Việt đã được khôi phục hoàn toàn.

Các em học sinh đã trở lại trường với tỉ lệ trên 90%, tại các điểm lẻ cũng đã hoạt động bình thường trở lại.

Ông Nguyễn Văn Đức cũng cho biết, được sự giúp đỡ và chung tay của các ban ngành địa phương, các đơn vị quân đội, các tổ chức từ thiện...Hướng Việt đã khắc phục hoàn hoàn hậu quả do trận lũ lịch sử vừa qua gây ra.

Các thầy cô giáo cũng đã yên tâm, phấn khởi trở lại nhiệm vụ tiếp tục công việc được giao.

Tiếng ê a, tiếng cười của con trẻ đã trở lại trên sân trường ở Hướng Việt.

Như vậy, sau đúng 1 tháng bị bùn vùi lấp, trường Mần non Hướng Việt và trường Tiểu học & Trung học cơ sở Hướng Việt cũng đã trở lại hoạt động giáo dục bình thường.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 1

Tiết học đầu trên trở lại sau lũ tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt.

Nói về kế hoạch giảng dạy sau khi khắc phục khó khăn sau lũ, ông Nguyễn Văn Đức cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa cũng đã chỉ đạo nhà trường căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương tăng cường dạy học đảm bảo bù chương trình và theo đúng kế hoạch của ngành giáo dục đặt ra.

Bên cạnh việc dạy học, các cán bộ, giáo viên trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt phải tranh thủ khắc phục hậu quả mưa lũ, dọn dẹp bùn đất còn sót lại.

Tại trường Mầm non Hướng Việt, sau ngày đầu tiên đi học, các em học sinh đã dần đi học trở lại, một số em nghỉ do ốm, cha mẹ đi tránh bão số 13 trở về.


Bùn ngập gần nửa mét biết bao giờ học sinh đến trường được đây?

Trường Mần non và Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị) là những trường bị thiệt hại nặng nề trong cơn lũ vừa qua.

Trong đợt lũ lịch sử cuối tháng 10, xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) bị bùn đất của ngọn núi sạt lở vùi lấp, trường học ngập trong bùn đất.

Toàn xã bị cô lập gần 10 ngày.

Các đoàn cứu trợ phải tận dụng thời tiết thuận lợi, lực lượng y tế lưu động đã vượt rừng đi vào bên trong xã Hướng Việt để kiểm tra sức khỏe, chữa bệnh kịp thời cho một số trường hợp bị thương, đau ốm.

Trong ngày 8/11, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã lên thăm, kiểm tra, động viên các thầy cô giáo và học sinh tại các trường học trên địa bàn xã Hướng Việt (huyện Hướng Hoá) bị thiệt hại do lũ lụt.

Khi chứng kiến cảnh trường lớp tan hoang, chìm trong bùn đất, cô Lê Thị Hương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã không kìm được những giọt nước mắt.

Trong đợt mưa lũ dồn dập vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị có khoảng 200 trường học với gần 310 điểm trường học bị ngập lụt.

Gần 14.000 bộ sách giáo khoa bị ướt, cuốn trôi và gần 40.000 cuốn vở bị ướt, không sử dụng được.

Ước tính thiệt hại về cơ sở vật chất giáo dục tại tỉnh này gần 100 tỉ đồng.

Theo thống kê, đợt bão lũ vừa qua đã khiến cho ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã chịu những tổn thất nặng nề.

Toàn ngành có 1 giáo viên và 4 học sinh tử vong, hàng trăm trường học bị tốc mái, nhiều trường ngập sâu trong lũ và hàng nghìn học sinh không còn sách vở để đến trường.

Thống kê thiệt hại ban đầu của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị lên đến trên 70 tỷ đồng.

Trước đó ngày 17/10, một cơn lũ quét tràn về khiến xã Hướng Việt bị cô lập, nhiều ngôi nhà bị đổ sập, cơ sở y tế, trường học ngập trong bùn từ 0,5 -1,2m.

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn Quảng Trị, từ ngày 05 - 12/11/2020, với sự nỗ lực, cố gắng, tích cực, các lực lượng tình nguyện, ngày 12/11/2020 chiến dịch tình nguyện tại Hướng Hóa đã thành công tốt đẹp, khắc phục toàn bộ khó khăn do cơn mưa lũ vừa qua.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 3

Tiếng cười đã trở lại với sân trường mầm non Hướng Việt.

Chương trình có sự tham gia của đoàn viên, thanh niên huyện Hướng Hóa, Đoàn thanh niên Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Hội thầy thuốc trẻ tỉnh, các đoàn thể và người dân xã Hướng Việt.

Trong suốt chiến dịch, lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 nạo vét giải phóng bùn đất trong khu vực Trường Mầm non, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hướng Việt, Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại xã Hướng Việt, Điểm trường mầm non thôn Ka Tiêng, Trạm y tế xã Hướng Việt, hỗ trợ nạo vét bùn, dọn dẹp nhà cửa cho 30 hộ dân bị ngập bùn nghiêm trọng, góp phần chuẩn bị các điều kiện để các em học sinh sớm trở lại trường và khôi phục các hoạt động dân sinh của bà con nhân dân.

Lớp học ở trường mầm non Hướng Việt sau khắc phục lũ. Video: Tuổi trẻ Đồn biên phòng Hướng Lập (Hướn Hóa, Quảng Trị)

Chiến dịch thanh niên tình nguyện khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Việt là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch thanh niên tình nguyện khắc phục hậu quả mưa lũ do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phát động, triển khai đồng loạt trong toàn tỉnh từ ngày 26/10/2020 với 365 đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ, giúp đỡ bà con nhân dân tại các vùng bị ảnh hưởng khắc phụ hậu quả mưa lũ; qua đó thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh trong đồng hành, hỗ trợ chính quyền, bà con nhân dân các địa phương vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả bão lũ, tái thiết cuộc sống sau lũ.

Một số hình ảnh dọn dẹp và khắc phục hậu quả lũ lụt tại Hướng Việt:

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 4

Trước và sau lũ.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 5

Lũ tàn phá khủng khiếp.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 6

Không ai nghĩ chỉ chưa đầy 10 ngày, trường học ở Hướng Việt đã quay trở lại.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 7

Công tác khắc phục hậu quả do lũ lụt được tiến hành khẩn trương với quyết tâm cao nhất.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 8

Chiến dịch tình nguyện của thanh niên Quảng Trị.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 9

Chung tay quân dân đã góp phần đưa Hướng Việt trở lại cuộc sống thường nhật.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 10

Áo xanh tình nguyện kết hợp với quân nhân.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 11

Đội ngũ y bác sĩ trẻ trong chiến dịch tình nguyện.

Tiếng cười đã thay tiếng khóc sau cơn lũ bùn ở Hướng Việt ảnh 12

Nhờ sự chung tay, đoàn kết, mọi khó khăn tại Hương Việt đã được đẩy lùi.

* Ảnh: Tỉnh đoàn Quảng Trị

Trần Phương