Địa phương phải lên kế hoạch dạy bù cho học sinh nghỉ dài ngày do bão lũ

03/11/2020 06:50
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với một số tỉnh miền Trung không may xảy ra bão lũ và học sinh phải nghỉ dài hơn quỹ thời gian dự phòng, các trường sẽ phải xây dựng phương án dạy bù.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong chương trình khung kế hoạch năm học 2020-2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn tính toán có 2 tuần dự phòng là quỹ thời gian dành cho những trường hợp khi gặp thiên tai, dịch bệnh thì các địa phương chủ động.Theo đó, trong mỗi học kỳ các trường có 1 tuần dự phòng khi gặp thiên tai, dịch bệnh.

Tuy nhiên, với một số tỉnh miền Trung không may xảy ra “bão chồng bão, lũ chồng lũ” và học sinh phải nghỉ dài hơn quỹ thời gian dự phòng, các trường sẽ phải xây dựng phương án dạy bù trong năm học để hoàn thành chương trình.

Với những tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, học sinh đã nghỉ học dài ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang theo dõi sát tình hình. Có nơi học sinh đã phải nghỉ tới 24 ngày. Do đó, các địa phương phải căn cứ khung thời gian năm học, cộng thời gian thực tế học sinh đã nghỉ để điều chỉnh kế hoạch giáo dục của trường cho phù hợp.

Địa phương phải lên kế hoạch dạy bù cho học sinh nghỉ dài ngày do bão lũ ảnh 1

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành (ảnh: moet.gov.vn)

Ông Thành cho biết, theo thông tin báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên- Huế đã ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch giảng dạy. Theo đó, địa phương này điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 1 từ tuần 13 dịch chuyển sang tuần 15 và điều chỉnh một số nội dung từ học kỳ 1 sang học kỳ 2 nhằm đảm bảo khi học sinh đến trường trở lại không bị quá tải việc tiếp thu kiến thức.

Với Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chủ động điều chỉnh thời gian dạy học để đảm bảo khi học sinh trở lại trường được bố trí lịch học bù một cách phù hợp.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết, chương trình giáo dục hiện hành được thiết kế dạy học 1 buổi/ngày, do đó, các trường vẫn có thời gian 1 buổi trong ngày để dạy bù. Tuy nhiên, địa phương phải sắp xếp kế hoạch dạy bù, giảm tải phù hợp để học sinh được học nhẹ nhàng, tránh tình trạng dồn ép, đảm bảo học sinh tiếp thu được các kiến thức cơ bản, đồng thời có kế hoạch củng cố kiến thức cho học sinh sau đợt nghỉ do mưa lũ.

“Các trường cần vận dụng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giao quyền tự chủ cho nhà trường trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục; linh hoạt tổ chức các hoạt động giáo dục không chỉ trong lớp học mà có thể thực hiện cả ngoài giờ lên lớp, trong phòng thí nghiệm, làm dự án học tập; tổ chức dạy học trực tuyến như thời kỳ nghỉ học do dịch COVID-19” ông Thành cho biết thêm.

Thùy Linh