10 thiên tài nổi bật trong làng công nghệ

10/02/2012 06:54 Theo Genk
Chúng ta hãy điểm tên những ứng cử viên sáng giá trong số những tài năng này.

Những ngành hot luôn là nơi thu hút các tài năng sáng giá bậc nhất thế giới, và như chúng ta có thể nhận thấy công nghệ là một trong những ngành hấp dẫn và giàu tiềm năng nhất hiện nay.

Từ thung lũng Silicon cho tới các vùng công nghệ trọng điểm khác, những con người thông minh và tài năng nhất thế giới đang xây dựng tương lai. Chúng ta hãy điểm tên những ứng cử viên sáng giá trong số những tài năng này.

1. Tim Cook, Apple

 

Trước kia dưới tư cách là giám đốc sản xuất, Tim Cook biến cái mà Fortune gọi là “sự tồi tệ trong khâu sản xuất, phân phối và nguồn cung cấp nguyên liệu của Apple” thành một cỗ máy làm tiền khủng khiếp. Ông có thể không có được tầm nhìn như Steve Jobs, nhưng Apple có được ngày hôm nay cũng phải nhờ tài quản lý và hoạch định chiến lược sản xuất của ông.

2. Jeff Bezos, Amazon

 

Nhiều người cho rằng sáng lập và CEO của Amazon chính là truyền nhân của Steve Jobs. Ông có lẽ không có cái tài điều khiển đám đông như Steve nhưng được bù đắp bằng tầm nhìn xa, khả năng dự đoán trước tương lai. Jeff Bezos sử dụng cái tài này để giúp Amazon thống trị một thị trường mà người ta thậm chí còn chưa kịp nhận ra sự tồn tại của nó. Amazon đang là bá chủ trong lĩnh vực bán sách, buôn bán trên mạng; vai trò của Kindle đối với ebook chẳng khác nào iPod đối với âm nhạc. Kindle Fire bỏ xa doanh số bán ra của tablet Android. Amazon Prime, tài khoản thành viên của Amazon đang là một xu thế làm điên đảo nước Mỹ.

3. Jonathan Ive, Apple

 

Một trong những nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Có một lượng khổng lồ các thiết bị mang đậm dấu ấn của Jonathan Ive. Bất cứ ai chỉ cần có một trong số những sản phẩm của anh trong hồ sơ xin việc cũng là quá ấn tượng. Ive phụ trách thiết kế sản phẩm cho Apple từ cuối những năm 1990, bao gồm các sản phẩm: iMac, iPod, iPhone, iPad, MacBook Pro, MacBook Air… Tờ Daily Mail đã có lần công nhận rằng Jonathan Ive là một thiên tài thiết kế và không một ai có thể phủ nhận điều này.

4. Marissa Mayer, Google

 

Nhân viên thứ 20 của Google là một trong những người quản lý xuất sắc nhất tại thung lũng Silicon. Mayer là thành viên trẻ tuổi nhất trong ban lãnh đạo của Google, và cũng là người phụ nữ trẻ nhất từng xuất hiện trong danh sách Những Phụ Nữ Quyền Lực Nhất của tạp chí Fortune. Cô nổi tiếng nhờ tài quan sát, tìm kiếm và phát triển các ý tưởng. Sau một thời gian phụ trách khâu quản lý và thiết kế các sản phẩm cho Google, hiện nay Mayer đang là phó chủ tịch của hãng, phụ trách nhiều mảng dịch vụ khác nhau.

5. Joichi Ito, MIT

 

Joichi “Joi” Ito đảm đương khá nhiều chức vụ, bao gồm chủ tịch của Creative Commons, giám đốc MIT Media Lab, thành viên ban lãnh đạo Mozilla, nhà đầu tư mạo hiểm, nhà hoạt động vì nhân quyền, chủ guild trong trò chơi World of Warcaft và đứng trong top 100 nhà tư tưởng xuất sắc nhất của tạp chí Foreign Policy. Ito có đầu óc nhạy bén và quan tâm tới rất nhiều vấn đề, đồng nghĩa với việc ông là người có tư tưởng toàn cục xuất sắc chứ không riêng đối với thế giới công nghệ.

6. Shigeru Miyamoto, Nintendo

 

Shigeru Miyamoto hẳn là người đem lại nhiều niềm vui nhất trong thế giới công nghệ. Ông là một huyền thoại làng game với các sản phẩm như Mario, Donkey Kong, The Legend of Zelda, Star Fox, Pikmin và Nintendogs. Người đàn ông này được coi là cha đẻ và người có quyền lực tối cao trong ngành game hiện đại.

7. Sheryl Sandberg, Facebook

 

Hãy quên Mark Zuckerberg đi, Sandberg mới chính là khối óc chính của Facebook. Bà đã nhìn thấy trước tương lai của hãng bao gồm các lĩnh vực sale, marketing, phát triển kinh doanh, nhân lực, chính sách cộng đồng và các phương cách giao tiếp. Nói cách khác, bà mới là người điều hành công ty này. Mark Zuckerberg đã tạo ra trang Facebook, nhưng Sheryl Sandberg biến nó trở thành một công ty tỉ đô, với gần 1 tỉ thành viên.

8. Gabe Newell, Valve

 

Gabe Newell là cựu nhân viên của Microsoft và đồng sáng lập Valve. Ông là người phụ trách xuất bản những tựa game thuộc hàng siêu phẩm như serie Half-Life, Team Fortress và Portal. Dịch vụ Steam siêu lợi nhuận đã đem lại cho Valve một gia sản khổng lồ, nhưng ấn tượng nhất chính là cách Valve moi tiền từ khách hàng mà vẫn khiến họ cảm thấy hài lòng, nhờ dịch vụ xuất sắc và những tựa game đỉnh cao.

9. Sundar Pichai, Google

 

Theo TechCrunch, Google đã trả cho Sundar Pichai 10 triệu USD chỉ để giữ chân không cho anh nhảy sang Twitter. Thậm chí người ta còn coi đây là vụ mua bán hời của Google bởi dưới bàn tay nhào nặn của Sundar, Chrome đã vùng dậy từ con số không, vượt qua thị phần của Firefox vào cuối năm 2011. Đó chính là một thành tích cực kỳ ấn tượng trong vòng 3 năm phát triển, trong khi Firefox đã gần 8 năm tuổi.

10. Marc Benioff, Salesforce

 

Chủ tịch kiêm CEO của Salesforce.com đã giành được nhiều giải thưởng công nghệ xuất sắc. Ông tự nhận mình là một học trò của Steve Jobs. Benioff đã vượt qua một chặng đường dài kể từ khi ông phụ trách khâu viết code cho Apple. Sớm nhận ra tiềm năng của điện toán đám mây, Benioff xây dựng một công ty có giá 16 tỉ USD và phát động cuộc chiến đối đầu với thế hệ phần mềm truyền thống.

Giờ đây ông đang để mắt tới dịch vụ mạng xã hội kèm theo các công cụ giao tiếp mạnh mẽ, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và xoa dịu sự khó chịu của người dùng. Benioff còn là người tiên phong trong mô hình phúc lợi xã hội với điều luật 1/1/1: các nhân viên đóng góp 1% lợi nhuận, 1% tài sản và 1% giờ lao động công ích cho địa phương. Một số hãng khác như Google cũng đang học hỏi cách làm việc của Benioff.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số


Theo Genk