Steve Jobs chính thức từ chức CEO

25/08/2011 13:03
Jobs nói rằng ông muốn ở lại làm Chủ tịch hội đồng quản trị, và đề nghị Giám đốc điều hành Tim Cook là người kế nhiệm ông.

Steve Jobs đã quyết định từ chức Tổng Giám đốc điều hành của Apple. Trong một lá thư ngắn gửi Hội đồng quản trị của Apple và "cộng đồng Apple", Jobs cho biết ông "không còn có thể hoàn thành trách nhiệm và đáp ứng những kỳ vọng đối với mình trong vai trò CEO của Apple".

Jobs hiếm khi công khai chi tiết tình hình sức khỏe của mình. Sau khi ông được chẩn đoán bị ung thư tuyến tụy vào năm 2003, ông đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công khối u, và trở lại làm việc. Tuy nhiên, khối u dường như đã lan tới gan mà không bị phát hiện.

Trong năm 2009, các bác sĩ phải phẫu thuật và cấy ghép gan cho ông, và Jobs đã phải dưỡng bệnh trong sáu tháng. Hồi tháng Giêng năm nay, một lần nữa ông lại khiến cả thế giới quan tâm khi rời vị trí để điều trị y tế mà không hề tiết lộ lý do. Một số bác sĩ cho rằng nguyên nhân sự vắng mặt của Jobs có thể do căn bệnh ung thư tuyến tụy của ông tái phát, và ca ghép gan đã gây ra biến chứng. Jobs đã qua tuổi 56 vào hồi tháng Hai năm nay.

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã được ông Jobs chính thức đề nghị thay thế hẳn vị trí của mình.

Các nhà đầu tư cho rằng sự sự hiện diện của Jobs ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá cổ phiếu của Apple. Hồi tháng Giêng, giá cổ phiếu Apple đã giảm 2,25% sau khi Jobs rời vị trí và tạm giao quyền cho Cook, dù ông này là một lãnh đạo kỳ cựu có nhiều uy tín tại Apple. Trong thời gian sáu tháng nghỉ việc của Jobs vào năm 2009, dưới sự lãnh đạo của Cook, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 60%. Kết quả ấn tượng này đã đem về khoản tiền thưởng trị giá 5 triệu USD cho ông.

Cook là một Giám đốc điều hành (COO) khá trực tính, đã từng giám chê các sản phẩm của Apple quá đắt, và chỉ trích các máy tính bảng Android.

Dưới đây là toàn văn bức thư của Jobs.

Gửi Hội đồng quản trị và toàn thể cộng đồng Apple:

Tôi luôn nói tới ngày tôi không còn có thể hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng kỳ vọng đối với tôi như là CEO của Apple, tôi sẽ là người đầu tiên báo cho các bạn biết. Thật không may, ngày đó đã đến.

Tôi xin từ chức CEO của Apple. Tôi muốn phục vụ, nếu Hội đồng thấy phù hợp, ở cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị, giám đốc và nhân viên Apple.

Về người kế nhiệm, tôi đề nghị rằng chúng ta thực hiện kế hoạch đã vạch ra và Tim Cook sẽ là CEO của Apple.

Tôi tin rằng những ngày tươi đẹp và sáng tạo nhất của Apple vẫn đang ở phía trước. Và tôi mong chờ được đóng góp công sức của mình trong một vai trò mới.

Tôi đã có những người bạn tốt nhất trong cuộc đời mình tại Apple, và tôi cảm ơn tất cả các bạn đã làm việc cùng tôi trong nhiều năm trời.

Steve