Toà án quận 12 thụ lý vụ phụ huynh kiện Trung tâm ngoại ngữ Pixar

08/03/2022 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã thụ lý vụ án kiện dân sự, đề nghị phụ huynh nộp án phí vụ kiện Trung tâm ngoại ngữ Pixar.

Thời gian qua, nhiều phụ huynh có con đang học tại Trung tâm ngoại ngữ Pixar bất ngờ, vì hàng loạt cơ sở của trung tâm này đã đột ngột mất tích, tháo bảng hiệu, đóng cửa, còn chủ đầu tư của trung tâm thì không thể nào liên hệ được.

Sau đó, nhiều phụ huynh đã làm đơn khởi kiện vụ án dân sự lên Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mới đây, Tòa án đã có trả lời tới người gửi đơn khởi kiện. Xét thấy vụ án theo đơn khởi kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân quận 12, người khởi kiện thuộc trường hợp phải nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật. Nội dung tranh chấp hợp đồng dịch vụ.

Tòa án nhân dân quận 12 thông báo cho người khởi kiện biết để đến Chi cục Thi hành án dân sự quận 12 để đóng số tiền tạm ứng án phí.

Cơ sở đường Bùi Văn Ngữ, quận 12 của Trung tâm Pixar đã đóng cửa, tháo bảng hiệu (ảnh: P.L)

Cơ sở đường Bùi Văn Ngữ, quận 12 của Trung tâm Pixar đã đóng cửa, tháo bảng hiệu (ảnh: P.L)

Ngoài việc còn nợ rất nhiều tiền học phí của phụ huynh học sinh, theo phản ánh của nhiều nhân viên thì hiện Trung tâm ngoại ngữ Pixar cũng đang nợ tiền lương của họ đã khá lâu, nhưng vẫn chưa thấy chi trả.

Chị Hòa Minh Phượng (nhà ở quận Gò Vấp) là nhân viên quản lý của cơ sở Bùi Văn Ngữ (quận 12) cho biết, cho đến nay, Trung tâm ngoại ngữ Pixar vẫn còn nợ lương của Phượng từ tháng 7/2020 đến khi đóng cửa là 58 triệu đồng chưa trả.

Theo chị Minh Phượng cho biết, mức lương chị được nhận vào làm ở Pixar là 6,5 triệu đồng/tháng, chưa kể thưởng năng suất lao động hàng tháng.


Trung tâm ngoại ngữ Pixar tháo bảng hiệu, phụ huynh lại nhốn nháo tìm chủ đầu tư

Trong đợt dịch Covid-19 thì lương của Pixar trả cho nhân viên phần lớn là đều bị chậm trễ, Đầu tiên chỉ trả trước có 30%, sau là 50% lương. Sau đó, nhận thấy dịch xảy ra, trung tâm có nhiều khó khăn nên nhân viên trung tâm đề xuất chỉ nhận mỗi tháng 5 triệu đồng, còn lại để trả lương cho giáo viên, trợ giảng.

Tới tháng 5/2021, Minh Phượng có nghe thông tin Pixar không hoạt động được nữa, nhưng khi đó chủ đầu tư trung tâm vẫn hứa là sẽ trả lương cho nhân viên. Lãnh đạo trung tâm khi đó vẫn còn hứa đến tháng 6/2021 sẽ trả lương cho nhân viên, sau khi thanh lý tài sản của trung tâm để có tiền.

Vào tháng 7/2021, Minh Phượng với liên hệ được với ông Vũ Văn Bảo Ngọc, cổ đông chính của trung tâm, nhưng tới giờ thì không thể nào liên hệ được nữa.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngọc, nhân viên quản lý của cơ sở quận Tân Phú cho hay, cho đến khi Pixar đóng cửa, trung tâm vẫn còn nợ lại lương của chị tổng cộng là gần 37 triệu đồng.

Trong suốt thời gian trung tâm đóng cửa, không hoạt động thì chị Ngọc chỉ nhận được một phần nhỏ, trong tổng số lương đáng lý ra phải được nhận hàng tháng của mình.

Khi còn liên hệ được thì lãnh đạo trung tâm có nói với Ngọc là hiện trung tâm chưa có đủ tài chính để trả hết tiền lương cho nhân viên.

Thế nhưng, suốt từ tháng 12/2021 cho đến giờ, chị Kim Ngọc cũng không thể liên hệ với bất cứ ai là lãnh đạo Trung tâm ngoại ngữ Pixar.

Thông báo nộp án phí vụ việc kiện dân sự của Trung tâm ngoại ngữ Pixard (ảnh: P.L)

Thông báo nộp án phí vụ việc kiện dân sự của Trung tâm ngoại ngữ Pixard (ảnh: P.L)

Cho tới nay, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vẫn không liên hệ được các số máy điện thoại của các lãnh đạo Trung tâm ngoại ngữ Pixar.

Ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở này cũng đã từng gửi thư mời chủ đầu tư của Pixar đến làm việc, sau khi nhận được thư phản ánh của phụ huynh về việc thu tiền học phí không đúng theo quy định, nhưng cũng không ai đến làm việc với Sở.

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã hai lần gửi thư mời giám đốc Pixar đến làm việc, nhưng đều bị bưu chính hoàn trả lại với lý do không tìm thấy địa chỉ.

Việt Dũng