Trả lại tiền quỹ đã thu sau khi bị phản ánh: Không nên xảy ra ở THPT Chu Văn An

27/09/2023 14:52
Sao Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các cơ sở giáo dục không nên để xảy ra tình trạng thu tiền của phụ huynh xong rồi sau đó trả lại, đặc biệt là đối với các cơ sở giáo dục có thương hiệu. 

Những ngày qua, thông tin phản ánh về tình trạng lạm thu quỹ cha mẹ học sinh ở lớp 12 Văn - Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) nhận được sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, ngay sau khi tổ chức họp phụ huynh đầu năm học mới 2023-2024, ban phụ huynh lớp 12 Văn của Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đã lên kế hoạch thu, chi trong năm học và thống nhất thu 4,5 triệu đồng/học kỳ/học sinh tiền quỹ lớp. Sau đó, một số phụ huynh của lớp đã đóng số tiền này, còn một số phụ huynh chưa đóng. Dư luận cho rằng, 4,5 triệu đồng/học kỳ/học sinh là số tiền quá lớn.

Đến chiều ngày 23/9/2023, lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Chu Văn An làm việc với giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Văn và ban đại diện phụ huynh học sinh của lớp. Nhà trường đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi. Trong đó có nêu rõ yêu cầu ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 12 Văn phải thực hiện đúng các quy định. Tuy nhiên, lớp 12 Văn đã chưa thực hiện đúng và đầy đủ.

Giải quyết sự việc trên, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp, ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 12 Văn trả lại toàn bộ khoản thu này cho từng phụ huynh học sinh. Việc hoàn trả hoàn thành trước 12 giờ ngày 24/9/2023. [1]

Ngày 26/9, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có liên hệ (qua điện thoại, tin nhắn) với Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An để rõ hơn việc hoàn trả cho từng phụ huynh của lớp 12 Văn đã hoàn thành chưa thì không nhận được phản hồi.

Trước thông tin này, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng: "Phát hiện ra sai sót và có phương án sửa chữa ngay là điều tốt. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục không nên để xảy ra tình trạng thu tiền của phụ huynh xong rồi sau đó trả lại, đặc biệt là đối với các cơ sở giáo dục có thương hiệu như Trường Trung học phổ thông Chu Văn An".

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa XIII

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa XIII

“Những trường có thương hiệu thì nhất định không nên để xảy ra tình trạng sai rồi mới sửa. Do đó, các nhà trường cần quán triệt kỹ đến các giáo viên.

Sai sót trong thu chi để lại nhiều hệ luỵ, trong đó hệ luỵ lớn nhất là ảnh hưởng đến danh tiếng của cơ sở giáo dục”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An nói.

Cùng trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho rằng, để xảy ra việc lớp 12 Văn thu quỹ lớp 4,5 triệu đồng/học kỳ/học sinh đầu năm học là điều rất đáng tiếc. Nhưng tình trạng này đã được phát hiện sớm và động thái của hiệu trưởng nhà trường khi xử lý là yêu cầu hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu thay vì "bao che" là cách làm đúng và thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu khi để một lớp trong trường làm sai quy định về các khoản thu chi.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm (Ảnh: Nguyên Phương).

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm (Ảnh: Nguyên Phương).

“Các trường công lập có quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT), Sở Giáo dục và Đào tạo về thực hiện các khoản được phép và không được phép thu của người học và gia đình người học. Điều này được phổ biến nhiều trước mỗi dịp đầu năm học. Trong quá trình thực hiện, khi để xảy ra sai sót phải khắc phục ngay. Trong đó, người chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm quy định là hiệu trưởng nhà trường", thầy Tùng Lâm nói.

Thầy Lâm nhấn mạnh, giáo viên chủ nhiệm, Ban đại diện cha mẹ học sinh là người thống nhất và triển khai thực hiện các khoản thu nên cũng có một phần trách nhiệm nhưng trách nhiệm của người đứng đầu – hiệu trưởng là quan trọng nhất.

Để ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học, sau khi phổ biến thực hiện, hiệu trưởng phải kiểm tra giám sát, nếu phát hiện sai sót phải nhanh chóng có giải pháp khắc phục triệt để.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://laodong.vn/giao-duc/truong-thpt-chu-van-an-yeu-cau-tra-lai-45-trieu-dong-thu-sai-quy-dinh-cho-tung-phu-huynh-1246076.ldo?fbclid=IwAR3Ov20SIWq1OyM1P9gELxqBHo7aMixZ8gCZBgsjgC2hLgsyIRhIrq5EN6g

Sao Mai