Cây nhãn bỗng nhiên chết đứng sau khi “mọc chữ của giời”?

26/03/2012 14:29 Theo Người đưa tin
Người dân ở Nghệ An xôn xao truyền tai nhau câu chuyện về một cây nhãn bí ẩn bỗng dưng chết đứng sau khi trên mình “mọc” ra dòng chữ lạ

Hàng loạt câu chuyện được thêu dệt, người bảo cây thần, người bảo dưới gốc cây có một ngôi mộ, một kho báu, người thì cho rằng một bóng ma áo trắng đã từng cư ngụ trên thân cây. Một đồn mười, hàng ngàn người từ khắp nơi đã tò mò đổ xô về nhà ông Trịnh Xuân Vân để tận mắt chứng kiến... "cây thần"?

Đổ xô đi xem thân cây có “chữ giời giáng”?

Ngược về xã Đà Sơn, huyện Đô Lương khi thông tin về một cây lạ đang xôn xao rầm rộ, gây hoang mang, tò mò trong dân chúng, PV Nguoiduatin.vn đã có dịp diện kiến chủ nhân và tận mục sở thị cây nhãn có một không hai này. Dọc đường đi, khi hỏi nhà ông Vân, chúng tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện ly kỳ liên quan đến cây nhãn lạ này.

Một phụ nữ bán hàng tạp hóa ở xã Đà Sơn tỏ ra lo lắng kể lại câu chuyện sặc tính hoang đường đang được đồn đoán: "Cách đây mấy tháng, vào lúc nhập nhoạng tối, vợ chồng ông Vân ra thăm vườn bất chợt hoảng hốt khi thấy một bóng áo trắng ngồi vắt vẻo trên cành cây nhãn, khi hai người chưa kịp định thần thì cái bóng đó đã vụt mất". "Sau ngày xuất hiện bóng trắng lạ đó không lâu thì gia chủ đã chặt bỏ ngọn cây nhãn này để tránh điềm không may", chị T (người bán hàng nước gần đó) chen lời.

Để kiểm chứng những lời đồn đoán đầy hoang đường và bí ẩn trên, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Trịnh Xuân Vân và bà Nguyễn Thị Cầm chủ nhân của cây nhãn ly kỳ này. Thật bất ngờ khi trước cổng nhà mình, gia chủ có đặt một tấm biển với nội dung: "Nhà có việc không hay lắm!!! nên gia đình không cho coi, bà con thông cảm!". Sau khi trình bày về mong muốn được tìm hiểu những ký tự lạ trên cây, chúng tôi mới được ông Vân mở cổng cho vào.

Giải thích cho việc khóa cổng và viết biển không cho người dân vào xem, gia chủ phân trần: "Cô chú thông cảm, mấy hôm nay người dân đổ xô đến đây để xem cây nên vợ chồng tôi mệt mỏi lắm rồi. Ngày nào cũng phải tiếp hàng trăm người khách, quen có, lạ có, họ kéo nhau về đây xin xem cây, nhiều nhất là đám học sinh. Nhiều người vào xem, chen lấn, giẫm đạp lên cây cối trong vườn, có nhiều cháu học sinh còn đưa tay cào lên các ký tự lạ. Nhiều phiền toái lắm cô chú ạ, với lại tôi cũng sợ người ta cào mất chữ, nên hôm nay gia đình tôi làm cái biển này để mong bà con thông cảm".

Dẫn chúng tôi ra góc vườn, nơi cây nhãn nổi dòng chữ giống chữ Hán mà không phải Hán đang đứng heo hắt, đơn độc, ông Vân kể: "Khoảng hơn mười năm trước, khi khu vườn của gia đình còn đang rậm rịt cây cối thì cây nhãn đã có. Sau nhiều năm, cây phát triển chiều cao khá nhanh nhưng lại có vẻ teo tóp. Vào một ngày đầu năm 2009, trong lần ra thăm vườn, bất ngờ tôi phát hiện ra dòng chữ kỳ lạ nổi trên thân cây nhãn vốn dĩ rất bình thường này". Điều lạ lùng là mặc dù ông Vân đã xoay ngược xoay xuôi vẫn không thể đọc được đó là chữ gì.

Bất chợt phát hiện ra sự lạ, con cái đi làm ăn xa, chỉ có hai vợ chồng già ở nhà nên ông Vân và bà Cầm hết sức lo lắng và hoang mang. Bà Cầm (vợ ông Vân) chia sẻ: "Lúc đó nhà neo người nên tôi sợ lắm, ông Vân thường xuyên phải động viên về tinh thần cho cả hai vợ chồng đỡ hoang mang. Vài tuần sau, trong gia đình mọi việc vẫn diễn ra bình thường, vợ chồng tôi mới yên tâm. Lúc đó, nghĩ bụng cứ chờ xem nó phát triển ra sao, nên ông Vân quyết định không tiết lộ thông tin này cho bất cứ ai, kể cả con cái trong nhà ông bà cũng giấu biệt? Hơn hai năm sau (đầu năm 2011), vào một buổi sáng, tôi ra thăm vườn như thường lệ thì hoảng hốt phát hiện ra cây nhãn mang trên mình dòng chữ lạ đột nhiên... chết đứng”.

“Người ta nói cây bỗng nhiên chết đứng trong khuôn viên nhà là điều khá kiêng kỵ, nên tôi rất hoang mang, sợ điều chẳng lành. Sau đó, tôi đã thắp hương khấn và xin được chặt bỏ ngọn cây héo, để lại phần thân cây có dòng chữ lạ này”, ông Vân kể.

Đồn đoán chữ giời làm chết cây

Trong một lần đi xem “thầy”, bà Cầm có đề cập đến dòng chữ này và nhờ "thầy" về tận nơi xem, có điều gì ẩn bọc trong việc xuất hiện những dòng chữ lạ này không. Khi về tận nơi, "thầy" có khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng: "Chữ này không ai có thể dịch được, bởi đây là chữ do giời giáng xuống”.

Đối chiếu với thực tế, ông Vân có chia sẻ: "Tôi đã ghi chép rồi chụp lại ảnh để nhờ các con ra Hà Nội đến gặp các chuyên gia, những người nghiên cứu về Hán Nôm, nhưng tuyệt nhiên không ai đọc được nó là chữ gì”. Ông Vân kể thêm, sau khi quan sát cây, ông thầy ấy có bới xung quanh gốc cây và phát hiện ra một tấm vải nhiễu (loại vải bây giờ không còn bán trên thị trường) đã nhuốm màu thời gian. “Thầy” trách, sao để người ta đi lại nhiều chỗ này, giẫm hết cả lên tấm vải, khiến nó bị nhàu nát hơn. Rồi “thầy” cầm tấm vải về để tìm hiểu thêm.

Cách đây mấy hôm, một đoàn cán bộ ở TP.Vinh (Nghệ An) đánh cả xe ô tô lên xem, người ta dùng máy đo đạc gì đó, rồi bảo với ông Vân, dưới gốc cây nhãn này có một ngôi mộ, khuyên ông nên rào chắn lại, đừng để người giẫm đạp lên nó nhiều quá, không tốt. Ông Vân nghe vậy cũng rất hoang mang.

Rồi từ đó, nhiều câu chuyện kỳ bí đã được thêu dệt nên từ cây nhãn này. Có một điều đặc biệt là, mọc chung với cây nhãn còn có một cây bưởi. Hai cây cùng đâm gốc từ một chỗ đất, thế nhưng bên cạnh cây nhãn chết héo này, cây bưởi vẫn đang ra hoa thơm ngát, lá xanh tươi tốt. Bà Cầm bảo, trái của cây bưởi này ăn ngon hơn những cây bưởi khác?

Bây giờ thì ông Vân và bà Cầm không còn hoang mang vì những dòng chữ này nữa, bởi trải qua một thời gian dài, cây xuất hiện dòng chữ lạ rồi tự chết đứng cho đến nay, gia đình ông vẫn chưa gặp chuyện gì bất ổn cả.

Ông Vân cũng tâm sự thật: "Tôi cũng là một con người, nên ít nhiều có những suy nghĩ tâm linh. Nhiều lúc tôi cứ mong mình nằm mơ thấy gì đó, hoặc thấy ai đó về nhắn nhủ, gửi gắm mình làm điều gì cho họ, để mình còn biết mà làm, thế nhưng tuyệt nhiên không có. Cũng có nhiều đêm, một mình tôi bí mật đi ra vườn để xem có thấy gì không, nhưng không thấy gì cả. Rồi cứ thế 3 năm lặng lẽ trôi qua trong êm ả, không hề có bất kỳ chuyện lạ nào ngoài việc dòng chữ kia xuất hiện, nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm sống chung với chuyện này. Đến giờ thì tôi thấy nó cũng bình thường”.

Cho đến nay, những dòng chữ đó vẫn chưa ai đọc được, nên ý nghĩa của nó vẫn đang là một ẩn số. Nhiều người vẫn tò mò tìm về để được chiêm ngưỡng tận mắt, được sờ tận tay. Tuy nhiên, vì ý thức của nhiều đoàn người đến xem chưa được tốt nên hiện gia chủ đang đóng cửa không tiếp khách. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng địa phương cần làm rõ để tránh chuyện đồn đoán, mê tín dị đoan.


Theo Người đưa tin