Lý do Lê Anh làm MC tại "siêu" đám cưới ở Hà Tĩnh

09/03/2012 06:00 Theo Nguoiduatin
Gần đây, Lê Anh đã khiến dư luận tò mò: Vì sao anh lại nhận lời làm MC cho một đám cưới "khủng" ở Hương Sơn, Hà Tĩnh?

Công chúng vẫn biết đến Lê Anh với vai trò một MC thông minh và lịch lãm nhưng ít ai biết trong chàng trai này còn có một niềm đam mê chiếm đến 80% cuộc sống của anh, đó là du lịch. Lê Anh có thể ngồi cả buổi để chia sẻ về công việc giảng viên khoa Du lịch của mình ở trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội một cách đầy hào hứng. Gần đây, Lê Anh đã khiến dư luận tò mò: Vì sao anh lại nhận lời làm MC cho một đám cưới "khủng" ở Hương Sơn, Hà Tĩnh?

Nghề chọn người

- Là một MC nổi tiếng và tự nhìn nhận mình có thiên hướng báo chí, nhưng anh lại học ngành ngoại giao, rồi công việc chính gắn với du lịch?

- Sau khi đỗ cùng lúc vào nhiều trường đại học, tôi quyết định học 2 trường là Học viện Ngoại giao và Tổng hợp (nay là ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) - khoa Báo chí. Nhưng được 2 tháng thì thấy vất vả quá, tôi đành phải bỏ trường Tổng hợp. Tuy nhiên, học ở Ngoại giao đến năm thứ 3 thì thấy nhớ Tổng hợp quá, lại mang hồ sơ sang xin thi vào giai đoạn 2 và chắc mẩm được vào khoa Báo chí rồi. Nhưng tin "sét đánh ngang tai", tôi được thông báo là có thể chọn bất kỳ ngành học nào, trừ ngành học 6, gồm báo chí và lịch sử. Vậy là bỏ qua triết học, xã hội học, tâm lý học, đông phương học ... tôi đăng ký vào Du lịch học với tâm lý học cho dễ và đi chơi cho vui.

Thế rồi học hết kỳ đầu, học tập đứng nhất lớp, các thầy cô trong khoa có nhiều lời khen. Đúng năm ấy nhà trường có quy hoạch giảng viên và tôi nằm trong lựa chọn của trường, rồi trở thành giảng viên Khoa Du lịch học sau khi tốt nghiệp thủ khoa.

- Tôi nghe nhiều người nói Lê Anh rất giàu nhưng lại sống giản dị. Đó là lựa chọn của anh hay anh cảm thấy mình quá nổi tiếng và giàu có thì giản dị cũng đủ để anh nổi bật?

Tôi không nghĩ như thế nào cả. Không ai cố gắng để giản dị. Chỉ là do cá tính của mình thế thôi. Đôi lúc mình cũng chán ngấy sự giản dị, cũng muốn màu mè một tí, nhưng đến lúc màu mè thì lại mất tự tin vô cùng, vì đó không phải là con người thật của mình. Mà nói thật, so với những người giàu thì tôi là rất nghèo.

- Anh truyền đam mê du lịch của mình cho sinh viên như thế nào?

- Du lịch thì tốt nhất là nên chia sẻ. Chia sẻ những chuyến đi, những kinh nghiệm. Đó là điều sinh viên thực sự cần và họ muốn nghe. Bản thân tôi khi chia sẻ những điều đó thì tôi cũng đang học. Bởi trong một chuyến đi, mình nhìn thấy hiện thực cuộc sống phong phú và ghi nhớ, nhưng nếu mình không nói ra, không tư duy, không phân tích cho sinh viên hiểu thì mình cũng quên ngay. Mà đối với nghề giảng dạy, óc phân tích là quan trọng nhất.

- Vậy công việc của một người làm về du lịch đã bổ trợ anh trong lĩnh vực MC như thế nào?

- Được làm các phóng sự về du lịch là điều tôi tự hào và tự tin nhất. Khi cùng làm với ekip của VTV2 về seri Việt Nam đất nước con người cách đây vài năm, tôi đã tự nghĩ, tự hỏi, tự dẫn một cách sống động bởi đó là chuyên môn du lịch của tôi, mà không cần ai phải viết kịch bản cho mình. Suốt 2 năm ròng, tôi bì bõm cùng các ekip đi khắp nơi để làm chương trình. Đi bộ vài chục cây số trong rừng cũng có, muỗi đốt sưng cả người cả mặt cũng có... Nhưng đổi lại tôi được vô vàn những trải nghiệm thú vị. Được đi gác kèo ong trong rừng U Minh, rồi được xem rùa biển đẻ ở Côn Đảo... Chứng kiến những thực cảnh sinh vật thiên nhiên ấy mới thấy đất nước mình đẹp vô cùng và đáng tự hào vô cùng.

Nhiều khi tôi tự nhủ, nếu mỗi người đi du lịch là một nhà báo, giới thiệu những phong cảnh ấy, con người ấy, diễn biến ấy với công chúng thì cuộc sống sẽ trở nên muôn màu biết bao. Thế nhưng, không phải ai cũng nói được và ai cũng muốn nói. Nhiều người chỉ muốn trải nghiệm và giữ cho riêng mình mà thôi.

Thích học trò ... "hâm"

- Trong số các sinh viên của anh, có bạn nào từng đẩy anh vào tình huống cực kỳ bất ngờ?

- Khoảng năm thứ tư giảng dạy, tôi chứng kiến một sinh viên hâm trong mắt tất cả giảng viên và sinh viên trong trường ngày ấy. Đỉnh điểm của sự hâm ấy là khi có sự kiện về Binladen, cậu ta đi đặt nguyên một bộ quần áo mà trùm khủng bố này thường mặc, mũ trùm đầu và cả một bộ râu. Đến trường thay đồ và vào lớp ngồi. Sự kiện ấy khiến cả trường được phen phát hoảng. Vậy mà khi đăng ký đề tài khoa học, cậu ta lại chọn tôi làm người hướng dẫn. Giảng viên trong trường cứ trêu đùa: "Thầy Lê Anh cũng hâm thì học trò hâm mới đăng ký".

 

MC Lê Anh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại siêu đám cưới ở Hà Tĩnh.


Vậy nhưng sau buổi tiếp chuyện, tôi nhận thấy, cậu sinh viên ấy thực sự là một "cục vàng" chứ không phải chuyện đùa. Tôi hỏi nhanh, cậu ta đáp gọn. Giống như kiểu cậu ta đã đọc vấn đề này từ bao giờ rồi. “Thưa thầy em làm về Du lịch thể thao mạo hiểm. Nó rất gần với hướng Trekking Tour của thầy. Mà em biết thầy là một chuyên gia về lĩnh vực đó, cho nên em chọn thầy. Thứ hai, em biết thầy giỏi tiếng Anh, còn em giỏi tiếng Pháp, hai thầy trò mình có thể bổ trợ cho nhau vì đề tài này phải dùng đến cả tiếng Anh và tiếng Pháp”, cậu ta cứ rành mạch như thế. Rồi viết cho tôi một cái “Tổng quan điểm luận” 4 trang. Đọc xong, tôi không phải sửa một từ nào. Tôi không ngờ cậu ấy lại thông minh đến vậy. Kết quả, đề tài của cậu ta được giải cấp trường.

Đó là một kỷ niệm đáng nhớ, về một học trò đáng nhớ của tôi. Suốt hơn 10 năm, tôi vẫn chưa tìm được một học trò nào có bản lĩnh và tố chất làm khoa học tốt như cậu sinh viên được mệnh danh là “hâm” ấy.

- Anh nói mình thích trải nghiệm và chia sẻ các bài học thực tế trong giảng dạy, vậy trong lĩnh vực làm khoa học anh gặp khó khăn gì? Đề tài nào khiến anh tâm đắc nhất?

- Qua lang thang ở Sapa tìm hiểu, tôi lại phát hiện ra một đề tài thú vị khác và quyết định theo đuổi, đó là về Trekking Tour. Lúc đầu tôi không hiểu Trekking là cái gì, dù mình là dân tiếng Anh. Sau một hồi vòng vèo hỏi người dân và cán bộ phòng văn hóa Sapa, tôi mới hiểu Trekking Tour là một loại hình du lịch đi bộ mạo hiểm xuyên rừng xuyên núi, đi vào các bản làng xa xôi hẻo lánh, tôn vinh văn hóa bản địa và tính nguyên sơ của thiên nhiên.

Loại hình này phát triển mạnh mẽ trên thế giới và mới du nhập vào Việt Nam. Tôi bắt đầu nhớ lại lời thầy giảng: "Những cái nào không giải thích được ngay thì đích thị nó là một đề tài". Và quyết định về Hà Nội xin thầy đổi đề tài cũ đã đăng ký bằng đề tài: "Bước đầu tìm hiểu về Trekking Tour". Đề tài đó của tôi được giải cấp trường và tôi được ghi nhận là sinh viên có sự đổi mới, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học.

Sau khi được cổ vũ bởi thành công của đề tài ấy, tôi mới bắt đầu thấy tự tin hơn với công tác nghiên cứu khoa học và triển khai nhiều đề tài mới hơn. Tôi nhận ra rằng, óc quan sát của người thích báo chí nó sẽ giúp cho người làm nghiên cứu khoa học rất nhiều.

- Đi nhiều và làm việc không ngừng nghỉ, đó có phải là lí do khiến anh lập gia đình muộn?

- Điều đó theo tôi cũng chỉ đúng một phần, lí do chủ yếu là vì cái duyên vẫn chưa đến thôi. Có lẽ các cô gái không thích kiểu đàn ông đi quá nhiều như tôi. Chưa gặp đuợc người thực sự đồng cảm và hiểu cho công việc và đam mê của mình, nên tôi cũng không dám mạo hiểm yêu, sợ làm phiền đến họ.

- Gần đây thấy anh xuất hiện trong một đám cưới "khủng" được tổ chức ở một tỉnh miền Trung? Điều gì đã đưa một MC nổi tiếng về miền đất xa xôi ấy? Việc một MC như anh xuất hiện trong đám cưới này có nhạy cảm quá không?

- Tất cả là vì du lịch và những chuyến đi kì thú. Tôi thích đến những miền quê xa xôi, nơi mà mình chỉ mới nghe nói chứ chưa bao giờ đặt chân đến. Nếu có thể kết hợp với công việc thì càng tốt. Ngoài ra, đám cưới đó tôi nhận lời làm MC là do mối quan hệ bạn bè thân thiết...

Điểm nóng
Vụ kỳ án hiếp dâm: "Sẽ giải quyết dứt điểm trước ngày 11/3"i

Vụ Đoàn Văn Vươn: "Chuyển sang Tòa quân sự là không cần thiết"

Thiếu nữ hóa bà lão tuổi 50: “Cuộc đời em như đóng sập lại”
Thứ trưởng Cao Minh Quang đề nghị làm rõ việc lộ tin mật
Hội Phụ nữ TP Cần Thơ đề nghị làm rõ ai tung clip sex hại cô dâu
Hình ảnh độc về thiếu gia làm "siêu đám cưới’ phố núiTheo Nguoiduatin