Nghi án bệnh viện tắc trách khiến bé 3 tuổi bị cụt ngón chân

30/03/2012 11:29 Theo báo Khoa học đời sống
Chị Mai cho rằng bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) không làm hết trách nhiệm dẫn đến con gái 3 tuổi phải tháo đốt ngón chân.

Theo đơn kiến nghị của chị Hiên, ngày 29/1 vừa qua, do bất cẩn, két sắt trong nhà đã đè phải bàn chân phải của con gái chị là cháu Nguyễn Thị Mai Linh (3 tuổi). Sau đó, gia đình đã đưa cháu đến phòng khám trên địa bàn để chụp phim thì phát hiện 2 ngón chân của cháu Linh bị gãy.

Gần 17h cùng ngày, gia đình đưa cháu Linh đến Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu chữa trị. Sau khi chụp X-quang, cháu Linh được chuyển đến khoa ngoại của bệnh viện.

Cháu Mai Linh với vết thương ở chân phải

Theo chẩn đoán ban đầu của các bác sỹ ở đây, cháu Mai Linh bị gãy, vỡ xương đốt 1,2 ngón 1 chân phải, trật khớp 2,3 ngón 2 bàn chân phải. Sau đó, kíp trực bệnh viện đã khám và tiến hành phẫu thuật vết thương, sát khuẩn, gây tê, cắt lọc phần dập nát và khâu 6 mũi chỉ lanh, dùng thuốc theo hồ sơ bệnh án.

Mấy tiếng sau đó, bệnh viện đã cho gia đình đưa cháu Linh về nhà để điều trị. Theo gia đình cháu Linh, lúc đó các bác sỹ đã giải thích rằng cháu còn nhỏ khi vết thương lành, xương sẽ liền nên gia đình tin tưởng đưa cháu về.

Cháu Linh về nhà được 3 ngày (tức ngày 2/2) thì gia đình phát hiện chân cháu phù nề, bàn chân, đầu ngón chân phải thâm tím nhưng vẫn cho cháu uống thuốc. Nhưng sau 7 ngày, khi đưa vào bệnh viện ở thành phố Vinh thì mới biết là chân cháu Linh bị hoại tử.

Gia đình không yên tâm nên đã đưa cháu Linh ra Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán chân cháu Linh bị hoại tử ngón 1. Sau đó, bệnh viện này đã phải tháo đốt một ngón chân cho cháu Linh. Điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương gần nửa tháng thì cháu Linh xuất viện.

“Bệnh viện Quỳnh Lưu đã quá tắc trách. Tại sao chân con tôi như thế mà khâu rồi lại bảo cháu còn nhỏ nên xương sẽ liền? Trong khi nếu con tôi được điều trị sớm, cẩn thận thì không bị cụt như bây giờ”, chị Hiên bức xúc.

Liên quan đến sự việc này, bác sỹ Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu cho rằng ngay khi cháu Mai Linh được đưa vào, bệnh viện đã tận tình chữa trị. Theo quy định, sau khi phẫu thuật xong, bệnh viện phải giữ lại để theo dõi.

“Tuy nhiên, gia đình đã xin cháu về nên các bác sỹ đã đồng ý. Việc cho cháu ra viện không có sự cam kết với gia đình và ghi trong bệnh án. Việc cháu Linh bị như thế là lỗi của gia đình và bệnh viện. Khi gia đình xin về, các bác sỹ đã giải thích thiếu chặt chẽ, chủ quan.

Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã đến hỏi thăm, xin lỗi gia đình bé Linh. Nhưng hiện gia đình cháu đòi bồi thường cao quá nên hai bên cũng chưa thống nhất được”, bác sỹ Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm.

Theo báo Khoa học đời sống