Trường ép học sinh đi học bồi dưỡng hè mới cho vào đội tuyển học sinh giỏi

14/06/2017 06:33
Tấn Tài
(GDVN) - Quy định ép học sinh phải tham gia khóa học bồi dưỡng và lớp nâng cao trong hè mới được tham gia thi chọn đội tuyển học sinh giỏi khiến phụ huynh bức xúc.

Phòng giáo dục và nhà trường xác nhận việc đưa ra nêu trên là sai và cho ngừng ngay các lớp học hè.

Bức xúc vì bị ép

Những ngày qua, nhiều phụ huynh học sinh trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, Đà Nẵng) bức xúc vì bị nhà trường “ép” phải đưa con đi học hè với mức học phí khá cao.

Trường ép học sinh đi học bồi dưỡng hè mới cho vào đội tuyển học sinh giỏi ảnh 1
Trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ ra thông báo ép học sinh phải tham gia bồi dưỡng hè mới được vào đội tuyển sinh giỏi của trường. Ảnh: TT

Theo phản ánh của một phụ hunh, thì trái ngược với chủ trương của Sở giáo dục Đà Nẵng là cho học sinh nghỉ đủ ba tháng hè thì trường này lại ra thông báo mở các lớp học thêm, học nâng cao và bồi dưỡng học sinh giỏi trong hè.

Trường ép học sinh đi học bồi dưỡng hè mới cho vào đội tuyển học sinh giỏi ảnh 2

Học sinh Đà Nẵng nghỉ hè không phải để bù đầu học thêm

(GDVN) - Thay vì nhồi nhét học sinh, giáo viên trong những lớp học hè thì ngành giáo dục Đà Nẵng đưa ra hàng loạt chương trình để “nghỉ ngơi”, vui chơi bổ ích.

Trong đó, nhà trường dạy các môn chính như: Toán, Ngữ văn, Lý, Hóa, Tin học, Anh văn… với mức học phí từ 200.000 – 400.000 đồng/môn. Thời gian học bắt đầu từ ngày 8/6 đến ngày 15/8 vào tất cả các buổi trong tuần (trừ chủ nhật).

“Mang tiếng là ghi danh tự nguyện nhưng con cái chúng tôi đều bị giáo viên ép phải đi học” một phụ huynh phản ánh.

Trong thông báo của trường Nguyễn Huệ cũng nêu rõ: “sau khóa học bồi dưỡng và lớp nâng cao trong hè, nhà trường sẽ tổ chức thi để chọn học sinh giỏi để bổ sung vào đội tuyển học sinh giỏi của trường năm học 2017-2018.

Học sinh nào không tham gia học bồi dưỡng hè thì không được tham gia đội tuyển học sinh giỏi của trường năm học 2017-2018”.

Thông báo này do ông Nguyễn Hồng - Hiệu trưởng nhà trường ký dán từ ngoài cổng trường vào đến tận văn phòng đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc, phản ứng.

Giáo viên giải thích không khéo léo

Trao đổi với chúng tôi về việc mở các lớp học thêm và bồi dưỡng trong hè, ông Nguyễn Hồng – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ lý giải, vì trong năm học, thời gian để bồi dưỡng học sinh giỏi quá ít cho nên phải bồi dưỡng trong hè.

Trường ép học sinh đi học bồi dưỡng hè mới cho vào đội tuyển học sinh giỏi ảnh 3
Thông báo "ép học sinh" do ông Nguyễn Hồng - Hiệu trưởng nhà trường ký dán khắp cổng trường.

Nhà trường mới tổ chức lớp được 1-2 ngày thì phụ huynh phản ứng như vậy nên trường không tổ chức dạy nữa.

Trường ép học sinh đi học bồi dưỡng hè mới cho vào đội tuyển học sinh giỏi ảnh 4

Học thêm ngay từ mẫu giáo, liệu có thể làm khác được không?

(GDVN) - Sĩ số lớp học quá đông, chương trình học của các em vẫn quá nặng. Nếu không cho trẻ đi học trước khi vào lớp 1 sao các em có thể theo kịp chương trình?

“Khi chúng tôi không mở lớp thì nhiều phụ huynh lại đến phản ánh, tại sao lại nghỉ? Họ muốn đưa con đến trường để tránh trường hợp ở nhà lêu lỏng, đam mê game, không ai quản lý…”.

Theo ông Hồng, rất nhiều phụ huynh muốn con đi học hè vì chương trình học hè không căng thẳng, các em lại thích thú vì có bạn bè.

“Nhưng trên đã có chủ trương mở cửa trường học, cho học sinh nghỉ ngơi nên mình cũng không dạy nữa.

Một số phụ huynh cũng đến phàn nàn nhưng tôi cũng giải thích rằng quy định là vậy, sang năm rồi bồi dưỡng chứ giờ không bồi dưỡng dưỡng nữa. Việc mở lớp dạy thì chúng tôi thêm cực chứ không được gì cả” ông Hồng nói.

Về thông báo “ép” học sinh phải đi bồi dưỡng hè mới được tham gia thi tuyển vào đội tuyển sinh giỏi của trường, ông Hồng nói là do giáo viên giải thích không khéo léo chứ không ai chỉ đạo như vậy cả (!?).

“Bởi vì, sau khi vào năm học mới được 3-4 tháng, giáo viên sẽ khảo sát lại năng lực của các em. Ai tệ thì cho ra, còn ở ngoài mà học tốt thì cho vô đội”.

Theo ông Hồng thì lâu nay có nhiều học sinh nghỉ hè, đi chơi nước ngoài nhưng về vẫn được tham gia sát hạch để vào đội tuyển sinh giỏi chứ nhà trường không cấm đoán.

“Do cách nói không khéo chứ nhiều em không học hè mà vô năm học mới thi vào đội tuyển sinh giỏi đậu vẫn học bình thường (vào đội tuyển) chứ có ai bị loại bỏ đâu” ông Hồng khẳng định.

Xóa bỏ quy định “ép” học sinh bồi dưỡng hè mới vào đội tuyển

Bà Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng giáo dục quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, việc tổ chức dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu tại trường là phù hợp với chỉ đạo chung của Sở.

Trường ép học sinh đi học bồi dưỡng hè mới cho vào đội tuyển học sinh giỏi ảnh 5

Nhà trường đang ép học sinh học thêm

(GDVN) - Phần lớn phụ huynh cũng không đồng tình nhưng họ lại chẳng biết làm gì ngoài việc đến tháng cắn răng nộp một khoản tiền cho nhà trường để con cái được yên thân

Nhà trường không được dạy trước chương trình mà chỉ dạy bồi dưỡng cho các em có nhu cầu về nâng cao kiến thức.

“Tuy nhiên, cái sai của phía nhà trường thì sáng nay phòng giáo dục đã xuống kiểm tra và chấn chỉnh. Đó là việc có thông tin:“nếu như các em không tham gia lớp học này thì sẽ không được tham gia vào đội tuyển thi khảo sát đầu năm của trường để chọn đội tuyển học sinh giỏi”.

Cái này rõ ràng là sai. Phòng đã yêu cầu nhà trường hủy hết những thông tin như thế trên các bảng thông báo, thay bằng những bản khác” bà Hà nói.

Qua làm việc với nhà trường thì thấy số lượng đăng ký học cũng tương đối ít nên nhà trường tạm dừng, chưa tổ chức việc dạy học.

Theo bà Hà, khoản thu học phí học hè của học sinh rất ít, chỉ 200.000 đồng/họcsinh/tháng theo quyết định 13 của thành phố Đà Nẵng về quản lý học sinh ngoài giờ.

“Bồi dưỡng học sinh giỏi (có thu tiền) và cả phụ đạo học sinh yếu (không thu tiền) là việc làm song song của các trường trong dịp hè.

Việc tổ chức cho học sinh tham gia các lớp nâng cao kiến thức thì được, còn dạy trước chương trình thì tuyệt đối nghiêm cấm. Việc đăng ký học cũng trên tinh thần tự nguyện, chứ không ép buộc”.

Bà Hà lý giải thêm, thay vì các em đến những lớp học thêm của các thầy, cô thì các em có thể đến trường để học nâng cao hoặc bồi dưỡng kiến thức mà các em còn thiếu. Nó phù hợp với chủ trương mở cổng trường của Sở thôi chứ không có vấn đề gì.

Cái sai của trường là bắt buộc học sinh tham gia lớp học hè thì mới được tham gia thi tuyển vào đội tuyển sinh giỏi của trường vào năm học đến. Phòng giáo dục đã tiến hành kiểm điểm, phê bình lãnh đạo nhà trường – bà Hà nói.

Tấn Tài