Từ nam sinh học kém bứt phá đạt huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu

15/06/2019 07:00
LÃ TIẾN
(GDVN) - Nam sinh Trần Ngọc Khánh vừa giành huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu 2019 tự nhận từng học rất kém môn Lý và cô giáo là người giúp em đạt được thành công.

Nam sinh Trần Ngọc Khánh (học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) là một trong 5 thí sinh đoàn Olympic Việt Nam tham gia dự kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu (EuPho) lần thứ 3 năm 2019 diễn ra tại Latvia từ ngày 31/5 đến ngày 4/6 vừa qua.

Lần đầu tiên tham dự kỳ thi này, đoàn Olympic Việt Nam đã đạt 1 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng và 1 bằng khen, trong đó Trần Ngọc Khánh giành 1 huy chương Đồng..

Nam sinh Khánh cho biết, em lần đầu tiên tham gia một cuộc thi tầm cỡ thế giới đó là thi Olympic Vật lý Châu Âu .

Để có mặt trong đội tuyển Olympic Việt Nam, Ngọc Khánh đã vượt qua vòng thi loại ở trường “mà mình cũng không tự tin lắm”.

Từ nam sinh học kém bứt phá đạt huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu ảnh 1
Nam sinh Trần Ngọc Khánh vừa giành huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu 2019 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Những ngày có tên trong danh sách “đem chuông đi đánh xứ người” cũng là những ngày nam sinh trường chuyên Hạ Long đối diện với nhiều áp lực, nhất là kỳ vọng tiếp nối thành công của học sinh nhà trường khoá trước.

Tuy nhiên, Ngọc Khánh lại biến áp lực thành động lực để sửa tính xấu “rất lười”, “đôi khi không tự giác trong học”, “thời gian tự học là rất hiếm”... của bản thân.

Nam sinh cho rằng “phần thưởng lớn nhất là có thể vượt qua bản thân” và cũng là phần thưởng cậu mong muốn đạt được.

Ngọc Khánh chia sẻ: “Em rất yêu môn Vật lý. Tham gia kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu lần này, em đã học hỏi được nhiều điều.

Trong đó, cái được lớn nhất của em là có thêm kinh nghiệm, được cọ xát ở một cuộc thi, sân chơi quốc tế”.

Đạt thành tích cao ngay lần đầu tiên dự thi, nhưng không ít người bất ngờ lý do Khánh theo đuổi môn Vật lý.

Đầu tiên, Ngọc Khánh cho rằng Vật lý là môn học thực tế nhất trong các môn khoa học Tự nhiên.

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi thứ đều gắn liền với Vật lý, ngay từ cách bước chân cho đến cách chiếc xe máy, ô tô vận hành.

Từ nam sinh học kém bứt phá đạt huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu ảnh 2
Quảng Ninh khen thưởng học sinh đoạt huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu

“Toán về cơ bản là môn khoa học lý thuyết, còn Vật lý thì là môn khoa học thực nghiệm: tất cả mọi định lý, định luật đều đến từ thực tiễn”, Ngọc Khánh bày tỏ.

Cũng theo nam sinh này, lý do thứ hai để em đạt được thành công ngày hôm nay là cô giáo dạy Lý hồi lớp 8 của mình.

“Cô giáo từng nói em không bao giờ học được Lý. Để chứng minh với cô giáo, em đã không ngừng học tập chăm chỉ, dành thời gian nghiên cứu sâu hơn và đặt ra mục tiêu vào đội tuyển học sinh giỏi dự thi tỉnh và đã giải nhì trong cuộc thi năm đó.

Giờ nghĩ lại, em thấy đó là vừa là đòn bẩy vừa là lời động viên tuyệt vời của cô giáo để học trò có sự bứt phá”, Ngọc Khánh nói.

Nói về cậu học trò của mình, thầy giáo Trịnh Đình Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long cho biết: Nhà trường rất tự hào về thành tích của nam sinh Ngọc Khánh.

Kết quả này có được là nhờ sự phấn đấu, rèn luyện rất chăm chỉ của em trong thời gian qua.

Từ nam sinh học kém bứt phá đạt huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu ảnh 3
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khen thưởng Trần Ngọc Khánh và thầy giáo trực tiếp giảng dạy em (Ảnh: CTV)

Không chỉ Vật lý, nam sinh Trần Ngọc Khánh còn có sở thích với nhảy. Em là thành viên nhóm nhảy ALine.

Nhóm được thành lập từ những ngày đầu lớp 10 với 7 thành viên cùng chung sở thích và đã có nhiều hoạt động biểu diễn tại các hoạt động của nhà trường.

Ngọc Khánh kể, những ngày tập trung học hỏi, luyện tập cho các kỳ thi Quốc gia và Quốc tế đánh ít có thời gian luyện nhảy hơn.

Sau mỗi ngày học, em lại tranh thủ tập vào ban đêm, rồi quay lại bàn học. Em “từng nghĩ mình không thể tiếp tục, bản thân cần chọn một trong hai”, nhưng đến bây giờ vẫn luôn nỗ lực dành thời gian cho bản thân và nhóm.

 “Sau một ngày học, em phải tập nhảy vào ban đêm, rồi về lại ngồi làm bài. Em đã nghĩ là mình không thể tiếp tục như thế này, và mình cần chọn một trong hai.

Tuy có bỏ lỡ một vài dịp tham gia cùng mọi người vì vướng lịch học dày đặc, em cảm thấy càng thêm trân trọng những khoảng thời gian quý báu mà mọi người luyện tập cùng nhau”, Ngọc Khánh nói.

LÃ TIẾN