Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi!

23/11/2022 06:29
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày còn trong nhà gỗ, mỗi lần trời mưa, cô trò lại "chạy mưa" quanh lớp. Những lúc như thế, cô và trò chỉ mong có một nền đá hoa và lớp học không bị dột nữa.

“Trước kia, cô trò chúng em chỉ mong có cái nền lớp học sạch sẽ, mái lớp học không bị dột, nước mưa không chảy xuống, cô trò không phải chạy mưa trong phòng học là hạnh phúc rồi. Nay có điểm trường kiên cố, được học trên nền đá hoa sạch sẽ. Cô trò chúng em vui lắm…”, cô giáo mầm non Lanh Thị Thuật chia sẻ khi đây là năm học đầu tiên, thầy cô, học sinh điểm trường mầm non ở Suối Thầu (xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) có nhà kiên cố để học tập và vui chơi.

Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi! ảnh 1

Trước khi xây dựng, đoàn công tác thiện nguyện đã tiến hành khảo sát tiền trạm. Ảnh: PC

Điểm trường mầm non Suối Thầu, (thuộc Trường Mầm non Minh Sơn), xã Minh Sơn là vùng rốn của huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Do địa hình chia cắt, đồi núi cao nên ở điểm trường này, thầy cô và các em còn vô vàn khó khăn. Đường từ trung tâm xã vào đến điểm trường gần chục cây số nhưng phải đi cả mấy tiếng đồng hồ vì trơn trượt, xói mòn do mưa nắng.

Thế nhưng, giờ đây, trên mỏm đồi trước kia là miền gió hú của xã Minh Sơn, lớp học kiên cố với mái tôn kim loại màu xanh đã trở thành điểm nhấn khi bước vào Suối Thầu và đó cũng là hạnh phúc trong mơ của cô giáo Thuật và các học trò.

Lớp học kiên cố ấy được khánh thành đúng dịp 20/11, hạnh phúc của cả cô và trò được nhân đôi. Trong dịp khánh thành, cô và trò ở điểm trường Suối Thầu đã được đón đoàn công tác bao gồm: Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương; Đoàn Thanh niên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Ngoại tuyến, Cục An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an); Đoàn Thanh niên Khoa Lý luận Chính trị và Khoa học Xã hội Nhân văn (Học viện An ninh nhân dân); Đoàn Thanh niên Viện Công nghệ thông tin - Viện Khoa học Quân sự (Bộ Quốc phòng) tổ chức Chương trình tình nguyện “Đông ấm cho em” tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi! ảnh 2

Lễ cắt băng khánh thành lớp học kiên cố ở điểm trường mầm non tại Suối Thầu. Ảnh: LC

Điểm trường mầm non ở Suối Thầu được xây dựng với diện tích 70m2, với 2 phòng học và 1 phòng nghỉ cho giáo viên, tổng trị giá 180 triệu đồng; Đoàn công tác cũng đã trao tặng 43 suất quà (mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng) cho các em học sinh tại điểm trường.

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đại diện đoàn công tác đã trao tặng 2 phần quà cho các thầy, cô ở tại điểm trường.

Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi! ảnh 3

43 suất quà (mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng) đã được Đoàn trao cho các em học sinh tại điểm trường Suối Thầu. Ảnh: LC

Xúc động chia sẻ tại lễ khánh thành điểm trường Suối Thầu, thay mặt chính quyền địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Sơn - Thào Mí Chính nói: Minh Sơn là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang, đồng bào dân tộc nơi đây chịu nhiều vất vả do địa hình bị chia cắt, đi lại khó khăn, đường sá chủ yếu là đường đất, vì vậy mà tỷ lệ hộ nghèo hiện tại của xã vẫn còn cao. Trong những năm qua, được sự hỗ trợ đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước, địa phương đã quan tâm chăm lo nâng cao đời sống cho bà con nhân dân và các em học sinh.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, địa hình chia cắt, nên một số em học sinh phải học ở các điểm trường lẻ, do khó khăn nên các điểm trường không có điều kiện xây kiên cố…

Nay được sự hỗ trợ của đoàn công tác, bao gồm nhiều cơ quan, đơn vị chung tay hỗ trợ xây dựng cho xã điểm trường mầm non Suối Thầu.

“Thay mặt địa phương, chúng tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (thông qua Đoàn Thanh niên báo) và Đoàn Thanh niên các cơ quan, đơn vị đã giúp đỡ bà con cùng các cháu thiếu nhi nơi đây có được mái trường ý nghĩa. Mái trường này sẽ góp phần quan trọng giúp cho xã có thêm điều kiện chăm lo, giáo dục các em học sinh; tiếp thêm động lực để cho các em học sinh theo đuổi con chữ, để từng bước lớn lên, trưởng thành đóng góp xây dựng quê hương, đất nước…”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Sơn bày tỏ.

Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi! ảnh 4

Hạnh phúc nhỏ của các em ở Suối Thầu. Ảnh: LC

Cô giáo Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Sơn phát biểu: “Đúng dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, không gì vui hơn khi cô và trò Trường Mầm non Minh Sơn nói chung và cô trò điểm trường Suối Thầu nói riêng được đón nhận những món quà vô cùng ý nghĩa.

Nhìn lớp học mới khang trang cô trò nhà trường không khỏi xúc động. Từ ngày mai các em học sinh ở Suối Thầu đã có một nơi học tập tốt. Mọi khó khăn đã là chuyện của ngày hôm qua, từ nay, nhà trường có thể chuyên tâm vào thực hiện nhiệm vụ giáo dục cho các con. Công trình này không chỉ là món quà về vật chất, mà đó còn là tình cảm của các nhà hảo tâm, tình cảm của nhiệt huyết tuổi trẻ.

Những tình cảm này của đoàn công tác dành cho cô và trò Suối Thầu sẽ còn lưu giữ trong tâm thức của mỗi cá nhân không chỉ của nhà trường mà còn của bà con nhân dân nơi đây. Cô và trò nhà trường mong rằng những việc làm tốt đẹp và đầy ý nghĩa này sẽ ngày được tiếp tục nhân lên nữa để các em học sinh trên mọi miền đất nước được cắp sách đến trường trong điều kiện giảm bớt những khó khăn, thêm nhiều thuận lợi. Gánh nặng giáo dục của các cô giáo vùng khó khăn sẽ vơi bớt đôi phần”.

Trong hành trình của mình, đoàn công tác còn tặng quà cho những học sinh thuộc các trường khác trên địa bàn xã Minh Sơn.

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Đông ấm cho em”, Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Đoàn Thanh niên các đơn vị đã trao tặng 50 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng); trao tặng gần 1000 cuốn sách cho tủ sách thanh niên của 2 trường: Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bắc Mê và Trường Trung học phổ thông Bắc Mê cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác... với tổng trị giá của chương trình gần 250 triệu đồng.

Chia sẻ tại chương trình, Bí thư Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương - Đào Văn Hiếu, đại diện các tổ chức Đoàn Thanh niên bày tỏ: Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu với thế hệ trẻ, trong suốt thời gian qua, cùng với tuổi trẻ cả nước, Đoàn Thanh niên các đơn vị luôn đã nỗ lực hết mình, phát huy sức trẻ, nêu cao tinh thần đoàn kết cùng chung tay góp sức vào việc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của từng đơn vị.

Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi! ảnh 5

Bí thư Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương - Đào Văn Hiếu, đại diện các tổ chức Đoàn Thanh niên phát biểu tại buổi trao quà. Ảnh: PV

Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi! ảnh 6

Bí thư Đoàn thanh niên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Phạm Văn Cường hi vọng những món quà nhỏ của Đoàn sẽ giúp các em học sinh tại xã Minh Sơn vơi bớt đôi phần khó khăn để theo đuổi ước mơ con chữ nơi miền đá. Ảnh: LC

Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi! ảnh 7

Các phần quà tuy không lớn lao về vật chất nhưng chứa đựng tấm lòng, tình cảm của các tổ chức, đơn vị và mỗi bạn đoàn viên các đơn vị tham gia. Ảnh: LC

Nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, với sự hỗ trợ của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp các đơn vị Đoàn Thanh niên các đơn vị tham gia chủ động kết nối Huyện đoàn Bắc Mê cùng chung tay góp sức chăm lo cho các em học sinh còn khó khăn ở xã Minh Sơn và huyện Bắc Mê.

Bí thư Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ, các phần quà tuy không lớn lao về vật chất nhưng chứa đựng tấm lòng, tình cảm của các tổ chức, đơn vị và mỗi bạn đoàn viên các đơn vị tham gia, với mong muốn góp một chút sức nhỏ để động viên các em học sinh ở Bắc Mê, Hà Giang tiếp tục nỗ lực học tập để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước, giữ vững nơi biên cương của Tổ quốc...

Từ nay các con ở Suối Thầu sẽ không phải "chạy mưa" ngay trong lớp nữa rồi! ảnh 8

Các em học sinh tại Bắc Mê đã nhận được phần quà ý nghĩa đúng dịp 20/11. Ảnh: LC

Thông qua các hoạt động cũng góp phần giáo dục đạo đức cách mạng, truyền thống của dân tộc cho tuổi trẻ các đơn vị nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với thành quả cách mạng mà Đảng, Bác Hồ kính yêu cùng thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân, xương máu và tính mạng để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Trong hành trình của đoàn công tác, với tấm lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn, các thành viên đã dâng hương, dâng hoa, bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên, điểm cao 468, thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy và tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã đến tham quan và tìm hiểu Di tích Căng Bắc Mê. Căng Bắc Mê là bằng chứng ghi dấu thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, là trường học cách mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên cường, lạc quan, sức chiến đấu bền bỉ của những người cộng sản trong nhà tù của chế độ thực dân.

Trần Phương