Tuyên Quang: Năm thứ 2 có dự án được chọn tham gia Hội thi KHKT quốc tế tại Mỹ

02/04/2024 06:36
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang chia sẻ niềm vinh dự, tự hào khi 2 năm liên tục, tỉnh có dự án được Bộ GD&ĐT lựa chọn dự thi quốc tế tại Hoa Kỳ.

Năm thứ 2 liên tiếp có dự án tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

Mới đây, dự án thuộc lĩnh vực Khoa học vật liệu của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF 2024 tại Mỹ.

Theo đó, Dự án “Tổng hợp xanh vật liệu nanocomposite Fe/CoFe2O4/rGO ứng dụng làm xúc tác quang xử lý dư lượng chất diệt cỏ trong môi trường nước” của học sinh Phạm Chu Quang Minh và Phạm Trần Khắc Nguyên, dưới sự hướng dẫn của thầy Hoàng Châu Thiện (Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang) đã được lựa chọn tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024 tại Hoa Kỳ.

Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF 2024 được tổ chức từ ngày 11-17/5 tại Mỹ bằng hình thức trực tiếp.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, tỉnh Tuyên Quang có dự án tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

z5305340015061_d2a03ace843e164bf23a024df0a82294.jpg
Tiến sĩ Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Sở GD&ĐT Tuyên Quang cung cấp.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với tỉnh Tuyên Quang, ngành giáo dục, Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang, thầy cô giáo, gia đình và học sinh. Thành tích này tạo động lực khích lệ học sinh của tỉnh tích cực hơn trong việc tham gia nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn đời sống; tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học và trao đổi giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế”.

Bên cạnh đó, vị Giám đốc Sở cũng cho biết thêm: “Dự án dự thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm nay được học sinh dành nhiều thời gian nghiên cứu ngay từ đầu năm học 2023-2024, dưới sự hướng dẫn của giáo viên và sự tư vấn, hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật của cơ sở giáo dục đại học.

Ngay sau khi có kết quả Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang tiếp tục hoàn thiện dự án theo góp ý của Ban Giám khảo và các chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học vật liệu mới nhằm đạt kết quả cao nhất trong Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024 tại Hoa Kỳ sắp tới”.

Tính đến năm học 2023-2024, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được 11 năm ở cấp tỉnh và tham gia dự thi cấp quốc gia, ngay từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động Cuộc thi và vinh dự có 2 lần có dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn dự thi quốc tế.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang, mỗi năm học, Sở ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi; tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiêm túc, sáng tạo và hiệu quả Cuộc thi, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, nâng cao hiệu quả công tác dạy học tích hợp và vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền rộng rãi mục đích, ý nghĩa của công tác nghiên cứu khoa học nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn ngành và sự tham gia, ủng hộ của cha mẹ học sinh và cộng đồng.

Trong 5 năm gần đây, Cuộc thi cấp tỉnh đã thu hút tổng số 737 dự án dự thi và có 605 dự án đoạt giải; 8/10 dự án dự thi cấp quốc gia đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất. Đặc biệt, 2 năm liên tục, tỉnh Tuyên Quang có dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn dự thi quốc tế tại Hoa Kỳ.

z5304862274399_f2d1c6e7c0016e2f4e4d879472965d3c.jpg
Dự án “Tổng hợp xanh vật liệu nanocomposite Fe/CoFe2O4/rGO ứng dụng làm xúc tác quang xử lý dư lượng chất diệt cỏ trong môi trường nước” của học sinh Phạm Chu Quang Minh và Phạm Trần Khắc Nguyên, dưới sự hướng dẫn của thầy Hoàng Châu Thiện (Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang) được chọn tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024 tại Hoa Kỳ. Ảnh: Sở GD&ĐT Tuyên Quang cung cấp.

Còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ chuyên gia

Chia sẻ về những dấu hiệu tích cực trong việc phát triển phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh các trường phổ thông, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang đề cập: “Thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chính sách quy định, điều kiện tuyển thẳng vào đại học đối với học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế về khoa học kỹ thuật học sinh trung học.

Thứ hai, việc đạt giải quốc gia, quốc tế về khoa học kỹ thuật là điều kiện quan trọng để học sinh xin học bổng của các trường đại học trong và ngoài nước.

Thứ ba, tỉnh Tuyên Quang có chế độ khen thưởng đối với học sinh đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế (theo Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND ngày 15/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang). Theo đó, học sinh đạt giải Nhất cấp quốc gia được thưởng 20 triệu đồng và thưởng 100 triệu đồng nếu đạt giải Nhất quốc tế.

Thứ tư, Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh việc tổ chức thi Khoa học kỹ thuật ở các cấp, từ cấp trường, huyện, tỉnh để tạo phong trào nghiên cứu khoa học rộng khắp trong các trường trung học.

Thứ năm, kịp thời tổ chức vinh danh, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt giải cao hằng năm, trong đó có lĩnh vực nghiên cứu khoa học”.

Đặc biệt, Tiến sĩ Vũ Đình Hưng nhấn mạnh: “Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh gặp mặt và khen thưởng kịp thời giáo viên hướng dẫn và các học sinh có dự án đạt giải được lựa chọn dự thi quốc tế nhằm động, khích lệ viên giáo viên, học sinh tự tin trước khi tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Đồng thời, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ toàn bộ kinh phí tham gia dự thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Hoa Kỳ.

Thực hiện phong trào Xây dựng xã hội học tập, nhà trường, cơ quan công tác của cha mẹ học sinh và khu dân cư tổ chức vinh danh, khen thưởng để lan tỏa, nhân rộng điển hình, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời”.

z5304862269773_cda49272c81ae2e8f6790542a232ed36.jpg
Tiến sĩ Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang (bìa trái) chia sẻ niềm vui với thầy trò thực hiện dự án. Ảnh: Sở GD&ĐT Tuyên Quang cung cấp.

Bên cạnh đó, vị Giám đốc Sở cũng chỉ ra: Công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn một số khó khăn nhất định như: Còn thiếu phòng thực hành, phòng học bộ môn, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học còn hạn chế cả về số lượng và năng lực hướng dẫn như: lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, hệ thống nhúng, khoa học xã hội và hành vi, robot và máy thông minh,…

d.jpg
Các đại biểu tham quan các dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023. Ảnh: tuyenquang.edu.vn.

“Để khắc phục thực trạng này, trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các Đề án, kế hoạch nhằm tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các nhà trường. Trong đó, tỉnh đã đầu tư xây dựng Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang tại địa điểm mới với kỳ vọng xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh và đất nước. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để nhà trường nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong thời gian tới.

Mặt khác, tỉnh cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các trường đại học, học viện tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và tham gia đánh giá, chấm các dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh” - Tiến sĩ Vũ Đình Hưng cho biết thêm.

44.png
Ủy ban nhân tỉnh Tuyên Quang gặp mặt đoàn dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) năm 2023 tại Hoa Kỳ. Ảnh: tuyenquang.edu.vn.

Đề nghị nâng mức thưởng cho học sinh có dự án đạt giải cấp quốc gia

Ngoài ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cũng bày tỏ: “Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng mức thưởng cho học sinh có dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; đồng thời có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cốt cán hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố.

Các cơ sở giáo dục tiếp tục đẩy mạnh giáo dục STEM trong các cơ sở giáo dục phổ thông, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật trên địa bàn tỉnh một cách vững chắc và hội nhập quốc tế”.

Theo các khoản 4, 5, 6, 7 Điều 5 Nghị định số 110/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/9/2020 quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, mức tiền thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia cụ thể như sau:

4. Học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này được thưởng theo mức sau:

a) Giải Nhất: 4 triệu đồng;

b) Giải Nhì: 2 triệu đồng;

c) Giải Ba: 1 triệu đồng.

5. Đội, nhóm học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quy định tại Điều 2 Nghị định này được thưởng mức tiền gấp 2 lần đối với cá nhân.

6. Học sinh, sinh viên, học viên là người dân tộc thiểu số hoặc là người khuyết tật đoạt giải trong các kỳ thi quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng 1,5 lần mức thưởng quy định tại các khoản của Điều này. Trường hợp học sinh, sinh viên, học viên là người dân tộc thiểu số và là người khuyết tật đoạt giải trong các kỳ thi quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng 02 lần mức thưởng quy định tại các khoản của Điều này.

7. Học sinh, sinh viên, học viên được hưởng mức tiền thưởng theo quy định tại Nghị định này và được hưởng mức tiền thưởng quy định tại Nghị định số 91/2017/NĐ-CP.

Hiện tại, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định số 98/2023/NĐ-CP. Điều 58. Mức tiền thưởng Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương quy định cụ thể như sau:

Theo điểm b khoản 1 Điều 58: b) Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của bộ, ban, ngành, tỉnh được tặng Bằng, khung và được thưởng 1,5 lần mức lương cơ sở;

Theo điểm a khoản 2 Điều 58: a) Tập thể được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”, Bằng khen của bộ, ban, ngành, tỉnh được tặng Bằng, khung và được thưởng gấp hai lần mức tiền thưởng đối với cá nhân quy định tại các điểm a và b khoản 1 Điều này.

Ngân Chi