Vấn nạn đua xe hồ Văn Quán

20/05/2012 13:48
Hữu Tuyên K31B, HVBC&TT
(GDVN) - Hiện tượng đua xe tại khu vực hồ Văn Quán (Hà Đông) lâu nay đã trở thành nỗi “kinh hoàng” với người dân sinh sống nơi đây.
Kể từ khi khu đô thị mới Văn Quán mọc lên, khuôn viên hồ Văn Quán được cải tạo và vốn là điểm sinh hoạt văn hóa thể thao của người dân sinh sống nơi đây và vùng lân cận. Nhưng nghịch lý thay, hồ Văn Quán lâu nay đã trở thành điểm đến “lý tưởng” cho những “tay đua nghiệp dư” thỏa sức lộng hành mà gần như không gặp phải sự ngăn cản của các cơ quan chức năng chính quyền sở tại. 

Vấn nạn đua xe hồ Văn Quán ảnh 1
Một cảnh đua xe hết sức nguy hiểm tại KĐT Văn Quán (nguồn: Báo Dân trí).
Để mục kích sở thị, tối 18/5/2012, tác giả trực tiếp đến hồ Văn Quán để tìm hiểu sự việc. Khoảng 21 giờ 30 phút, tiếng còi gầm rú “rợn tóc gáy” của chiếc xe được điều khiển bởi hai thanh niên đánh võng lạng lách, theo sau là đoàn khoảng 15 xe lạng lách với tốc độ chóng mặt, kèm theo những tiếng còi “đinh tai nhức óc” khiến những người đi đường hốt hoảng chạy dạt lên vỉa hè.
Bà Oanh, một người dân sống khu vực gần hồ cho biết: "Lâu nay tối nào chẳng vậy, cứ khoảng 9 giờ tối chúng nó bắt đầu đua, có hôm đến tận 12 giờ đêm. Trước tôi thường đi bộ quanh hồ, nhưng dạo này ít đi hơn, hôm nào có đi thì cũng chỉ đến 8 giờ 30 là về nhà vì sợ chúng đua xe đâm phải…".
Bà Oanh còn cho biết thêm: "Không hiểu sao, đám thanh niên hư hỏng tụ tập đua xe trái phép diễn ra thường xuyên mà không thấy chính quyền địa phương hay lực lượng công an có biện pháp ngăn chặn; có chăng chỉ thấy cảnh sát cơ động bắt những người không đội mũ bảo hiểm và thỉnh thoảng mới thấy công an phường đi nhắc nhở hoặc thu bàn ghế của mấy quán bán cà phê hay nước mía".
Anh Dũng, một sinh viên Học viện An ninh phàn nàn: "Chúng em học gần đây nên thi thoảng ra hồ Văn Quán ngồi uống cà phê, chứng kiến một nhóm khoảng hơn chục thanh niên, cả đứa nhuộm tóc xanh, tóc đỏ và cạo trọc kẹp hai, kẹp ba trên xe phóng bạt mạng, bấm còi inh ỏi, lạng lách vòng quanh hồ Văn Quán. Khu vực này thường có rất đông người dân tới hóng mát và tập thể dục, nếu chính quyền địa phương không có biện pháp kịp thời ngăn chặn, để hiện tượng đua xe tái diễn làm mất an ninh trật tự và rất có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng". 
Chị Loan, một người dân cũng sống tại khu vực này bức xúc: "Trước tôi cũng thường xuyên cùng con gái đi bộ quanh hồ Văn Quán, nhưng gần năm nay không dám ra đó nữa vì sợ nguy hiểm. Nhà tôi sống sát ngay đường bờ hồ nên gần đây, đêm nào tôi cũng mất ngủ vì tiếng rú ga và tiếng còi inh ỏi của bọn thanh niên đua xe, nhưng đành phải chịu đựng vì chẳng biết phải làm sao…".
Gia đình tôi cũng như những người dân nơi đây mong các cấp chính quyền địa phương và cơ quan công an sớm có biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn, không để tái diễn hiện tượng thanh niên tụ tập đua xe trái phép gây mất an ninh trật tự”, chị Loan kiến nghị.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:
Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY

Hữu Tuyên K31B, HVBC&TT