Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019

13/11/2019 11:31
Ngọc Trang
(GDVN) - Trong lễ vinh danh năm nay, Ban tổ chức đã trao bằng khen cho 120 học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc.

Ngày 12/11/2019, tại nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu với chủ đề: "Đường đến ước mơ".

Đây là chương trình thường niên được phối hợp tổ chức bởi Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2019 là năm thứ 7 liên tiếp chương trình được tổ chức.

Lễ vinh danh được tổ chức nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu của học sinh, sinh viên thanh niên vùng sâu vùng xa trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của người dân tộc thiểu số.

Tham dự buổi lễ có: Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương;

Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ;

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình;

Ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội;

Ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo;

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ I Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

Cùng sự hiện diện của nhiều lãnh đạo bộ, ngành, địa phương đã đến tham dự buổi lễ.

Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Lê Huy)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước nhất quán chủ trương bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa 54 dân tộc anh em và đặc biệt quan tâm đến chính sách đối với đồng bào dân tộc và phát triển miền núi, vùng sâu, vùng xa – nơi có vị trí đặc biệt về kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái của cả nước.”

Phó Thủ tướng cũng đề nghị: “Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các em và cho phát triển đào tạo vùng dân tộc thiểu số, miền núi, gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội.”

Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc tại buổi lễ. (Ảnh: Đức Minh)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cũng đã biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số.

Ông Đỗ Văn Chiến cũng khẳng định: Các cấp sẽ luôn quan tâm, chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, đặc biệt là ở vùng khó khăn bằng nhiều chủ trương, chính sách cụ thể, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Từ đó phát triển đồng đều giữa vùng dân tộc thiểu số, miền núi với vùng đô thị và đồng bằng. 

Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 3
Ông Nguyễn Thế Kỷ và bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hợp Phụ nữ Việt Nam - trao bằng khen cho các em sinh viên đạt điểm cao tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019. (Ảnh: Đức Minh)

Trong lễ vinh danh năm nay, Ban tổ chức đã trao bằng khen cho 120 học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc. Trong đó có 52 nam, 68 nữ thuộc 27 dân tộc đến từ 33 tỉnh, thành phố đại diện cho các địa phương trong cả nước.

Các em được vinh danh là những học sinh, sinh viên đã đạt các giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia hoặc trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với điểm số cao; thanh niên đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2018-2019.

Buổi lễ tuyên dương cũng có nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, đặc sắc mang đặc trưng của nhiều vùng dân tộc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 4
Ông Nguyễn Thế Kỷ trao bằng khen cho các em sinh viên đạt điểm cao tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019. (Ảnh: Đức Minh)
Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 5
Các em dân tộc thiểu số dưới 10.000 người đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học năm 2019. (Ảnh: Đức Minh)
Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 6
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao bằng khen cho các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2018-2019. (Ảnh: Lê Huy)
Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 7
Một số gương mặt được vinh danh tối ngày 12/11/ 2019. (Ảnh: Đức Minh)
Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 8
Tiết mục văn nghệ “Non sông ngàn năm gấm vóc” mở đầu buổi lễ. (Ảnh: Đức Minh)
Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 9
Tiết mục mang lại một không gian đầy sắc màu rực rỡ... (Ảnh: Đức Minh)
Vinh danh 120 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019 ảnh 10
...với những nét đặc trưng của nhiều vùng dân tộc. (Ảnh: Đức Minh)

Trong số 120 em học sinh sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số lập thành tích xuất sắc được vinh danh tối 12/11 có: 17 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia;

80 em trúng tuyển đại học 26 điểm trở lên không tính điểm ưu tiên, điểm nhân hệ số với môn năng khiếu và có 3 năm học Trung học phổ thông đạt học lực khá, giỏi;

6 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc gia;

10 em học sinh dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000) người không học trong các trường phổ thông dân tộc nội trú trúng tuyển vào các trường đại học năm học 2019;

7 thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong công tác lao động sản xuất và hoạt động xã hội.

Ngọc Trang