Vợ hiệu trưởng "dọa đào mồ bấng mả" thầy giáo thừa nhận vi phạm

30/11/2017 07:26
XUÂN QUANG
(GDVN) - Bà Phương thừa nhận hành vi vi phạm vì dùng lời lẽ không đúng mực, xúc phạm thầy Chiến, nhưng không chấp hành nộp phạt theo quy định.

Đối tượng vi phạm không chấp hành quy định

Theo Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), bà Lê Thị Phương (vợ ông Nguyễn Văn Bát, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2) được xác định là người có lời lẽ lăng mạ, sỉ nhục thầy Lê Bá Chiến (thầy Chiến là cấp dưới của ông Bát - pv).

Cũng theo cơ quan này, hành vi vi phạm của bà Phương không cấu thành tội hình sự.

Công an huyện đã chuyển hồ sơ và hướng dẫn Công an xã Hoằng Quý xử lý vi phạm hành chính đối với bà Phương theo quy định.

Vợ hiệu trưởng "dọa đào mồ bấng mả" thầy giáo thừa nhận vi phạm ảnh 1Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả" suy sụp, thất vọng

Tuy nhiên, gần 1 tháng kể từ khi có kết quả xác minh vụ việc, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa thể xử lý đối tượng vi phạm. Tại sao?

Hôm 28/11, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Lê Huy Bình, Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), trao đổi về nội dung xử lý hành chính đối với bà Phương, nhưng không nhận được câu trả lời vì vị này cáo bận.

Trong khi đó, Công an xã Hoằng Quý cho cho rằng, không thể xử lý được hành vi vi phạm của bà Phương, vì bà này không có hộ khẩu tại địa phương.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã báo cáo sự việc trên tới lãnh đạo Huyện ủy Hoằng Hóa sau khi nhận được trả lời của cơ quan có trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm đối với bà Phương.

Trong cuộc trao đổi này, ông Trương Tuấn An, Phó Bí thư Huyện ủy Hoằng Hóa cho biết, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm của bà Phương và những người có liên quan trọng vụ việc nói trên (chỉ ông Bát).

Vợ hiệu trưởng "dọa đào mồ bấng mả" thầy giáo thừa nhận vi phạm ảnh 2
Thầy Lê Bá Chiến chia sẻ, bản thân đã quá mệt mỏi khi nhiều tháng đi gõ cửa cơ quan công quyền đề nghị giải quyết vụ việc và đòi lại danh dự bị xâm hại. Ảnh: Xuân Quang.

"Nội dung xác minh của Công an cho thấy, bà Phương thừa nhận có chuyện xúc phạm, lăng mạ thầy Chiến.

Công an huyện đã giao cho Công an xã Hoằng Quý xử lý vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Phương vì đối tượng vi phạm ở địa bàn nào sẽ xử lý ở địa bàn đó và gửi kết quả xử lý đến nơi cư trú.

Tuy nhiên, bà Phương không thực hiện/chấp hành việc nộp phạt", ông An nói và tiết lộ mức xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phương là 150.000 đồng (một trăm năm mươi nghìn đồng).

Tôi đã yêu cầu cơ quan Công an rằng, trong trường hợp bà Phương không không thực hiện việc nộp phạt vi phạm hành chính nghiêm túc, thì cơ quan có thẩm quyền phải cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt chứ không thể để chuyện như thế được.

Các anh yên tâm, sẽ không có chuyện bao che hành vi vi phạm của đối tượng có liên quan trong vụ việc trên.

Chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý đúng người đúng việc. Sai đến đâu xử lý đến đó", ông An quả quyết.

Hiệu trưởng không nhận thức được trách nhiệm của mình

Cũng cần nhắc lại rằng, vụ việc trên bắt nguồn từ việc ông Nguyễn Văn Bát (chồng bà Phương, hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2) nhận được nhiều tin nhắn chửi bới từ số điện thoại lạ, không rõ danh tính.

Cả ông Bát và bà Phương đều nghi ngờ rằng, thầy Lê Bá Chiến đã dùng sim rác để nhắn tin chửi bới ông Bát.

Vợ hiệu trưởng "dọa đào mồ bấng mả" thầy giáo thừa nhận vi phạm ảnh 3
Rất nhiều lá đơn tố cáo thầy Chiến gửi cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xử lý vi phạm của bà Phương, nhưng rất ít trong số đó được cơ quan có thẩm quyền phúc đáp. Ảnh: Xuân Quang.

Tuy nhiên, phía cơ quan có thẩm quyền cho rằng, không đủ căn cứ để khẳng định đó là tin nhắn của thầy Chiến (nội dung này thể hiện rõ trong băng ghi âm cuộc trao đổi giữa phóng viên và ông Bát cũng như các bằng chứng khác mà chúng tôi thu thập được-pv). 

Trong khi đó, bà Phương (vợ ông Bát) liên tục dùng số điện thoại của mình, gọi điện chửi bới, lăng mạ thầy Chiến. 

Trả lời báo chí, ông Bát cho rằng, mình không có liên quan và không có trách nhiệm trong vụ việc nói trên.

"Tôi liên quan gì? Ai làm người đó chịu chứ tại sao cứ đưa tôi vào đây. Mâu thuẫn giữa ông Chiến và bà Phương tại sao bảo tôi phải giáo dục thế này, thế nọ?

Bà Phương sai thì bà Phương phải chịu trách nhiệm...", ông Bát phân bua.

Về việc này, ông Trương Tuấn An cho rằng, cách lý giải của ông Bát là bất hợp lý.

Vợ hiệu trưởng "dọa đào mồ bấng mả" thầy giáo thừa nhận vi phạm ảnh 4Thầy giáo bị lăng mạ, sỉ nhục vẫn đơn độc đi đòi quyền lợi

"Với tư cách hiệu trưởng, đảng viên, chồng của bà Phương, ông Bát nói như vậy là không thể chấp nhận được", ông An cho biết.

Vị Phó Bí thư cũng cho biết thêm, Huyện ủy Hoằng Hóa sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa để làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Văn Bát trong vụ việc nói trên.

"Hai bên thống nhất quan điểm rằng, trước tiên, Sở Giáo dục sẽ thực hiện thanh tra, làm rõ trách nhiệm đối với ông Bát trong vụ việc này.

Kết quả thanh tra sẽ được gửi cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ xem xét, xử lý trách nhiệm về mặt Đảng đối với ông Bát", ông An thông tin.

Trong khi đó, Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, đã yêu cầu thanh tra sở làm việc với cán bộ chủ chốt nhà trường để giải quyết triệt để vụ việc nói trên.

"Ai sai, ai đúng đều phải làm rõ để quy trách nhiệm. 

Nếu anh Bát nhận ra trách nhiệm của mình khi vợ thực hiện hành vi phạm, thì anh Chiến cũng không được kiện tụng nữa.

Còn việc anh Bát nói không có trách nhiệm trong trường hợp này là không phải. Anh Bát nhận thức vấn đề này chưa được đúng", bà Hằng nói rõ.

Trong một diễn biến có liên quan, hiện tại thầy Lê Bá Chiến đã gửi đơn kiện bà Phương tới tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm của vợ hiệu trưởng.

Tuy nhiên, đã gần 1 tháng trôi qua, nguyên đơn Lê Bá Chiến vẫn chưa nhận được phản hồi gì từ phía tòa án.

XUÂN QUANG