Yên Bái: Sau lũ quét, trường học ở Hồ Bốn đã sẵn sàng đón HS trở lại trường

22/08/2023 06:30
Lan Hương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hồ Bốn dọn dẹp, bố trí cơ sở vật chất ổn định cho học sinh trở lại trường ngày 25/8.

Trong trận lũ quét kinh hoàng vào đầu tháng 8 vừa qua xảy ra tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hồ Bốn là một trong những điểm chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ngày 21/8, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Trường (Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hồ Bốn) cho biết, vào ngày 25/8 tới đây, các em học sinh khối lớp 1 và lớp 6 sẽ trở lại trường.

Để có chỗ sinh hoạt và học tập cho học sinh, nhà trường cùng các tổ chức, đoàn thể đã dọn dẹp sạch khoảng 6000m3 bùn đất, trong đó có khu nhà ở của các em. Phía huyện cũng đã xây dựng xong căn nhà cấp bốn cho học sinh học tạm thời, rộng khoảng 140 mét vuông.

Dãy nhà học tạm đến ngày 21/8 đã hoàn thành phần mái. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Dãy nhà học tạm đến ngày 21/8 đã hoàn thành phần mái. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Nhà trường lát nền gạch mới. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Nhà trường lát nền gạch mới. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Để hoàn thành khối lượng công việc trên, lực lượng hỗ trợ nhà trường gồm nhiều tổ chức đoàn thể như đoàn thanh niên, các đơn vị trường học trong huyện, bộ đội…Ước tính từ sáng 7/8 đến sáng 10/8, có khoảng hơn 2.000 công lao động khắc phục hậu quả thiên tai tại đơn vị.

Lãnh đạo nhà trường cho hay, năm học 2023-2024, nhà trường có 818 học sinh ở hai cấp học, trong đó có 616 em ở bán trú, sinh hoạt, học tập tại trường.

“Nhà trường lo nhất là với các em ăn ở bán trú tại trường, vì đòi hỏi nhiều thứ như nơi ăn ở, nhà vệ sinh… Nhà trường cũng phải rào lại khu vực phía bờ suối để phòng tránh thiên tai có thể xảy ra”, thầy Trường chia sẻ.

Lãnh đạo nhà trường cho hay, sau nhiều ngày mưa lớn, đất đá dòng nước lũ cuồn cuộn đổ theo con suối ở phía sau trường. Nó cuốn theo khoảng 6.000m3 đất đá đổ xuống trường, có những hòn đá to bằng nửa gian nhà, cây gỗ to bằng cả người ôm, xe ô tô, xe máy trôi qua khu vực sân trường…

"Người dân địa phương nói rằng, gần trăm năm qua nơi đây chưa bao giờ xảy ra trận lũ quét kinh hoàng đến vậy. Lũ cuốn xối xả trong khoảng 30 phút, đã khiến cho các nhà tôn lắp ghép và nhà ở của học sinh bị phá hỏng. Đêm hôm đó, may mắn không có học sinh ở trường, còn người dân hô hoán nhau chạy", thầy Trường nói.

Đồ đạc trong trường bị phá huỷ sau trận lũ quét kéo dài 30 phút đêm 7/8. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Đồ đạc trong trường bị phá huỷ sau trận lũ quét kéo dài 30 phút đêm 7/8. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai, nhà trường cũng đã kêu gọi các tổ chức xã hội, đoàn thể ủng hộ các đồ dùng thiết yếu cho các em trước khi vào năm học mới. Ví dụ như bàn ghế, nhà cửa, sách vở, nhà vệ sinh… để các em đủ điều kiện vào học tạm thời.

"Trận lũ vừa qua cũng đã phá hỏng hệ thống đường ống dẫn nước suối về trường, vì vậy đơn vị đã khoan giếng để lấy nước sạch sinh hoạt", thầy Trường chia sẻ.

Trận lũ cũng đã cuốn trôi nhà ở của 4 thầy cô và họ đang được ở nhà tạm, bên cạnh đó có những thầy cô bị trôi mất tài sản như xe cộ… Điều này cũng đã khiến họ cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến tâm lý.

Chia sẻ thêm về trận lũ lịch sử vừa qua tại huyện Mù Cang Chải, ông Lê Trọng Khang, Chủ tịch huyện Mù Cang Chải cho hay, ước tính thiệt hại do mưa lũ trên 90 tỷ đồng, bên cạnh đó Quốc lộ 32 cũng bị ảnh hưởng chưa tính được.

“Có 246 hộ dân tập trung tại xã Lao Chải và Hồ Bốn bị ảnh hưởng do lũ quét. Trận lũ đã khiến 3 người thiệt mạng”, ông Khang chia sẻ.

Theo lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền địa phương đã hỗ trợ 30 cân gạo cho người dân và sắp xếp bố trí chỗ ở cho người dân chỗ ở tạm. Bên cạnh đó là hỗ trợ cho hộ dân về tiền mặt, như với 58 nhà dân bị sập nhận hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ…

Lan Hương