1 PGS bị tố kê khai không trung thực quá trình giảng dạy: Cần sớm kết luận

06/07/2022 06:28
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tất cả vấn đề liên quan đến quá trình xét công nhận hay hay hủy bỏ công nhận chức danh Phó Giáo sư, Giáo sư đều đã được quy định rất rõ trong Quyết định 174.

Vụ việc ông Phan Quí Trà - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng) bị tố có dấu hiệu gian lận trong kê khai quá trình giảng dạy, không đúng với tiêu chuẩn Phó Giáo sư tại thời điểm công nhận học hàm (tháng 4/2018) đã kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một phương án xử lý cuối cùng được đưa ra để giải quyết.

Đại học Đà Nẵng nói gì?

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 20/4, một cán bộ lãnh đạo Đại học Đà Nẵng cho biết, trong vấn đề xác minh liên quan đến ông Phan Quí Trà thì trước đây do Thanh tra Bộ làm và mới đây là do Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng xác minh.

Ảnh công văn chuyển đơn của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Ảnh công văn chuyển đơn của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Còn Đại học Đà Nẵng chỉ giám sát. Quan điểm của Đại học Đà Nẵng là minh bạch, rõ ràng, không bao che nếu có sai phạm thì phải xử lý sớm.

“Năm 2018, Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước và Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo có tiến hành thẩm định nhiều trường hợp trước khi công nhận (Phó Giáo sư), trong đó có trường hợp của ông Phan Quí Trà.

Vào thời điểm đó, cả hai cơ quan này đều chấp nhận những minh chứng do Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cung cấp.


Kiểm soát chặt trình độ ngoại ngữ của các ứng viên giáo sư, phó giáo sư

Tuy nhiên, đến năm 2020 thì có đơn thư tố cáo ông Trà có dấu hiệu gian lận trong kê khai quá trình công tác không đúng với tiêu chuẩn Phó Giáo sư nên Thanh tra Bộ lại chuyển về cho Đại học Đà Nẵng xác minh.

Quá trình xác minh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng đã làm rất trách nhiệm và có kết quả như trên”, một cán bộ Đại học Đà Nẵng cho biết.

Vị này cho rằng, các bước xác minh, điều tra đã rất cụ thể rồi. Vấn đề còn lại là với những chứng cứ xác minh thu thập được như vậy (tổ xác minh không đủ cơ sở để xác định một cách chính xác, cụ thể khối lượng giảng dạy của ông Trà cũng như việc từ năm 2013 đến năm 2017, ông Trà không có một giờ đứng lớp – phóng viên) thì Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước cần có kết luận cụ thể, rõ ràng.

“Giờ chỉ có Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước mới đủ thẩm quyền để đưa ra một kết luận cuối cùng là ông Phan Quí Trà có đủ tiêu chuẩn để công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư hay không? Còn nếu Bộ không yên tâm thì có thể trực tiếp về xác minh, làm rõ để kết thúc việc tố cáo kéo dài”, vị này thông tin thêm.

Trong báo cáo của Đại học Đà Nẵng gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo tháng 2 vừa qua cũng nêu kiến nghị: “Qúa trình giải quyết vụ việc tố cáo ông Phan Quí Trà có dấu hiệu gian lận trong kê khai quá trình công tác không đúng với tiêu chuẩn Phó Giáo sư đã kéo dài qua nhiều năm.

Trước đó, để công nhận ông Trà đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư, Bộ giáo dục và Đào tạo đã tổ chức kiểm tra, xác minh trực tiếp hồ sơ của ông Trà. Vụ việc này kéo dài nhiều năm đã ảnh hưởng đến cuộc sống, công tác cũng như quyền lợi của ông Trà và ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường.

Do đó, Đại học Đà Nẵng đề nghị Bộ giáo dục và Đào tạo xem xét có kết luận rõ ràng về việc tố cáo ông Trà”.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước nói gì?

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 22/6, Phó Giáo sư Dương Nghĩa Bang - Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, đối với vụ việc tố cáo liên quan đến ông Phan Quí Trà (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng), Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tập trung giải quyết và đã có công văn gửi Đại học Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ một cách rốt ráo, cụ thể.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc dù đã có nhiều cuộc kiểm tra, xác minh của các cấp nhưng vẫn chưa thể đưa ra kết luận, xử lý cuối cùng về vụ việc này thì ông Bang cho biết.


116 ứng viên bị loại khỏi danh sách đề nghị xét giáo sư, phó giáo sư năm 2019

“Vụ việc vẫn đang trong quá trình thẩm tra, xác minh nên mình không thể cung cấp thông tin gì thêm về vấn đề này được.

Tuy nhiên, tất cả vấn đề liên quan đến quá trình xét công nhận hay hay hủy bỏ công nhận chức danh Phó Giáo sư, Giáo sư đều đã được quy định rất rõ trong quyết định 174 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.

Trên cơ sở có kết quả thẩm tra, xác minh, căn cứ vào Quyết định 174 này để xác định xem vẫn tiếp tục công nhận hay bãi nhiệm”, ông Bang cho hay.

Ông Bang cũng khẳng định vụ việc này đang được Bộ và Đại học Đà Nẵng giải quyết, còn các quy định cụ thể thì Quyết định 174 là căn cứ cụ thể để đối chiếu.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 26/5/2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã ký công văn số 2190/BGDĐT-TTra gửi Giám đốc Đại học Đà Nẵng về việc xử lý đơn của công dân.

Công văn nêu, ngày 16/2, Đại học Đà Nẵng có công văn báo cáo kết quả thực hiện công văn của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giải quyết đơn tố cáo liên quan đến ông Trà.

Qua xem xét, Bộ có ý kiến như sau:

Nội dung tố cáo của công dân nêu: “Toàn bộ thời gian từ năm 2013 đến năm 2017, ông Phan Quí Trà không có 1 giờ đứng lớp. Tại thời điểm xét phong hàm Phó Giáo sư, ông Trà đã không có đủ số giờ chuẩn giảng dạy trình độ đại học trong ba năm cuối liên tục, tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư”.


Một Phó Giáo sư của Trường Đại học Thủ Dầu Một bị tố đạo văn

Văn bản của Bộ nhấn mạnh, kết luận nội dung tố cáo của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng chưa kết luận nội dung tố cáo nêu trên là đúng, đúng một phần hoặc tố cáo sai;

Chưa xác định trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan đến nội dung tố cáo là chưa phù hợp với với quy định tại điểm c, khoản 2 điều 35 Luật Tố cáo năm 2018.

Để tránh vụ việc kéo dài, Bộ đề nghị Giám đốc Đại học Đà Nẵng xem xét, giải quyết lại vụ việc tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo năm 2018, bảo đảm khách quan, đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về kết quả giải quyết lại vụ việc tố cáo.

Trong đó, cần kết luận rõ từng nội dung tố cáo là đúng, đúng một phần hoặc tố cáo sai; Kết luận cụ thể giờ giảng mà ông Phan Quí Trà thực hiện trong các năm học 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016 và 2016-2017 phù hợp với quy định của Đại học Đà Nẵng.

AN NGUYÊN