10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Trường Đại học Giáo dục trong năm 2022

31/12/2022 07:42
Nguyễn Nhất
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong năm 2022, Trường Đại học Giáo dục diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

1. Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Đại học giáo dục

Ngày 14/1/2022, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký Quyết định số 116/QĐ-ĐHQGHN về việc bổ nhiệm lại GS.TS. Nguyễn Quý Thanh giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục.

Tại buổi Lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh:

Trong nhiệm kỳ 5 năm từ năm 2017 đến 2022, dưới sự dẫn dắt của GS.TS. Nguyễn Quý Thanh, Trường Đại học Giáo dục đã chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều phương diện, cho thấy tư tưởng đổi mới và sáng tạo mang tính đột phá.

GS.TS. Nguyễn Quý Thanh cùng với các lãnh đạo tiền nhiệm đã xây dựng Trường Đại học Giáo dục trở thành một điểm sáng về phát triển mô hình đào tạo (a+b), đổi mới phương pháp dạy học, tiên phong trong đào tạo và nghiên cứu về khoa học giáo dục và sư phạm”.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, trên cương vị tiếp tục là Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục GS.TS. Nguyễn Quý Thanh bày tỏ quyết tâm cùng với ban lãnh đạo Trường sẽ: "Xây dựng trường Đại học Giáo dục trở thành một ngôi trường có tính nhân văn, mô phạm, một tổ chức học tập liên tục. Từ đó tiếp tục củng cố và nâng cao vị thế của trường Đại học Giáo dục theo định hướng đại học nghiên cứu trong mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học nói chung, các cơ sở đào tạo giáo viên nói riêng, từng bước vươn tầm ra quốc tế trong lĩnh vực Khoa học giáo dục".

2. Thành lập Hội đồng Trường Nhiệm kỳ 2022-2027 và ra mắt Viện Nghiên cứu lâm sàng về Xã hội, Tâm lý và Giáo dục

Ngày 12/12/2022, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký Quyết định số 4370/QĐ-ĐHQGHN về việc công nhận Hội đồng Trường Đại học Giáo dục Nhiệm kỳ 2022-2027 với danh sách 15 thành viên.

Trong đó, có 10 thành viên Hội đồng là thành phần trong Trường Đại học Giáo dục và 5 thành viên thuộc thành phần ngoài Trường là đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước và đại diện của cộng đồng xã hội. Tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng Trường Nhiệm kỳ 2022-2027, PGS. TS Nguyễn Thị Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Trường.

Sáng 8/11, tại Hoà Lạc, Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu lâm sàng về Xã hội, Tâm lý và Giáo dục (CRISP-E) trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Thông tin hướng nghiệp và nghiên cứu, ứng dụng tâm lý. Sự ra đời của CRISP-E là minh chứng quan trọng cho sự phát triển ngày một hoàn thiện của Trường ĐHGD về cơ cấu tổ chức đáp ứng định hướng phát triển của một đại học nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên.

3. Trường Đại học Giáo dục – cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trên cả nước đạt chứng nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 2

Ngày 21/3/2022, Trường Đại học Giáo dục được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục và trở thành trường đại học đầu tiên trên cả nước hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2.

Kết quả của kiểm định chất lượng là cơ sở quan trọng để Trường tiếp tục phát huy thành tựu của hơn 20 năm hình thành và phát triển; đồng thời đó cũng là căn cứ giúp Trường xác định chất lượng, uy tín và vị thế trong ngành Giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Dấu mốc quan trọng này cũng khẳng định sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo, giảng viên, nhân viên và các bên liên quan của Trường trong giai đoạn đánh giá 5 năm (2017-2022), đặc biệt là những nỗ lực của Trường trong giai đoạn 2 năm đại dịch Covid-19”.

Cũng trong năm 2022, trường Trung học phổ thông Khoa học Giáo dục (HES) trở thành trường trung học phổ thông đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội kiểm định chất lượng và đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với kết quả đạt chuẩn chất lượng giáo dục, HES đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội công nhận là trường trung học đạt chuẩn Quốc gia.

4. Ghi dấu thành tựu nổi bật trong công tác tuyển sinh

Công tác tuyển sinh Trung học phổ thông, đại học, sau đại học tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng, đặc biệt là tuyển sinh đại học chính quy. Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào Trường Đại học Giáo dục cao nhất là 28,55 điểm thuộc ngành GD4 (Giáo dục Tiểu học).

Tất cả các ngành đào tạo giáo viên (bao gồm GD1, GD2, GD4, GD5) đều có mức điểm trúng tuyển từ 25,55 điểm trở lên, thuộc top đầu trong các ngành đào tạo giáo viên của cả nước. Nhóm ngành đào tạo ngoài giáo viên GD3 cũng ghi nhận điểm trúng tuyển tăng 0,5 điểm so với điểm chuẩn năm 2021.

Quy mô đào tạo của Trường Đại học Giáo dục trong năm 2022 đạt khoảng 6000 người học.

5. Hoạt động khoa học công nghệ ghi nhiều dấu ấn quan trọng

Ngày 13/11/2022, Trường Đại học Giáo dục tổ chức: “Diễn đàn Hà Nội lần thứ hai về khoa học Giáo dục và sư phạm”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp diễn đàn được tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và chuyên môn học thuật với các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về lĩnh vực khoa học giáo dục và sư phạm trong thời đại công nghệ; những xu hướng, trường phái, các phương pháp sư phạm trên thế giới và thực tiễn vận dụng vào Việt Nam. Thành công của các kỳ HaFPES 2021 và 2022 tiếp tục khẳng định uy tín học thuật của Trường ĐHGD trên bản đồ giáo dục đại học tại Việt Nam.

Năm 2022, Các Hội thảo khoa học của người học tiếp tục được tổ chức thành công. Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ dành cho người học tiếp tục được duy trì và với mức kinh phí tài trợ lên đến 20 triệu đồng/đề tài với tổng mức hỗ trợ lên đến 160 triệu đồng.

Theo thống kê, trong năm 2022, Trường Đại học Giáo dục đã gia tăng công bố quốc tế vượt bậc với 71 công bố quốc tế trong đó có 15 bài trong danh mục Q1, 12 bài trong danh mục Q2 vượt chỉ tiêu đặt ra gần 30%.

6. Trường Đại học Giáo dục mở cửa trường học an toàn trong đại dịch COVID-19

Ngày 14/2, Trường Đại học Giáo dục cho sinh viên quay trở lại học trực tiếp thay vì học trực tuyến. Khi đó, đi học trở lại là một quyết định rất khó khăn và áp lực đối với Nhà trường. Điều này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía sinh viên và phụ huynh.

Tuy nhiên, dựa trên các bằng chứng khoa học, khuyến nghị của cơ quan chuyên môn, chỉ đạo của chính phủ và sự đồng ý của Đại học Quốc gia Hà Nội , Trường Đại học Giáo dục đã là một trong những đơn vị đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội cho sinh viên đi học trở lại.

Với sự đồng lòng, quyết tâm của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, cùng sự giúp sức của cộng đồng, chính quyền các cấp, Trường Đại học Giáo dục đã nhanh chóng thích ứng và vượt qua trong bối cảnh bình thường mới góp phần vào thực hiện thành công kế hoạch nhiệm vụ năm 2022.

7. Tiên phong trong việc đưa sinh viên đến học tập tại Khu đô thị Đại học Quốc gia tại Hoà Lạc

Năm 2022, là năm học đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội đưa khoảng 1500 sinh viên lên học tập tại Khu đô thị Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc, trong đó có 385 tân sinh viên các khối ngành đào tạo giáo viên của Trường Đại học Giáo dục.

Ngày 23/10, Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức tại Hoà Lạc. Trường Đại học Giáo dục cũng là đơn vị có số lượng sinh viên lớn nhất (hơn 1000 sinh viên) tham dự sự kiện lịch sử này.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Giáo dục cũng đã tổ chức nhiều sự kiện lớn dành cho học sinh – sinh viên tại Hoà Lạc như: Team building, Tuần lễ Hội nhập dành cho tân sinh viên, Hành trình của những thủ lĩnh tài ba; Chuỗi sự kiện Ngày hội các Câu lạc bộ; Chương trình ngoại khoá giáo dục địa phương của HES…

8. Hợp tác, ký kết và triển khai nhiều dự án với các đối tác trong và ngoài nước

Năm 2022, Trường Đại học Giáo dục tiếp tục mở rộng hợp tác với nhiều đối tác trong nước như: Tổng Công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel; Công ty Cổ phần ACTs of life Việt Nam; Công ty Cổ phần công nghệ giáo dục TTK Việt Nam, Công ty CP Đầu Tư Thương Mại và Phát Triển Công Nghệ FSI, Trường ĐHSP TP. Hồ Chí Minh, Hệ thống giáo dục Vinschool, Trường ĐH Sư phạm - Đại học Đà Nẵng…

Có 8 dự án quốc tế lớn được triển khai như: Trị liệu tâm lý dựa vào chánh niệm cho trầm cảm tại Việt Nam; Các yếu tố tâm lý xã hội dự báo cho sự trì hoãn trong việc tìm kiếm điều trị ung thư tại Việt Nam; Trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực; TWINCLE, UNITWIN; Thiết kế và đánh giá đào tạo lãnh đạo cho sinh viên nữ trong các học viện giáo dục đại học…

9. Tích cực lan toả giá trị cống hiến vì cộng đồng

Năm 2022, cán bộ giảng viên và các đối tác của Trường Đại học Giáo dục đã chung tay thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa nhằm hỗ trợ sinh viên trong sinh hoạt và học tập.

Nhà trường đã trao 166 suất quà hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đón Tết với tổng trị giá gần 100 triệu; Trao thưởng cho các Tân sinh viên đạt điểm cao trong Kỳ thi đại học chính quy năm 2022 với tổng giá trị phần thưởng là 14 máy tính bảng và 51 triệu đồng tiền mặt;

Trao tặng 20 xe đạp cho các Tân sinh viên khoá QH-2022-S có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên thuộc diện hộ nghèo và các vùng đặc biệt khó khăn.Khi dịch COVID-19 với số ca mắc ngày càng tăng cao trên cả nước, việc sinh viên quay trở lại trường học tập trực tiếp cũng khiến không ít sinh viên lây nhiễm…

Nhà trường đã triển khai đa dạng các hoạt động hỗ trợ về y tế, học tập và sinh hoạt đối với sinh viên bị nhiễm Covid-19 như: lập các đội nhóm zalo hỗ trợ với sự tham gia của các bác sĩ tại nhiều bệnh viện lớn, chuyên gia tư vấn tâm lý, phát dung dịch sát khuẩn, khẩu trang; chương trình mượn máy đo nồng độ SP02, mượn nhiệt kế, cấp kit test nhanh, hỗ trợ thuốc, thực phẩm. Huy động được hơn 230 triệu đồng từ các nguồn xã hội hóa.

Tất cả nguồn kinh phí hỗ trợ này đều được huy động từ nguồn xã hội hóa, nguồn Quỹ hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Giáo dục và nguồn kinh phí tự đóng góp của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, giáo viên.

10. Nhiều hoạt động có ý nghĩa của sinh viên được tổ chức

Ngày 01/6/2022, UEd’s Student Team Building được tổ chức tại Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc là một trong số các chương trình trải nghiệm nghề nghiệp có quy mô lớn nhất của Trường Đại học Giáo dục. Chương trình được thiết kế với mục tiêu đào tạo sinh viên phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm thứ nhất. Đây là năm thứ 2 liên tiếp UEd’s Student Team Building được tổ chức.

Năm 2022, sinh viên Trường Đại học Giáo dục đã tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa như: Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2022; Chiến dịch tình nguyện Đông ấm 2022; Chương trình Ngày hội hiến máu nhân đạo “Giọt hồng ước mơ” - Dự án “Giảng đường xanh”; Tổ chức giáng sinh cho các em nhỏ khoa nhi bệnh viện Việt Đức; Dự án “Áo xanh sư phạm tới trường 2022”.

Nguyễn Nhất