Hãy trả lại kỳ nghỉ hè thần tiên cho học sinh.

Giáo dục 24h

TẠ QUANG SUM

(GDVN) - Giá trị giáo dục của kỳ nghỉ hè truyền thống sẽ được nhân lên gấp nhiều lần nếu toàn xã hội chung tay tổ chức cho hàng triệu học sinh cả nước chơi hè.

LTS: Quý vị đang theo dõi bài viết của thầy Tạ Quang Sum, hôm nay thầy giáo bàn đến một câu chuyện không mới: kỳ nghỉ hè của học sinh, nhưng người lớn chúng ta chắc chắn phải suy nghĩ...

Năm học 2014 – 2015 đã đi vào kết thúc, đó đây vẫn còn nhiều hệ quả liên quan đến : Thông tư 30 – Những dòng lời phê hàng loạt vô cảm – Nhiều lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT kiểu 2 trong 1 - Những triển khai bước đầu chiến lược đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục….Nhưng các cấp học, trường học đang lần lượt tổ chức lễ bế giảng.

Một năm học nữa đã hoàn thành, nhiều cái mới đã ráp khít nhịp cuộc sống luôn phải đổi thay, mọi thành tích đều đáng trân trọng, hình ảnh buổi chia tay lớp tốt nghiệp ở nhiều nơi thật cảm động, có lẽ chỉ vào những thời khắc thiêng liêng ấy, mọi người mới nhận ra được hết nét đẹp diệu kỳ của thế giới học đường !

Một điều đáng lo lắng là ở khắp nơi trên cả nước, khi tiếng trống tan trường chưa dứt thì tiếng chuông gọi học hè từ lớp 1 cho đến lớp 11 đã gióng lên, hoặc nhà trường thông báo công khai việc tổ chức lớp hoặc thầy cô giáo rỉ tai với từng cha mẹ học sinh !!!

Đành rằng việc chuẩn bị vào năm học mới là cần thiết, nhưng không bức thiết đến độ quá nhiều người lớn cùng nhau tìm mọi cách tước đoạt niềm vui nghỉ hè của con trẻ. Mười tháng miệt mài trên ghế nhà trường trong năm học qua, suốt ngày căm cụi bên sách vở và không gian kỷ luật trường học đã quá đủ cho mỗi con người học sinh phải kiên trì chịu đựng, hãy để cho họ được nghỉ ngơi bồi dưỡng cơ thể và trí tuệ bằng chính những sinh hoạt thuộc về thế giới của họ mà họ yêu thích.

Kiến thức được tiếp nhận từ sách vở chỉ là một phần, khối thể tri thức cần để hình thành nhân cách và kỹ năng sống mà mỗi con người tích lũy được, phụ thuộc vào biết bao hoàn cảnh và môi trường giáo dục khác, gồm cả việc sẽ được rong chơi trong mỗi mùa hè!

Hãy dành thời gian cho con trẻ nghỉ ngơi, trân trọng và tạo điều kiện tốt nhất cho con trẻ nghỉ hè. Hãy để cho mùa hè với tiếng ve ran – tu hú kêu – hoa phượng nở - con đường làng hai bên nội ngoại – dòng sông quê kỳ ảo dưới ánh trăng - chú dế mèn rung cánh bên hiên nhà… hun đúc tình người làm mượt mà tâm hồn trẻ. Giá trị giáo dục của kỳ nghỉ hè truyền thống sẽ được nhân lên gấp nhiều lần nếu toàn xã hội chung tay tổ chức cho hàng triệu học sinh cả nước chơi hè. Xin cha mẹ và thầy cô giáo đừng vì nhiều lý do nào khác mà cắt xén niềm vui tự nhiên đầy háo hức của con trẻ.

Nghỉ Hè

Sung sướng quá, giờ cuối cùng đã hết, 
Ðoàn trai non hớn hở rủ nhau về. 
Chín mươi ngày nhảy nhót ở miền quê, 
Ôi tất cả mùa xuân trong mùa hạ ! 

Một nét mặt, trăm tiếng cười rộn rã 
Lời trên môi, chen chúc nối nghìn câu 
Chờ đêm nay, sáng sớm bước lên tàu 
Ăn chẳng được, lòng nôn nao khó ngủ. 

Trong khoảnh khắc, sách bài là giấy cũ. 
Nhớ làm chi, thầy mẹ đợi, em trông. 
Trên đường làng huyết phượng nở thành bông, 
Và vườn rộng nhiều trái cây ngon ngọt. 

Kiểm soát kỹ có khi còn thiếu sót, 
Rương chật rồi, khó nhốt cả niềm vui. 
Tay bắt tay, hồn không chút bùi ngùi, 
Các bạn hỡi, trời mai đầy ánh sáng. 

Xuân Tâm ( Hà nội - 1935 )

 

 

TẠ QUANG SUM
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , năm học , kỳ thi , tốt nghiệp , thông báo , nhà trường , tốt nghiệp THPT , Hãy trả lại kỳ nghỉ hè thần tiên cho học sinh , nghỉ hè , đổi mới giáo dục , giáo dục tiểu học
Hãy trả lại kỳ nghỉ hè thần tiên cho học sinh.
Bình luận
tienhoclevtrh@gmail.com
0

Tốt nhất là để các em học thêm cho an toàn, bây giờ là thời nào rồi mà nói chuyện cổ tích. Có 1001 lí do khiến chúng ta không an tâm để các em ở nhà nghỉ hè này nhé tai nạn giao thông, cướp giật lừa đảo, bắt cóc đòi tiền chuộc, nghiện game, nghiện hút chích, cờ bạc. . .nghĩ mà kinh mong hòa bình để được tự do đi đây đó có ai ngờ giờ đây mới hơn 19 giờ mà nhà nào nhà nấy đã vội đóng cửa tắt đèn còn hơn là giới nghiêm, hồn ai nấy giữ chẳng còn trông mong gì ở bộ máy bảo vệ pháp luật

Bich Phuong
1

Trẻ vua choi vua học.Đây cũng là cách rèn kỹ nang sống cho học sinh đấy các bạn ah.Hình ảnh này mình cũng thuong xuyen gap đuoc đấy.

Thanh Quảng
1

Viễn vông! Xin đừng nói nữa, hãy làm thực tế đi

nguoi ngheo
3

mới nghỉ học có 1 ngày mà 4 hs ở đăklak ra suói chơi xảy ra tai nạn . rồi đứng xem thả diều thôi mà dây diều cuốn lên trời . các quán game chật cứng từ 8 h sáng . gửi vào khu vui chơi ở siêu thị thì vé vào cổng hết nửa ngày lương của mẹ chưa có tiền mua đồ ăn và mua xu chơi .tôi chỉ còn biết năn nỉ gửi cháu cho cô đe còn đi làm mà cô cũng e ngại kg nhận .còn về quê thì vé 2 mẹ con vừa ra vừa vào cũng lại bài toán kinh tế rồi ao chuôm và xâm hại bé gái ...tôi chưa biết làm sao đây . ngày nào cũng trở bé đi làm mệt mỏi cho bé quá các thầy có cách gì kg

hồng nhung
2

ông thầy Sum ông đang mơ hay tỉnh vậy? ông tìm ở đâu ra khung cảnh thần tiên ấy ngày hôm nay? ông đang ở thập niên 70-80 đấy à? làng quê việt nam còn mấy nơi có như tranh vẽ vậy ông chỉ đi chúng tôi tìm đến. dế ở đâu, tu hú ở đâu..? người lớn phá nát hết rồi trẻ con tìm đâu ra nữa? tuổi thơ ngày hè bay giờ là game, Tv con nhà giàu mới có điều kiện du lịch còn tré em nghèo có mà đi bán vé số hoặc chơi game, phim chưởng...tôi nói có lý không thầy Sum

Bùi Chí Đức
6

Bạn lại hiểu sai thầy Sum rồi, ý ở đây là hãy trả lại tuổi thơ cho các em để các em được phát triển toàn diện về thể chất. Ngày xưa thời Pháp đã thực hiện,nay các nước trên thế giới cũng vậy. Chỉ có VN là khác biệt với thế giới thôi, tất cả củng chỉ vì lợi nhuận đồng tiền của GV và cuộc đua đòi của các mẹ phụ huynh, lấy con cái ra làm cuôc đua như vậy mà ko biết ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất.

Xem thêm bình luận
Tin khác