Muốn xóa dạy thêm, trước tiên hãy quan tâm đến đồng lương của giáo viên

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 Đặng Đức Hoàng, muốn xóa nạn dạy thêm và học thêm, trước tiên hãy quan tâm đến đời sống, đồng lương của giáo viên

Xung quanh những chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng về việc thành phố dứt khoát phải xóa được nạn dạy thêm và học thêm , Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 – ông Đặng Đức Hoàng đã chia sẻ những quan điểm của mình về vấn đề này.

Xóa dạy thêm và học thêm: Chủ trương nhân văn 

Theo ông Hoàng cho biết, chủ trương và chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng là đúng, rất nhân văn, nhằm giữ cho hình ảnh của người thầy trong lòng phụ huynh, học sinh thật thân thương, gần gũi, nhất là gần đây có quá nhiều hình ảnh tiêu cực liên quan đến việc này.

Với vai trò là người đứng đầu ngành giáo dục của quận 11, ông Đặng Đức Hoàng cho rằng, việc cấm dạy thêm và học thêm ở nhà trường sẽ không tạo cho học sinh nhiều áp lực  trong học tập, giáo viên cũng không phải mệt mỏi vì tham gia giảng dạy quá nhiều.

Tuy nhiên, muốn làm được điều này, theo ông Đặng Đức Hoàng, trước tiên là phải quan tâm đến đời sống và đồng lương của giáo viên.

“Dù đã có nhiều cải thiện đáng kể, nhưng có một điều phải nói thật lòng, hiện giáo viên không thể đủ sống, nếu không tham gia dạy thêm, nhất là mức sống ở các thành phố lớn vẫn còn rất cao.

Do đó, muốn xóa dạy thêm học thêm, cần làm sao cho giáo viên sống được bằng chính đồng lương của mình” – ông Đặng Đức Hoàng chia sẻ.

Trưởng phòng Giáo dục quận 11 Đặng Đức Hoàng trong một lần trao học bổng cho học sinh (ảnh minh họa: Thanh Niên)

Ngoài ra, các cấp lãnh đạo cũng cần giảm bớt những khối lượng chưa cần thiết cung cấp cho học sinh trong sách giáo khoa, cải thiện các chính sách về mặt thi cử cho học sinh, phải làm sao cho học sinh luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất khi đi học, thì các em sẽ không phải tìm đến các lớp học thêm. 

Áp dụng những cách này, không cần cấm thì dạy thêm cũng hết đất sống

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 ông Đặng Đức Hoàng cũng nhấn mạnh rằng, mô hình trường học 2 buổi ở một số trường, cũng là một trong số các cách để chống lại nạn dạy thêm học thêm, do các em học cả 2 buổi ở trường rồi, làm gì còn thời gian nào mà đi học thêm nữa.

Không kiểm soát được dạy thêm và học thêm

Là người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo của một quận có số lượng công nhân đông nhất TP.Hồ Chí Minh, ông N.V.T. đã nhấn mạnh với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, không thể kiểm soát được chặt chẽ nạn dạy thêm và học thêm như bối cảnh hiện nay.

Lý do mà ông T. đưa ra là: Cấm dạy ở trường thì còn kiểm soát được, chứ nếu giáo viên đưa học sinh về nhà thì khó mà kiểm tra được.

“Chẳng lẽ đích thân Trưởng phòng Giáo dục, Hiệu trưởng hay là Cảnh sát khu vực đi kiểm tra coi giáo viên có dạy thêm ở nhà không? Muốn khám nhà thì lại phải xin lệnh khám xét, lại còn bị vướng và ràng buộc bởi rất nhiều luật, qui định khác” – ông T. giải thích tiếp.

Với một đặc thù là một địa bàn có rất đông công nhân, nếu cấm dạy thêm và học thêm thì công nhân sẽ rất khó khăn trong việc đưa đón con.

Công nhân đa số là phài đều làm tăng ca, mà con cái họ ra về buổi chiều, không cho dạy thêm – học thêm thì ai sẽ đưa đón các cháu, nếu không phải là giáo viên?

Ngoài ra, nếu đúng theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng là yêu cầu đến học tại các Trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ, thì ai sẽ đưa học sinh đi, khi mà phụ huynh là công nhân thì đang phải đi làm.

Đối với giải pháp kiểm soát nạn dạy thêm học thêm bằng cách ra đề thi chung cả trường, ông T. đánh giá đây cũng là một cách hay. Tuy nhiên, ông T. cũng đánh giá, giải pháp này chỉ khả thi khi thực hiện một cách công tâm, công bằng nhất.

Tức là trong hoàn cảnh ấy, tổ trưởng bộ môn và ngay cả lãnh đạo nhà trường phải có chuyên môn cao, nắm bắt được hết chương trình, khối lượng kiến thức của các môn, thì mới có thể ra đề kiểm tra được.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo , Bí thư Thành ủy , TP.Hồ Chí Minh , Đinh La Thăng.
Muốn xóa dạy thêm, trước tiên hãy quan tâm đến đồng lương của giáo viên
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
trkhacdung
2

Tôi chỉ là giáo viên Tiểu học của vùng quê nghèo biên giới, học sinh tôi còn chưa đến lớp thường xuyên nữa là. Khái niệm "Dạy thêm, học thêm" hầu như không có. Nhưng cho tôi hỏi giáo viên dạy thêm có làm giàu được không? Và nhất là khi mà chương trình dạy và học hiện nay không cho phép giáo viên truyền tải trọn vẹn kiến thức đến tất cả học sinh. Vậy học sinh cần củng cố kiến thức thì phải làm sao ạ? Theo tôi, giải pháp hay nhất là làm sao để chương trình giáo dục phổ thông của chúng ta đủ để giáo viên truyền tải và học sinh tiếp thu được lượng kiến thức cho phép là được.

trươngba
2

tôi không là giáo viên,nhưng tôi đã dạy toán cho các cháu lớp 9 được 6,7 năm nay .tôi dạy từ đầu năm tuần 2 buổi mỗi buổi 2 h,một lớp học tôi dạy 13,14 cháu.tôi không giao bài về nhà không kiểm tra bài cũ làm hết bt trong sgk,hoàn thành ct toán 9 trong 2 tháng thời gian còn lại ôn tập để thi vào 10.và gần hết các cháu đều đạt điểm 6 toán trở lên.tôi chỉ dạy toán nhưng khi các cháu tiến bộ trung thực các cháu ngoan lên rất nhiều.mục tiêu gd của tất cả các nền gd đều giống nhau nhưng điều đại kị giả dối không trung thực không biết bao giờ mới bỏ được ở vn

trươngba
0

Cách đây khoảng 7 năm tôi qua nhà chú em họ ,chú nhờ tôi kiểm tra kiến thức môn toán cho cậu con trai đang hoc lớp 9 và cách ngày thi vào cấp 3 chừng 10 hôm tôi kiểm tra sơ bộ thấy kiến thức của cháu rất lơ mơ . tôi quyết định phụ đạo môn toancho 2 cháu.buổi sáng đầu tiên tôi dạy 4h liên tục và thấy 2 cháu đều ham học tiếp tục buổi chiều 4 h thấy vẫn ổn ,tiếp tục buổi tối 24h lúc nào chúng tôi đều không biết .cứ tiếp tục như thế cho đén kỳ thi 2 cháu đều đỗ vào cấp 3 công lập.nếu tôi chưa dạy học và nếu ai nói như tôi chắc tôi cũng không tin

Phạm Xuân Ngọc
4

Trong mặt bằng chung của xã hội thì lương của giáo viên cũng không đến nỗi nào. CÙng với lương cơ bản còn có phụ cấp 30% đứng lớp, còn thâm niên (mỗi năm 1%lương (tính từ năm thứ 5). XIn đừng kêu vì lương thấp mà phải dạy thêm.

nguyennghia
0

Tôi thấy anh có hiểu biết về giáo dục. Sao anh không tính ra tiền lương tháng của một giáo viên(mới dạy 1 năm, 5 năm, 10 năm...) ra con số cụ thể để ng7o72i đọc có số liệu so sánh thì thuyết phục hơn. Thân ái!

Hatbuihong
8

Chưa phải là mức lương khủng, nhưng lương và phụ cấp 1 năm của các xếp Sabeco (như ông Hải là 1445triệu đồng), cũng bằng 30 năm lương (bình quân) của một giáo viên. Thế mà GD là quốc sách hàng đầu của VN. Nghĩ mà thương các thầy cô quá. Quả là "Thiểu thực mà gắng vực đạo"

Nguyễn thuỷ
3

Tôi là một giáo viên gọi là dạy món phụ. Quanh năm chỉ sống vào đồng lương của mình. Tôi thấy việc dạy thêm thì chỉ rơi vào ba món toán văn anh là trọng điểm với học sinh cấp một và cấp hai. Nhiều giáo viên vẫn kêu không dạy thêm thì khó sống..... Tôi nghĩ rằng tất cả đều do chính sách đãi ngộ của nhà nước với nhà giáo và cách viết sách, thi cử mà tạo nên. Tôi nghĩ rằng làm thế nào để nâng lương của giáo viên len mức sống trung bình của xã hội, có cơ chế khuyến khích giáo viên giỏi thật sự và tâm huyết với nghề. Thay đổi cách thi cử để học sinh không phải đi học thêm. Tiếp nữa là đã làm cấm dạy them thì phải làm nghiêm chỉnh chứ nay cấm mai viết cam kết là tự nguyện lại cho dạy thì làm chỉ cho qua phong trào nổi sóng mà thôi. Nhìn từ thực tế thì giáo viên muốn dạy thêm để tăng thu nhập còn học sinh thì muốn học thêm vì sợ không thi được. Đó là nhu cầu thực tế, nên phải thay đổi cơ chế thi cử và cách viết sach giáo khoa hiện nay. Mà dạy thêm thì không phải món nào cũng học giáo viên nào cũng dạy thêm. Nên bảo không sống đủ thì bằng lương thì cũng chưa hẳn là như vậy, vì đa phần giáo viên là không dạy them vì món phụ nhiều hơn món chính mà. Giáo viên món sinh, món sử ....có dạy thêm đâu. Nên tôi nghĩ bảo lương không đủ sống thì giáo vien môn phụ như tôi sống bằng gì!

tân văn
5

SINGAPORE cũng có dạy thêm và có sách hẳn hoi dành cho việc này. Tôi nghĩ vấn đề đơn giản. Trước hết vì giáo dục là quốc sách hàng đầu nên tăng cho phụ cấp giáo viên là 0,8 như công an. Sau đó bàn tiếp. Bí quá thì gọi mấy ông đang kêu cấm vào dạy thử một tháng, tuần 20 tiết, tối chấm bài 50 bài và soạn 4 tiết giáo án không có thì giờ xem tivi rồi trả lương 3 triệu một tháng. Khối người sẽ bỏ ngân hàng, tài chính, dầu khí , bác sĩ,luật sư, hải quan,kiểm lâm ... sang dạy học cho mà xem.Mỗi ngày trả hơn 100 K rồi còn gì.

Xem thêm bình luận
Tin khác