Ngành giáo dục Hải Dương đang gây rắc rối, làm khổ thầy và trò lớp 5

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Một số giáo viên tiểu học tại Hải Dương phản ánh ngành giáo dục tỉnh này đang làm trái quy định của ngành, gây khó khăn cho học sinh lớp 5 và thày cô giáo.

Trong thư gửi về Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (vì lí do cá nhân nên các thầy cô xin được giấu tên) một số giáo viên tiểu học dẫn chứng: ngày 28/08/2014, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT và kèm theo đó là Quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 30 nhằm thực hiện đổi mới cách đánh giá học sinh tiểu học và giảm áp lực cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Ngoài ra, Thông tư 30 ra đời còn nhằm nhiều mục đích có tính nhân văn khác. 

Những giáo viên này cho rằng ở Hải Dương, để đánh giá học sinh cuối năm học, Sở GD&ĐT và các Phòng GD&ĐT cấp huyện đang có những chỉ đạo sai so với quy định tại Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT, gây bức xúc cho giáo viên và làm tăng áp lực trong giáo dục học sinh. 

Từ chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hải Dương khiến các thầy cô giáo tiểu học thêm áp lực. Ảnh minh họa từ chụp màn hình website của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương

Cụ thể, tại  "Quy định về đánh giá học sinh tiểu học", Điều 15 khoản b trong Thông tư 30 có ghi: "Hiệu trưởng chỉ đạo tổ chuyên môn ra đề kiểm tra định kì cuối năm học chung cho cả khối".

Nhưng ở tỉnh Hải Dương, Sở GD&ĐT lại ra đề kiểm tra định kì cuối năm học hai môn Toán và Tiếng Việt (phần viết) cho học sinh lớp 5. 

“Chúng tôi không hiểu Sở GD&ĐT Hải Dương nhận việc ra đề cho học sinh lớp 5 nhằm mục đích gì. Tại sao Sở bỗng dưng lại làm thay công việc của tổ chuyên môn (Chưa dám nói là làm tranh việc của tổ chuyên môn…” vị này đặt câu hỏi.

Cũng theo đó, từ sự chỉ đạo của cấp Sở, một số Phòng GD&ĐT cấp huyện tạo áp lực tiếp bằng cách thành lập “Hội đồng nghiệm thu học sinh lớp 5” và cử giáo viên đi chéo trường làm giám sát việc nghiệm thu lớp 5.

Theo phản ánh, một việc tắc trách hơn nữa là Hội đồng nghiệm thu học sinh lớp 5 ở các trường tiểu học trên tỉnh Hải Dương còn tổ chức đánh phách, dọc phách rồi ghép phách bài kiểm tra của học sinh như chấm thi tốt nghiệp trước đây.

Kế hoạch kiểm tra cụ thể của một số Phòng Giáo dục gửi kèm thư điện tử về cho các trường tiểu học, THCS Hội đồng nghiệm thu. 

“Trong khi Bộ GD&ĐT cùng lực lượng giáo dục cả nước đang ra sức làm nhiều việc để giảm áp lực cho học sinh và giáo viên chấn chỉnh dạy thêm, học thêm; không thi tuyển đầu vào lớp 6; …thì Sở GD&ĐT Hải Dương lại tự ôm việc ra đề nghiệm thu học sinh lớp 5 cho cả tỉnh” giáo viên này cho biết.

Cũng theo giáo viên này, hiện ở các huyện đã lên kế hoạch xong về nghiệm thu lớp 5 (thành lập Hội đồng nghiệm thu, trong đó giáo viên chủ nhiệm của lớp 5 tự coi, giáo viên lớp 6 xuống chấm). Theo một số giáo viên thì việc làm này hoàn toàn không cần thiết.

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, giáo viên này khẳng định, đã có một số huyện tiến hành dọc phách như trước kia thi tốt nghiệp, việc này làm giáo viên thêm việc và vất vả hơn, trái với tinh thần của Thông tư 30.

“Việc này chỉ gây thêm căng thẳng cho giáo viên chứ không giải quyết được việc gì. Hiện các phòng Giáo dục đã gửi thông báo này tới các trường thông qua thư điện tử, kèm theo kế hoạch kiểm tra…

Với Thông tư 30, dường như ngầm nói lên giảm nhẹ việc học thêm, vì trước kia càng so sánh về điểm số, càng áp lực thì càng phải học thêm.

"Nếu Tổ chuyên môn được ra đề thi, nội dung sẽ bám sát với trình độ của học sinh, học sinh ở trình độ nào thì ra ở trình độ đó, hơn nữa giáo viên tiến hành cho học sinh ôn tập cũng sẽ có trọng tâm.

Nếu sở ra đề thì kiến thức rất mông lung, buộc lòng phụ huynh phải cho con đi ôn, học thêm sẽ nhiều” vị này cho hay.

Theo thông tin mà Báo Giáo dục Việt Nam có được, trong Kế hoạch tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh, giáo viên và tổng kết năm học 2014 – 2015 của một số huyện tại Hải Dương đã gửi về các trường tiểu học, THCS ngày 27/4 nêu rõ: Đề thi kiểm tra cuối năm sẽ do GD&ĐT ra đề kiểm tra môn Tiếng Việt (phần kiểm tra viết) và môn Toán lớp 5. 

Đề kiểm tra viết môn Tiếng Việt lớp 1 gồm 2 phần: Viết chính tả nghe đọc, nhìn chép và bài tập về âm vần (thời lượng 40 phút) (các trường dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục sẽ theo mẫu đề kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Đề kiểm tra viết môn Tiếng Việt các lớp 2,3,4 gồm 2 phần kiểm tra: viết chính tả nghe - viết (15 phút) và tập làm văn (30 phút), học sinh sử dụng giấy trong bì giấy kiểm tra để làm bài. 

Kiểm tra đọc hiểu môn Tiếng Việt các lớp 2,3,4,5 trong thời gian làm bài 30 phút. Học sinh đọc thầm một bài tập đọc trong chương trình học được in trong phiếu kiểm tra và trả lời các câu hỏi về nội dung bài đọc, kiến thức luyện từ và câu (10 câu hỏi trắc nghiệm).

Kiểm tra đọc thành tiếng môn Tiếng Việt: Các trường chọn một số bài đọc khác nhau trong chương trình của mỗi lớp và chuẩn bị một số câu hỏi về nội dung bài đọc để tạo thành bộ đề kiểm tra đọc thành tiếng.

Học sinh bắt thăm bài đọc, chuẩn bị trong 2 phút, sau đó trình bày bài đọc và trả lời 1 - 2 câu hỏi về nội dung bài đọc.

Phương Thảo
Từ khóa :
học sinh , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , giáo dục , năm học , Sở Giáo Dục Đào Tạo , Email , tốt nghiệp , đề thi , Hải Dương , Thông tư 30 , lớp 5
Ngành giáo dục Hải Dương đang gây rắc rối, làm khổ thầy và trò lớp 5
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Thực hiện Thông tư 30
Bình luận
Anh cong hai duong
3

Hoan ho bai bao. Xin chuc nha bao manh khoe va thuong xuyen co bai viet hay./.

nguyentuan
0

Các bình luận viên đa phần là GV cấp 2. Mình thì chẳng là giáo gì cả. Nhưng mình nghĩ, đã là quy định cấp Bộ thì phải chấp hành. Hạn chế của quy đnhj nói sau. Không có quy định nào toàn vẹn cả. Nếu người thầy có tâm thì TT30 hoàn toàn đúng vì GD tiểu học thiên về tâm lí, GD THCS trở lên thiên về cạnh tranh để có thứ hạng cao hơn... Nếu ở cấp 1 mà dọc phách như thế thì ko còn là dạy trẻ nữa

Phạm Đăng Tựa
1

bằng thạc sĩ hay đại học thì chẳng cần biết.muốn đánh giá xếp loại một công nhân hay kĩ sư tốt,xấu thì phải hiệu quả công việc và thực tế trên sản phẩm của họ.giáo viên cũng vậy thôi.phải đánh giá sản phẩm là học sinh.không thể sản phẩm loại 3 lại bảo loại 1.vậy có cách nào không?cách mà hải dương làm là đúng đấy.đề nghị bộ GD xem lại

Văn Đông
1

Thông tư đã quy định như vậy nhưng ngoài ngành GD Hải Dương không chấp hành thì vẫn còn một số đơn vị vẫn chống đối. Đề nghị các đồng chí thanh tra Bộ phải quyết liệt với những đơn vị vi phạm. Đúng là: "Phép vua thua lệ làng"

minh tâm
7

tôi ủng hộ sở giáo dục hải dương, sáng suốt vì sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. may ra tránh được hóc sinh ngồi nhầm lớp. theo cái TT30 mà giết con em chúng ta à. làm thế này may ra mới khỏi phải làm phiền ông thứ trưởng Hiển và ông Vụ định vè vụ "Khẩn " khi nghe học sinh lớp 7 không viết nổi tên mình. nhiều địa phương cũng đang làm như thế đó học thật, thi thật. đừng học giả thi giả mà ra bằng thật mới có tội. TT30 không đáng để lưu tâm các nhà giáo dục phải biết tự cứu lấy con em mình. một lần nữa bác bỏ TT30 ủng hộ Sở GD Hải dương sáng suốt

người trong nghành
9

Các thầy cô tiểu học ở tỉnh hải dương ơi, tác giả của bài viêt ơi. Sao cứ kêu ca hoài vậy, theo tôi. Thì sở và huyện làm thế là tốt. Sẽ đánh giá đúng chất lượng hs . sẽ phát hiện được hs k biết đọc biết viết. K biết cộng trừ nhân chia cơ bản mà các thầy cô tiểu học vẫn cho lên . đấy .tình trạng hs cấp rồi mà đọc viết k đc đầy ra đấy. Sở ra đề theo chuẩn kiến thức. Các thầy cô dạy đúng chuẩn thì sợ gì,? Chỉ có khi các thầy cô dạy qua loa, k sâu sát, rồi đến khi thi mới gò vài bài đê thi .nên các đồng chí mới sợ thôi. Tôi là gv cấp 2 . tôi ủng hô và rất hoan nghênh những chấn chỉnh kịp thời của sở gd hải dương .để thầy cô cấp 2 , đỡ phải nhận những hs k biết gì mà ở dưới tiểu học vẫn đẩy lên cho rảnh nợ. Đề nghị bộ giáo dục nhân rộng ra trong toàn nước. Thì tình trạng ngồi nhầm lớp mới hết mà thôi

Người lái đò
19

Bình thường thôi, chỗ mình còn đọc phách từ lớp 1 đến lớp 5 môn toán và TV viết cơ mà. Chấm chéo, coi chéo... Ý như thì tốt nghiệp. Môn Tiếng Anh cũng Sở GD ra đề. Hs khen thưởng lại căn cứ vào điểm 3 môn :Toán, TV, TA nếu lớp 4, 5 còn tính điểm môn Tin và Khoa, Sử, Địa nữa. Có nghĩa là điểm cao cả các môn mới đc khen thưởng. Hãy quên cái tt30 đi, nó chỉ nhận văn ở trên trời thôi,xuống dưới nó hành hạ gv và học sinh đấy.

tieuhocvn
2

Quá đúng các bạn ơi, PGD tôi còn làm kinh khủng hơn cho hs Lớp 5 - Cái ông Ba Mươi là cái đinh gì, thông tư là cái chi chi . Việc ông làm, ông cứ làm . Việc Bộ nói kệ khoét Bộ

Xem thêm bình luận
Tin khác