Những lưu ý quan trọng với thí sinh khi làm bài thi tổ hợp trong kỳ thi quốc gia

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội là điểm mới trong kỳ thi năm 2017. Vậy thí sinh cần lưu ý điều gì khi làm 2 bài thi này?

Ngày 22-24/6 sắp tới, gần 870.000 thí sinh cả nước tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017

Năm nay, thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia sẽ có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Bài thi khoa học tự nhiên gồm tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học.

Riêng bài thi Khoa học xã hội có sự khác biệt giữa 2 đối tượng thí sinh. 

Cụ thể, thí sinh học chương trình giáo dục trung học phổ thông bài thi khoa học xã hội gồm tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông, bài thi khoa học xã hội, chỉ gồm Lịch sử và Địa lí.

Những lưu ý quan trọng với thí sinh khi làm bài thi tổ hợp trong kỳ thi quốc gia (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh học chương trình Giáo dục trung học phổ thông phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp;

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông; thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh phải lưu ý gì khi làm bài thi tổ hợp?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2016-2017 đăng ký xét tuyển bài thi tổ hợp nào thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó.

Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Thầy giáo thắc mắc điểm chưa rõ khi coi thi bài tổ hợp trong kì thi quốc gia

Cần hết sức lưu ý, các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi; thí sinh ghi mã đề thi này trên Phiếu trả lời trắc nghiệm để theo dõi.

Thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài môn thi thành phần; không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi Sinh học và Giáo dục công dân của bài thi tổ hợp; không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Lưu ý, thí sinh giáo dục thường xuyên thi bài thi khoa học xã hội, thí sinh tự do, được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số Điểm thi do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định. 

Đối với thí sinh thi 2 môn thi thành phần liên tiếp (bao gồm cả thí sinh giáo dục thường xuyên thi bài thi khoa học xã hội): Thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị.

Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất của mình, thí sinh phải dừng bút, cán bộ coi thi  thu đề thi và giấy nháp của thí sinh, sau đó cán bộ coi thi phát đề thi môn thi thành phần tiếp theo và giấy nháp mới đúng Lịch thi.

Khi hết giờ làm bài môn thi thành phần thứ 2, cán bộ coi thi thu đề thi và giấy nháp của thí sinh (trừ môn thi Sinh học và Giáo dục công dân) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Đối với thí sinh thi 2 môn thi thành phần không liên tiếp
: Có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị.

Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi.

Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, úp Phiếu trả lời trắc nghiệm xuống mặt bàn và bảo quản Phiếu trả lời trắc nghiệm trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

Đối với thí sinh chỉ thi 1 môn thi thành phần: Có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị.

Ngay sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi thu Phiếu trả lời trắc nghiệm, thu đề thi và giấy nháp của thí sinh (trừ các môn thi Sinh học và Giáo dục công dân) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Thùy Linh
Từ khóa :
thi quốc gia , bài thi , môn thi , phiếu trả lời trắc nghiệm , giám sát
Những lưu ý quan trọng với thí sinh khi làm bài thi tổ hợp trong kỳ thi quốc gia
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Chủ đề : THI QUỐC GIA
Bình luận
ncthanh
0

Dân Nguyễn nói có phần chưa đúng. Nếu thi ĐH và xét tuyển TN thì sẽ không đánh giá được mặt bằng chung của từng Sở, từng Trường và thậm chí từng gv, hs. Có trường điểm Ngoại ngữ rất cao, điểm Toán lại thấp thì rõ ràng gv ngoại ngữ giỏi và gv toán yếu...Có điều đất nước nghèo phải bỏ nhiều tiền thì cũng tiếc. Nhưng cái được lớn là xã hội yên tâm, các trường ĐH tin tưởng chọn đúng được ts kỳ vọng, các sở, các trường phải nỗ lực chứng tỏ bản thân vì nền giáo dục nước nhà.

phạm thị Xâm
0

Đồg ý với ý kiến bạn Nguyễn Dân

Dân Nguyễn
3

Bộ GDĐT đang làm hai việc không mới về chất đó là thi TN để xét tuyển đại học (mà đáng ra phải xét TN và thi tuyển ĐH) và thay chương trình. Về chương trình dư luận đã nói nhiều. Còn về thi thì hãy chờ xem nhà nước bỏ ra bao nhiêu tỉ để đánh hỏng vài phần trăm trẻ em mà đáng ra là nên bỏ thi TN. Đổi mới quá tốn kém và cổ hũ như vậy nên chăng?

Xem thêm bình luận
Tin khác