Phong giáo sư như "đợt vét", Thủ tướng yêu cầu rà soát

Giáo dục 24h

Theo Báo Chính phủ

(GDVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng) phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng (như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học...);

Danh tính 1.200 giáo sư, phó giáo sư năm 2017

 

Một số thành viên Hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một "đợt vét" trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/2/2018.

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa :
rà soát , chất lượng , Thủ tướng Chính phủ , bổ nhiệm , giáo sư , phó giáo sư
Phong giáo sư như "đợt vét", Thủ tướng yêu cầu rà soát
Bình luận
hungxhh
1

Tôi hoàn toàn nhất trí với bạn. Vì bản chất là những người công bố được trên ISI/Scorpus là người tài trong lĩnh vực đó rồi. Số còn lại có thể không kém nhưng hãy phấn đấu đi lên, năm sau ta làm lại. Hơn nữa nhé, lòng dân là tất cả, số còn lại được người dân tung hô, ngưỡng mộ, lòng dân thêm tin yêu, hướng về Đảng và Nhà nước. Có ai nghĩ như tôi không?

Xuân Vi
2

Hoan hô Thủ tướng.Mọi việc của Bộ Giào dục mà có được sự chỉ đạo kịp thời thế này thì hay quá!

Nguyễn Thường
5

Hoan nghênh chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định năm 2017. Tôi nghĩ rằng: trong tổng số 1226 GS, PGS được công nhận mà loại bỏ đi 29 GS không có bài đăng trên ISI/Scopus, (với PGS là 609 người), tổng cộng là 638 người thì đã giảm được già nửa số người không đủ tiêu chuẩn được xét phong (638/1226 = 52,039 %). Làm như thế thì sẽ đảm bảo về chất lượng và số lượng, giảm bớt sự băn khoăn của dư luận xã hội về việc bổ nhiệm "ồ ạt" chức danh GS, PGS.

hungxhh
2

Nhất trí hoàn toàn với bạn.

Xem thêm bình luận
Tin khác