Thí sinh sai phạm thì đương nhiên phải công khai danh tính

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Theo tiến sĩ Lê Viết Khuyến: “Theo quy chế thi để xử lý. Đừng ngụy trang bằng các từ hoa mĩ như nhân văn. Nếu không có bằng cớ thì không công bố danh tính".

Đến nay danh tính của thí sinh và phụ huynh trong vụ gian lận điểm thi chưa được cơ quan chức năng công bố.

Tuy nhiên, thông tin liên quan đến các thí sinh và phụ huynh dần dần càng lộ rõ.

Nghi vấn việc gian lận điểm thi có dính líu đến con ông cháu cha, đại gia, quan chức đã được báo chí, công luận bóc tách, điểm mặt chỉ tên.

Trước thực tế trên, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết nên công khai để nhân dân giám sát, tránh tình trạng thông tin tiết lộ nhỏ giọt khiến dư luận càng tò mò, hoài nghi, tạo nên dư âm xấu kéo dài.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) (ảnh Thùy Linh).

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với tiến sĩ Lê Viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Theo tiến sĩ Lê Viết Khuyến: “Luật pháp và quy chế thi đã bao quát hết và chỉ rõ phương thức xử lý đối với người vi phạm quy chế thi, vi phạm pháp luật.

Do đó, nếu thí sinh chấm phúc khảo mà điểm không đạt yêu cầu thì dứt khoát phải đưa ra khỏi trường đại học. Đây là lẽ đương nhiên theo quy chế chấm phúc tra.

Còn nếu có bằng chứng thí sinh có tham gia vào cuộc chạy điểm thì phải xử lý theo quy chế của các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Vì đây là hình thức gian lận thi cử nên xử lý theo quy chế. Hình thức xử lý rất nặng, cao nhất là cấm thi trong nhiều năm”.

Ai có thể biến 0,45 điểm thành 27 điểm?

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến nhấn mạnh: “Cứ theo quy chế thi để xử lý. Đừng ngụy trang bằng các từ hoa mĩ như nhân văn.

Còn nếu không có bằng cớ thí sinh sai phạm thì không công bố danh tính”.

Cũng liên quan đến việc có nên công khai danh tính phụ huynh hay không, vị này cho rằng, đối với phụ huynh, nếu có bằng cớ tiếp cận với người sửa điểm, dùng tiền để chạy thì việc đưa tiền gọi là đưa hối lộ.

Luật pháp đã quy đinh đây là một tội nên không hà cớ gì phụ huynh đưa tiền mà không bị xử lý hình sự”.

Cũng theo tiến sĩ Lê Viết Khuyến, ngay cả đối với phụ huynh có con được sửa điểm hiện đang công tác trong ngành giáo dục thì việc xử lý cũng bình đẳng như nhân sự bên ngoài ngành.

Nếu chứng minh được sai phạm thì dứt khoát phải xử lý kỷ luật. Còn không chứng minh được thì công luận phải chịu thua.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội của đoàn Đồng Nai,  Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc Hội.

Theo ông Dương Trung Quốc thì nên công khai danh sách thí sinh và ông cũng cho rằng, phải xem nguyên nhân, động cơ của người sửa điểm do đâu, để thấy trách nhiệm của từng thí sinh liên quan.

Theo phân tích của ông Dương Trung Quốc: “Đứng về lý thuyết mà nói, có thể người ta tự ý sửa điểm của thí sinh chứ không phải được nhờ, hay thuê.

Do đó, cần làm rõ trách nhiệm, động cơ của người sửa điểm, trách nhiệm của gia đình và thí sinh liên quan”.

Ông Dương Trung Quốc: Phải làm rõ động cơ, rồi công khai thí sinh được sửa điểm

Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh: “Trong trường hợp động cơ sửa điểm có nguyên nhân do gia đình và bản thân thí sinh thì như vậy là trái pháp luật.

Trường hợp này phải công khai, minh bạch”.

Một lần nữa vị này cho rằng: “Trước khi công khai thì phải làm rõ động cơ của người sửa điểm. Mặc dù, về mặt lô - gích ai cũng biết không có nhờ vả thì không làm.

Phải làm rõ vấn đề này để rõ trách nhiệm của mỗi người liên quan. Tránh trường hợp cho rằng, không nhờ, không thuê mà người ta vẫn làm. Người ta làm mà tôi lại mang tiếng.

Mặc dù, về lô - gích đời thường không nhờ thì không ai làm nhưng không làm rõ thì họ có quyền nói để bảo vệ lợi ích, danh dự của họ”.

Cuối cùng vị này nhấn mạnh: “Cần phải làm rõ động cơ người sửa điểm của từng đối tượng cụ thể. Có vấn đề thuê tiền bạc không hay có vấn đề quan hệ không?

Phải làm cho rõ việc thì công bố kia mới có cơ sở xác đáng”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Lê Viết Khuyến , gian lận thi cử , Hòa Bình , Sơn La , tiêu cực thi cử , gian lận điểm thi , kỳ thi quốc gia
Thí sinh sai phạm thì đương nhiên phải công khai danh tính
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Đức Hiếu
0

Về việc giữ nguyên cho học (tức giữ nguyên kết quả) nếu đủ điểm đỗ, còn nếu trượt do chấm thẩm định lại sang năm cho thi tiếp, tôi thấy: Trong thi đấu thể thao nói chung, cụ thể hồi xưa học môn TD thì cứ “phạm quy” như dẫm vào vạch thì ko đc tính thành tích và “nhảy” lại... (vẫn đc sd kết quả đỗ

khainguyen
1

Muốn kết tội ai đó thì cơ quan công tố cần đưa ra chứng cứ thuyết phục. Nếu toà án chưa kết luận thì chỉ gọi là "nghi can" chứ chưa thể gọi họ là tội phạm. Cho nên chỉ những ai đã bị tòa tuyên án mới có thể công bố danh tính. Nếu thí sinh rơi vào trường hợp sửa điểm thi có chứng cứ họ là người tác động đến người sửa điểm thi, hoặc có bằng chứng họ "đồng lõa" ( không thể cho rằng là con cái thì biết rõ chuyện cha mẹ làm!)thì mới bị công khai danh tính. Nếu không ở vào các điều kiện trên thì cơ quan nào công khai danh tính của họ xem như vi phạm luật pháp, vì gây tỗn hại cho họ. Theo tôi câu trả lời của ông Lê Viết Khuyến là hoàn toàn đúng theo pháp luật.

Mạnh Cường
0

Vấn đề là phải chứng minh được là thí sinh vi phạm (có lập biên bản về việc vi phạm quy chế thi) chứ không phải bằng suy diễn.

Văn Ngọc
22

Tôi rất là thắc mắc: tại sao nhiều vụ việc tiêu cực rất nóng, gây bức xúc cho nhân dân nhưng chỉ có cơ quan báo chí và đại đa số những quan chức đã nghỉ hưu lên tiếng, còn lại các vị lãnh đạo Ngành Giáo dục, hay đại biểu quốc hội, những người được giao nhiệm vụ phụ trách về Giáo dục của Quốc hội... cao hơn nữa không ai lên tiếng? Xin quý báo đưa chia sẻ này lên, cảm ơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác