Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi môn tiếng Anh của Cambridge

22/12/2014 07:46
Diệu Linh
(GDVN) - "Em nói chuyện với nhiều người bằng tiếng Anh qua các trang mạng và thực sự thấy mình tiến bộ rất nhanh bằng cách này..."

Tiếp tục đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao người Việt chưa giỏi tiếng Anh, chúng tôi tìm thấy nhiều thú vị bất ngờ. Học trò của ta học không kém, nhưng thiếu bí quyết và chưa có được phương pháp dạy, học chuẩn mới là nguyên nhân chính.

Câu chuyện của em Nguyễn Thu Thủy Học sinh lớp 11I2 IGCSE tại Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring dưới đây là một ví dụ điển hình.

Tham gia kỳ thi môn tiếng Anh IGCSE của Cambridge (Anh Quốc) tháng 6/2014 khi mới theo học chương trình IGCSE tại Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội được 1 năm, Nguyễn Thu Thuỷ đã xuất sắc vượt qua hàng trăm học sinh đến từ các khác từ nhiều trường quốc tế, song ngữ của Việt Nam để giành kết quả cao nhất môn Cambridge IGCSE English as a Second Language. Nguyễn Thu Thủy đã được Giám đốc Điều hành Chương trình Khảo thí Quốc tế Đại học Cambridge (CIE) trao chứng nhận cho thành tích này.

Hãy cùng nghe những chia sẻ để biết vì sao Thu Thủy giành được kết quả cao nhất của kỳ thi?

Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi môn tiếng Anh của Cambridge  ảnh 1
Nguyễn Thu Thủy đã giành điểm số cao trong kỳ thi môn Tiếng Anh IGCSE của Cambridge (Anh Quốc) vào tháng 6 vừa qua.

Chúc mừng Thu Thuỷ với thành tích tuyệt vời của bạn. Để có được thành quả như ngày nay, hẳn là bạn đã rất chăm chỉ học ngoại ngữ khi còn nhỏ. Bạn đã học bằng cách nào mà có thể giỏi nhanh như vậy?

Nguyễn Thu Thủy: Chúng ta có thể học bằng cách đọc sách Tiếng Anh hoặc thậm chí là chơi điện tử bằng tiếng Anh, hơn  nữa việc đưa tất cả những kỹ năng này vào thực hành qua việc giao tiếp cũng rất quan trọng. Em đã làm tất cả những việc này khi học ngôn ngữ. Em nói chuyện với nhiều người bằng tiếng Anh qua các trang mạng và thực sự thấy mình tiến bộ rất nhanh bằng cách này.

Em muốn nói với các bạn rằng hãy luôn tự tin, đừng sợ mắc lỗi vì đó là một phần của việc học. Em đã không hề thấy ngại ngùng khi sử dụng sai ngữ pháp ngay từ khi còn nhỏ, bởi luôn ý thức được rằng ngại mắc lỗi là một hạn chế rất lớn trong khi thực hành và học ngoại ngữ. Cuối cùng, một điều quan trọng nữa là các bạn nên thật sự quan tâm về ngôn ngữ, nếu bạn không muốn học tiếng Anh thì thật là khó để thành công dù bạn có dùng phương pháp nào đi nữa. Nếu học tiếng Anh mà không thấy được sự cần thiết hoặc mục tiêu sử dụng nó trong tương lại thì họ cũng không thể có những nỗ lực nghiêm túc được.

Ngoại ngữ giữ vai trò như thế nào với chuyện học tập và cuộc sống hiện tại của bạn?

Nguyễn Thu Thủy: Tiếng Anh giờ đây trở thành ngôn ngữ giao tiếp thường xuyên của em ngoài xã hội. Em cũng thường nói tiếng Anh với bạn của mình, đấy là một cách quan trọng để duy trì và phát triển kỹ năng.

Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi môn tiếng Anh của Cambridge  ảnh 2Thủ tướng quy định lĩnh vực ưu tiên dạy tiếng nước ngoài

Ai cũng hiểu tiếng Anh vô cùng quan trọng với những học sinh học tập tại các trường quốc tế hay song ngữ như em. Tại trường, chúng em được học nhiều chương trình nước ngoài và cả những kỹ năng giúp chúng em hòa nhập nhanh hơn khi ra nước ngoài học tập, muốn học tốt thì không có cách nào khác là phải giỏi ngoại ngữ. Và ngay cả khi các bạn quyết định học tập tại các trường đại học trong nước thì ngoại ngữ vẫn rất quan trọng, nó giúp chúng ta tiếp cận được khối lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại để không bị lạc lõng với thế giới.

Thực tế hiện nay nhiều học sinh từ tiểu học tới phổ thông, thậm chí cả sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam vẫn rất yếu ngoại ngữ, bạn có cách gì giúp họ cải thiện tình trạng này?

Nguyễn Thu Thủy: Mọi người thường nghĩ rằng sẽ khó để học ngoại ngữ nếu bạn bắt đầu muộn, nhưng em không nghĩ rằng điều đó đúng hoàn toàn. Bản thân em vẫn học thêm những từ mới hàng ngày, vậy nên các bạn cũng có thể làm được. Tất cả những gì em có thể khuyên được chính là việc chúng ta cần tập thói quen đọc sách, tra những từ mà chúng ta không hiểu và tự tin sử dụng tiếng Anh, vì nếu không thử thì không có cách nào tiến bộ được.

Có ý kiến cho rằng học ngoại ngữ cũng cần năng khiếu, bạn có đồng ý với ý kiến này không?

Nguyễn Thu Thủy: Trong khi nhiều người cho rằng phải có năng khiếu về học ngoại ngữ thì em lại nghĩ rằng nó không hẳn là năng khiếu hay kỹ năng gì. Học ngoại ngữ cần phải đầu tư thời gian và thậm chí cần một thời gian biểu cụ thể cho riêng mình. Nếu mọi người có đủ quyết tâm và kiên nhẫn thì nhất định họ sẽ đạt được đến một trình độ nhất định.

Nhưng làm cách nào để mỗi người học ngoại ngữ một cách hứng thú nhất giống như sự sống của họ, mà không còn giống như một sự bắt buộc?

Nguyễn Thu Thủy: Em tiếp cận với ngoại ngữ hoàn toàn tự nhiên khi còn bé, nó không phải là một sự gượng ép nào đó, vì vậy em lĩnh hội nhanh, rất thoải mái như ngôn ngữ tiếng Việt. Em nói chuyện vói bạn bè và đọc những cuốn sách bằng tiếng Anh từ bé mà không bị bắt buộc. Em cũng khám phá ra nhiều điều thú vị trong những cuốn sách khoa học, về thiên nhiên bằng tiếng Anh, và có lẽ trải qua một thời gian dài như vậy em đã cùng đồng thời vừa thu nạp được kiến thức học tập lại vừa nâng cao trình độ tiếng Anh.

Chúc Thủy giành thêm được nhiều thành tích tốt trong học tập!

Diệu Linh