Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu!

19/07/2021 06:49
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Việc Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh đang gây hoang mang cho nhà trường và ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh trên địa bàn”, thầy Sỹ cho biết.

Dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh vì nội bộ cổ đông chưa thống nhất!

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của một số cổ đông trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phản ánh về việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021-2022 đối với nhà trường. Theo đó, các cổ đông và nhiều thầy cô đang công tác tại trường cho rằng có nhiều điểm chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xem xét thấu đáo.

Theo phản ánh trong đơn nêu, trong công văn số 1603/SGDĐT-KHTC mà sở Giáo dục Hà Nội gửi cho Trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai vào ngày 12/5/2021 về việc không đủ điều kiện tuyển sinh năm học 2021-2022, Sở thông báo một số nội dung còn tồn tại ở trường này, dẫn đến việc chưa đủ điều kiện để cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021 – 2022 cụ thể như sau:

1. Nội bộ giữa các cổ đông góp vốn của Trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai chưa thống nhất trong việc điều hành hoạt động của trường.

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có của nhà trường chưa đáp ứng được theo đúng quy định tại Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GDĐT quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học; Thông tư số 14/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GDĐT về phòng học bộ môn của cơ sở giáo dục phổ thông; điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy chưa đủ hồ sơ theo quy định.

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 1

Công văn về việc "không đủ điều kiện tuyển sinh năm 2021-2022" của Sở Giáo dục Hà Nội gửi cho Trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai. Ảnh: Trung Dũng

Trong buổi làm việc với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đàm Khắc Sỹ – một trong các cổ đông góp vốn của trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai cho rằng: “Nếu đưa ra lý do là các cổ đông của nhà trường chưa thống nhất trong việc điều hành mà Sở Giáo dục tạm dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh cho chúng tôi là chưa hợp lý.

Bởi lẽ, trong quy định về điều kiện hoạt động của trường Trung học phổ thông ngoài công lập chúng tôi không thấy có điều khoản nào nói rõ về việc này. Hơn nữa, từ trước tới nay Sở Giáo dục Hà Nội cũng không có văn bản nào quy định riêng về điều kiện cấp chỉ tiêu tuyển sinh cho trường Đặng Thai Mai đề cập đến nội dung này".

Thầy Sỹ cho rằng: "Trong nội bộ cổ đông tham gia góp vốn thì các thành viên tham gia góp đến 75% vốn của nhà trường chúng tôi khẳng định là hoàn toàn đoàn kết. Không thể vì một các cổ đông sở hữu 75% vốn góp phải theo một cổ đông chiếm 25% còn lại. Việc Sở Giáo dục Hà Nội đưa ra kết luận rằng, nội bộ cổ đông góp vốn của trường Đặng Thai Mai chưa thống nhất trong việc điều hành hoạt động để dẫn đến việc phải tạm dừng cấp chỉ tiêu cho nhà trường là chưa thoả đáng.

Còn nội dung đề cập về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường chưa đáp ứng theo quy định thì đồng ý là qua thời gian học tập và sử dụng không thể tránh khỏi việc hư hao, xuống cấp.

Vì thế, trong ngày 12/4/2021, khi đoàn kiểm của Sở Giáo dục chỉ ra những tồn tại về cơ sở vật chất của nhà trường như: Nhà vệ sinh còn nhỏ, mái lợp bằng brô - xi măng, mặc dù đã có trần bằng nhôm và thiếu văn bản công nhận về phòng cháy, chữa cháy chúng tôi hoàn toàn nhất trí và có xin Sở cho nhà trường thời gian ngắn nhất để khắc phục những tồn tại nói trên.

Để chắc chắn hơn, ngày 13/4/2021 chúng tôi cũng đã làm đơn gửi đến Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục Hà Nội cam kết và hứa khắc phục các tồn tại theo thời gian cụ thể.

Đến ngày 6/5/2021, chúng tôi đã hoàn thành việc khắc phục các hạng mục còn tồn tại nêu trong kết luận ngày 12/4/2021 và đề nghị Sở cử đoàn kiểm tra lại, đồng thời tạo điều kiện cho nhà trường được tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 nhưng vẫn chưa nhận được sự chấp thuận”.

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 2

Vì không đồng tình với kết luận trong công văn, các cổ đông góp vốn của Trường Đặng Thai Mai đã gửi rất nhiều đơn kiến nghị lên Sở Giáo dục Hà Nội đề nghị xem xét cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021-2022.

Ảnh: Trung Dũng

Tiếp lời thầy Sỹ về công văn trên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội liên quan đến cơ sở vật chất của nhà trường, thầy Đàm Khắc Minh – cùng là cổ đông góp vốn của trường Đặng Thai Mai bày tỏ: “Sau khi nhận được công văn về việc không cấp chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 ngày 12/5/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội toàn thể các cổ đông và các thầy cô giáo trong trường đều rất bàng hoàng, hụt hẫng.

Vì thế, trong ngày 13/5/2021, chúng tôi đã làm văn bản khiếu nại với chữ ký của 18 thành viên nhà trường gửi cho Sở Giáo dục bày tỏ việc không nhất trí với kết luận trên của Sở.

Trước những nội dung chúng tôi khiếu nại, ngày 26/5/2021, Sở Giáo dục đã cử đoàn kiểm tra gồm: Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Phổ thông, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Thanh tra về kiểm tra lại về điều kiện của trường Đặng Thai Mai.

Trong kết luận kiểm tra ngày 26/5/2021 đoàn kiểm tra đã đánh giá đúng tình hình thực tế của nhà trường. Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với đánh giá khách quan của đoàn kiểm tra và tiếp tục đề xuất lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Như vậy, nếu đối chiếu về nội dung cơ sở vật chất của nhà trường sau khi chúng tôi cho sửa chữa, nâng cấp với Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT và Thông tư 14/2020/TT- BGDĐT thì tính đến thời điểm kiểm tra ngày 26/5/2021, nhà trường đã đảm bảo đủ điều kiện tối thiểu phục vụ tốt nhiệm vụ dạy và học.

Đặc biệt, ngày 29/5/2021, ông Lê Quốc Trường – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai đã thông tin cho Hội đồng quản trị việc Sở Giáo dục Hà Nội có quyết định sẽ giao chỉ tiêu tuyển sinh cho nhà trường khiến ai nấy cũng thở phào, tin tưởng. Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi chúng tôi mới biết đó chỉ là “tin đồn”.

Quá sốt ruột vì ngày khai giảng cũng đang cận kề, việc tuyển sinh thì cần nhiều thủ tục công đoạn và tốn thời gian nên ngày 3/6/2021, chúng tôi đã tiếp tục viết đơn gồm 20 thành viên ký xác nhận gửi lên Sở đề nghị sớm cấp chỉ tiêu tuyển sinh để nhà trường có căn cứ xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ năm học nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.

Thanh tra Bộ giáo dục và Thanh tra Thành phố Hà Nội vào cuộc

Được biết, hiện Thanh tra Bộ Giáo duc và Đào tạo; Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có công văn chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của của các cổ đông góp vốn, nhiều thầy cô trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai tới Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân liên quan đến phản ánh về việc Sở Giáo dục dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021 - 2022 đối với trường này.

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 3

Công văn của Thanh tra Bộ Giáo dục gửi ông Đàm Khắc Minh. Ảnh: NVCC

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 4

Công văn Thanh tra thành phố Hà Nội gửi Sở Giáo dục Hà Nội để xem xét giải quyết đơn của công dân. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Theo đó, trong công văn số 627/TTr-NV3 của Thanh tra Bộ Giáo dục gửi cho trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai nêu rõ: "Thanh tra Bộ Giáo dục nhận được đơn của các ông Đàm Khắc Minh, Đàm Khắc Sỹ, Lê Đắc Hải (là thành viên góp vốn trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai) và một số giáo viên, nhân viên của nhà trường (địa chỉ tại: Thôn 4, Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội).

Nội dung đơn không đồng ý với công văn số 1603/SGDĐT - KHTC ngày 12/5/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc không đủ điều kiện tuyển sinh năm học 2021 - 2022, đã kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội nhưng đến nay chưa được xem xét giải quyết.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đơn nêu trên đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân. Gửi kết quả giải quyết về Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 15/8/2021".

Đồng thời, trong công văn số 3105/TTTP-VP của Thanh tra thành phố Hà Nội ngày 6/7/2021 gửi cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã nêu rõ việc "chuyển đơn kiến nghị của các thành viên Hội đồng quản trị trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai đến đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định và thông tin kết quả về Thanh tra thành phố".

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận hiện trạng cơ sở vật chất của trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai trong ngày 16/7/2021:

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 5

Khuôn viên sân trường được cải tạo lại sạch sẽ, thoáng đãng. Hầu hết những hạng mục xuống cấp được nhà trường nâng cấp, hoàn thiện xong từ ngày 6/5/2021. Ảnh: Trung Dũng

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 6

Mái Brô-xi măng đã được dỡ bỏ thay thế bằng mái tôn, có trần nhôm chống nóng. Ảnh: Trung Dũng

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 7
Lớp học được sửa sang, đầu tư thêm điều hoà nhiệt độ, bóng đèn và quạt trần được thay mới.
Ảnh: Trung Dũng
Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 8

Phòng Đồ dùng dạy học....

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 9

....và phòng Thư Viện được bổ sung thêm nhiều sách và thiết bị. Ảnh: Trung Dũng

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu! ảnh 10

Khu vệ sinh cả nam và nữ đều được tôn tạo, lắp thiết bị mới. Ảnh: Trung Dũng

Trung Dũng