Bộ GDĐT giải đáp về kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012

11/06/2012 14:17
Theo Chinhphu.vn
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa giải đáp một số câu hỏi của bạn đọc về đối tượng được tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, thủ tục xét tuyển khi trượt nguyện vọng 1 hay một số trường hợp ngoại lệ khi đăng ký thi tuyển...
Bộ GDĐT giải đáp về kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 ảnh 1
Ảnh minh họa

Xung quanh kỳ thi Đại học, cao đẳng 2012 sắp đến gần, Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp một số câu hỏi của bạn đọc về đối tượng được tuyển thẳng vào đại học, chế độ ưu tiên cộng điểm khi thi đại học, thủ tục xét tuyển khi trượt nguyện vọng 1 hay một số trường hợp ngoại lệ khi đăng ký thi tuyển...

Thí sinh năm nay được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng ở nhiều trường nếu các trường đó còn chỉ tiêu

Các chính sách ưu tiên

Học sinh Minh Hoàng (hoangxuanminh306@...): Theo quy chế tôi đã đọc thì tuyển thẳng đối với học sinh có giải Ba trở lên theo từng nhóm ngành hoặc gần nhóm ngành mà thí sinh có giải. Nhưng theo tôi "nhóm ngành và gần nhóm ngành" đang còn chưa rõ ràng. Xin Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thêm về vấn đề này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo
: Điểm e, khoản 2, Điều 7 về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh của Thông tư số 09/2012/TT-BGDĐT ngày 5/3/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi nhất quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần nhất của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2012, trong đó có danh sách ngành đào tạo đại học, cao đẳng thí sinh đăng ký học theo môn đoạt giải học sinh giỏi. Ví dụ: Học sinh giỏi môn Vật lý có thể đăng ký ngành đào tạo đại học như Sư phạm Vật lý, Vật lý học, Thiên văn học, Vật lý kỹ thuật, Kỹ thuật hạt nhân (Chi tiết xem Công văn số 1343/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 9/3/2012 và Công văn số 2225/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 13/4/2012 trên Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo địa chỉ: http://www.moet.gov.vn/).

Học sinh có địa chỉ email: sapphireblue_donghae_suju@...: Hiện nay tôi đang là học sinh lớp 12. Tôi đã đoạt giải Ba quốc gia môn tiếng Pháp. Vậy tôi có được tuyển thẳng vào trường Đại học Ngoại thương không? Nếu được tuyển thẳng thì tôi có cần điều kiện tốt nghiệp loại giỏi không?


Bộ Giáo dục và Đào tạo: Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, trong đó quy định chế độ tuyển thẳng vào đại học như đã nói ở trên. Ngày 9/3/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 1343/BGDĐT-KTKĐCLGD hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2012, trong đó ban hành kèm theo ngành đào tạo đại học, cao đẳng để thí sinh đang ký học theo môn đoạt học sinh giỏi.

Trường hợp bạn đoạt giải Ba quốc gia môn tiếng Pháp, bạn sẽ được đăng ký tuyển thẳng vào học ngành tiếng Pháp của các trường đào tạo tiếng Pháp. Nếu bạn vẫn có nguyện vọng vào học ở trường Đại học Ngoại thương, em phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nếu bạn đạt trên điểm sàn, không có môn nào bị điểm 0 sẽ được ưu tiên xét tuyển vào. Để xem thông tin cụ thể về điều kiện ưu tiên xét tuyển, em nên vào trang web của trường Đại học Ngoại thương tại địa chỉ: http://www.ftu.edu.vn/.

Ông Hồ Hữu Sơn, giáo viên trường trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Kon Tum (hohuuson@...): Trường tôi có 2 em đã đoạt giải trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Quốc gia và Quốc tế. Xin cho biết các chính sách ưu tiên của các đối tượng này trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012.

Bộ Giáo dục và Đào tạo
: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, chỉ những thí sinh đoạt giải trong các kỳ thi chon học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đoạt giải. Năm 2012 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi sáng tạo kỹ thuật quốc gia và cử đi dự thi quốc tế, các em đoạt giải trong các cuộc thi này chưa thuộc đối tượng được ưu tiên xét tuyển vào học các trường đại học, cao đẳng. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét bổ sung đối tượng này trong các năm sau.

Học sinh Lê Ngọc Đức (abeliengaloisen@...): Tôi là học sinh lớp 12 ở Hà Nội. Năm học 2010 - 2011, tôi lúc đó đang học lớp 11, tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Pháp và được giải Ba. Tôi xin hỏi, các giải học sinh giỏi Quốc gia từ các năm trước có được bảo lưu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Theo điểm c, khoản 2, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 (ban hành kèm theo Thông tư số 09/2012/TT-BGDĐT ngày 9/3/2012), thí sinh là học sinh lớp 11 đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2011, được bảo lưu kết quả thi học sinh giỏi sang năm 2012.

Bạn Nguyễn Sự (asuhh79@...): Năm học 2010 - 2011 và nhiều năm học về trước tôi đã tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc và được giải đặc biệt, được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chi Minh, được tặng huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo, được vinh danh là một trong 10 gương mặt triển vọng của năm 2010. Tôi tốt nghiệp trung học phổ thông năm ngoái, vậy năm nay tôi thi đại học thì có được cộng điểm ưu tiên không?


Bộ Giáo dục và Đào tạo: Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy (Ban hành kèm theo Thông tư số 09/2012/TT-BGDĐT ngày 5/3/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định về Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, bao gồm:

- Ưu tiên cộng điểm cho các đối tượng chính sách.

- Ưu tiên tuyển thẳng các đối tượng đã tốt nghiệp trung học phổ thông và là: Anh hùng các lực lượng vũ trang, chiến sĩ thi đua toàn quốc..., người đã trúng tuyển vào đại học, cao đẳng nhưng phải tạm dừng để đi làm nhiệm vụ theo quy định, thí sinh trong đội tuyển Olympic, thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức..., thí sinh ngành năng khiếu nghệ thuật đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng, thí sinh là người nước ngoài.

Trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 chưa có quy định ưu tiên cho đối tượng học sinh được vinh danh trong cuộc thi tuổi trẻ sáng tạo như trường hợp của bạn.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng


Học sinh Nguyễn Thành Công (nguyenthanhcong@...): Tôi xin hỏi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có tuyển sinh nguyện vọng 2 và 3 không?


Bộ Giáo dục và Đào tạo: Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 quy định, sau khi có kết quả thi tuyển sinh, căn cứ điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước, trên nguyên tắc điểm trúng tuyển chưa nhận hệ số không thấp hơn điểm sàn; bảo đảm chỉ tiêu đã xác định và thời hạn kết thúc xét tuyển là ngày 30/11 hàng năm.

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với các thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các phương tiện thông tin đại chúng khác điều kiện xét tuyển bổ sung, gồm:

- Hồ sơ đăng ký xét tuyển (ghi rõ nhân bản gốc hay bản sao Giấy chứng nhận kết quả thi).

- Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển mỗi đợt.

- Thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển.

- Thời gian nhập học.

- Chỉ tiêu cần xét tuyển, ngành và khối xét tuyển, mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, vùng tuyển, nguồn tuyển,...

Học sinh Nguyễn Phương Hạnh (phuonghanh157@...): Nếu không tuyển sinh theo nguyện vọng 2, 3 thì nếu trượt nguyện vọng 1, tôi có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều trường khác không? Và nếu có thì tôi phải làm như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo
: Năm nay Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy bỏ quy định tuyển sinh theo nguyện vọng 2, 3 mà tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng ở nhiều trường nếu các trường đó còn chỉ tiêu.

Cụ thể, thí sinh không trúng tuyển vào trường đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển) nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng đối với những đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0), được trường tổ chức thi cấp Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, cao đẳng, có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường. Thí sinh sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi hoặc bản sao có công chứng (theo quy định của từng trường) để tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của trường.

Thủ tục nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển như sau:

Theo đúng thời hạn quy định của trường, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên. Thí sinh cũng có thể nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu: Tổ chức thu nhận, vào sổ, quản lý, cấp biên lai cho thí sinh.

Hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của trường đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp, thí sinh được quyền rút hồ sơ. Lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh rút hồ sơ và thí sinh không trúng tuyển do Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

Các trường hợp ngoại lệ

Bạn đọc có địa chỉ email: leminhtung1988@...: Tôi hiện là thí sinh tự do, nếu tôi bị mất bằng tốt nghiệp THPT thì tôi có được đăng ký dự thi không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nếu bị mất bằng tốt nghiệp THPT, bạn cần liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thành phố nơi bạn đã được cấp bằng tốt nghiệp để được hướng dẫn chi tiết. Bạn đăng ký dự thi như bình thường sau khi có xác nhận của Sở Giáo dục và Đào tạo đã tốt nghiệp THPT.

Học sinh Vũ Đức Nam (camezoom123@...): Học sinh tốt nghiệp THCS cũng có thể được phép dự thi đại học, cao đẳng không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo
: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, điều kiện để dự thi đại học, cao đẳng là: Đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề.

Bà Nguyễn Thị Mai Lan (phong_lan_do_999@...): Tôi có em gái vẫn mang quốc tịch Việt Nam nhưng học THPT tại Cộng hòa Séc. Em tôi muốn thi xong tốt nghiệp rồi trở về Việt Nam theo học đại học. Theo tôi được biết, học sinh người nước ngoài thì được miễn thi đại học ở Việt Nam. Vậy trường hợp của em gái tôi, nếu muốn theo học đại học ở Việt Nam thì có được coi như học sinh người nước ngoài, và được miễn thi đại học không? Thủ tục và lịch nộp hồ sơ thế nào?


Bộ Giáo dục và Đào tạo: Theo quy định Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bằng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

Như vậy, Quy chế quy định để được xét tuyển thẳng, thí sinh phải là người nước ngoài. Trong trường hợp này, em gái của bà là người Việt Nam học THPT ở nước ngoài nên vẫn phải dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin giải đáp công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.


Bộ GDĐT giải đáp về kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 ảnh 2

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo Chinhphu.vn