Bộ Giáo dục công bố "những điều có thể xảy ra" ở Quy chế tuyển sinh 2016

19/02/2016 07:28
Thùy Linh
(GDVN) - Tối 18/2, Bộ GD&ĐT công bố việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016 với một số điểm mới so với năm 2015

Sáng nay, 19/2, một đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo báo tin cho phóng viên, các thông tin công bố hôm qua mới chỉ ở dạng dự thảo và có thể sẽ còn thay đổi khi được ban hành chính thức.

Hiện tại, các dự kiến thay đổi cụ thể như sau:

Trường tuyển sinh riêng được xét tuyển thí sinh thi THPT Quốc gia

Năm 2016, Bộ GD&ĐT cho phép các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp vừa xét tuyển điểm học bạ THPT vừa xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia

Trong trường hợp trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành, phải công bố công khai bao nhiêu chỉ tiêu dành cho thí sinh xét bằng học bạ, bao nhiêu chỉ tiêu dành cho thí sinh xét bằng điểm thi THPT Quốc gia.

Điều chỉnh chính sách ưu tiên

Quy chế tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2016 cũng điều chỉnh, bổ sung một số điều trong chính sách ưu tiên với thí sinh so với năm 2015.

Theo đó, Đối tượng 01 được quy định rõ là: "Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại Khu vực 1 (KV1) quy định tại điểm c) khoản 4 Điều 7 của Quy chế này."

Quy chế tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2016 có một số sửa đổi, bổ sung so với năm 2015 (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)
Quy chế tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2016 có một số sửa đổi, bổ sung so với năm 2015 (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Điểm a khoản 4 Điều 7 trong quy chế tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2015 được sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể: "Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.
"

Quy chế năm 2016 cũng ghi rõ: "Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên;"

Và, quy định khu vực 2 cũng được sửa đổi, bổ sung: "Khu vực 2 (KV2) gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1)."

Chỉ tiêu dành cho khối truyền thống giảm


Năm 2016, những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 50% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống. Con số này ở năm 2015 là 75%.

Ngưỡng đảm bảo đầu vào Cao đẳng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Năm 2016, căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển Đại học, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với trường Cao đẳng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là: Tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tuyển của thí sinh là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25.

Thí sinh lưu ý khi nộp hồ sơ

Đối với thí sinh, ngoài những quy định được Bộ GD&ĐT công bố chính thức phương án tuyển sinh năm 2016 vào ngày 3/2 thì thí sinh cần lưu ý nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ kí của Chủ tịch Hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường có nguyện vọng học theo quy định của trường.

Thời gian đăng kí xét tuyển: bắt đầu từ ngày 01/8 đến hết ngày 20/10 đối với hệ Đại học và đến hết ngày 15/11 đối với hệ Cao đẳng.

Điểm xét tuyển học bạ vào Đại học không nhỏ hơn 6,0

Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ Đại học (theo thang điểm 10).

Trường hợp thí sinh sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển, điểm ưu tiên được cộng để xét tuyển sau khi thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định trên.

Người tham gia công tác tuyển sinh cũng được tố cáo vi phạm

Năm 2016 việc cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm Quy chế tuyển sinh cũng mở rộng: "Mọi người dân, kể cả thí sinh và những người tham gia công tác tuyển sinh, nếu phát hiện những hành vi vi phạm Quy chế tuyển sinh cần cung cấp thông tin cho nơi tiếp nhận quy định  này để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật về tố cáo;

Người cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm Quy chế tuyển sinh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp, không được lợi dụng việc làm đó để gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác tuyển sinh
."

Thông tin chi tiết Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016 sửa đổi, bổ sung, xem tại đây

Thùy Linh