Bổ sung gần 66.000 biên chế GV là tin vui với ngành giáo dục các địa phương

05/08/2022 06:47
Hoài Ân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc được bổ sung biên chế là tin vui đối với ngành giáo dục, đặc biệt khi Chương trình GDPT 2018 triển khai ở lớp 3, 7, 10 trong năm học tới.

Mới đây, theo Quyết định số 72-QĐ/TW, Bộ Chính trị đã giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn 2022-2026, riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Để triển khai thực hiện tuyển dụng biên chế giáo viên mầm non, phổ thông theo Quyết định số 72-QĐ/TW, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.

Việc tuyển dụng biên chế giáo viên thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật; ưu tiên tuyển dụng giáo viên các môn học mới để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non cho các cơ sở giáo dục mầm non ở vùng kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Là một trong số những địa phương thiếu giáo viên trầm trọng, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho rằng, đây là thông tin đáng mừng đối với ngành giáo dục nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk. (Ảnh:Báo Đắk Lắk) ảnh 1

Ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk. (Ảnh:Báo Đắk Lắk)

Theo ông Hiệp, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ được triển khai ở lớp 3, 7, 10 vào năm học tới, để thực hiện tốt chương trình này, ngành giáo dục tại các địa phương phải đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, quan trọng hơn là điều kiện về con người.

"Mặc dù thiếu giáo viên nhưng tỉnh Đắk Lắk vẫn phải thực hiện tinh giản 10% biên chế viên chức trong giai đoạn 2021-2025. Hiện tại, ngành giáo dục đang "khát" nhân sự nhưng vẫn phải giảm biên chế theo quy định thì đó là điều rất khó khăn. Chính vì vậy, chỉ đạo triển khai thực hiện tuyển dụng biên chế giáo viên của Bộ Chính trị và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phần nào giúp tỉnh gỡ nút thắt cho bài toán thừa thiếu giáo viên cục bộ", ông Hiệp nói.

Ông Hiệp cho biết, tại tỉnh Đắk Lắk, tất cả các cấp học đều đang thiếu giáo viên, đặc biệt là bậc mầm non. Nếu được giao biên chế, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh phân bổ chỉ tiêu này sao cho hợp lý, phù hợp với đặc thù của từng cấp học cũng như đặc thù của từng vùng miền.


Bộ GD yêu cầu khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế GV trong năm học 2022-2023

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho hay, hiện, số lượng sinh viên sư phạm mới ra trường và giáo viên đang dạy hợp đồng khá nhiều. Do đó, việc tuyển dụng sẽ rất gắt gao, không vì thiếu giáo viên mà hạ tiêu chí tuyển dụng.

"Đối với lĩnh vực quan trọng như giáo dục, quy trình tuyển dụng nhân sự luôn là yếu tố được lưu ý hàng đầu. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ có chỉ đạo, làm nghiêm từ khâu tuyển dụng để tìm được những người có năng lực, phẩm chất, đủ nhiệt huyết để cống hiến, góp phần nâng cao chất lượng của ngành giáo dục", ông Hiệp nêu quan điểm.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, ông Phan Đoàn Thái - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận cho hay, việc được bổ sung biên chế là tin mừng đối với ngành giáo dục tại các địa phương.

"Tại Bình Thuận, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ quản lý biên chế ở cấp trung học phổ thông còn từ cấp trung học cơ sở trở xuống là do huyện quản lý. Hàng năm, Sở Nội vụ sẽ làm việc trực tiếp với Ủy ban nhân dân các huyện để giao biên chế giáo viên.

Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ khảo sát, thu thập thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo để nắm bắt được tình hình thừa thiếu giáo viên cụ thể và tham mưu cho tỉnh có kế hoạch tuyển dụng, phân bổ biên chế hợp lý", ông Thái thông tin.

Ngày 18/7/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 72-QĐ/TW về biên chế các cơ quan đảng. Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị ở Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy khối trực thuộc Trung trong giai đoạn 2022-2026.

Theo đó, Bộ Chính trị đã giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ 2022 đến năm 2026, riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Hoài Ân