Bộ trưởng Bộ Giáo dục biểu dương những điểm sáng trong mùa dịch Covid-19

24/03/2020 13:09
Thùy Linh
(GDVN) - Bộ biểu dương và sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp động viên các nhóm nghiên cứu, tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 23/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ Cũng phát động toàn ngành tích cực tham gia khai báo y tế, bởi với số lượng gần 24 triệu học sinh, sinh viên, giáo viên, việc ngành Giáo dục làm tốt khai báo y tế sẽ góp phần rất quan trọng vào công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Cũng qua đây, Bộ trưởng biểu dương tinh thần của các trường đại học trong việc huy động ký túc xá làm khu cách ly tập trung và tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của sinh viên các trường Y trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục biểu dương những điểm sáng trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1
Giáo sư Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Đà Nẵng đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt từ xa, tránh lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 (Ảnh: VTC News)

Bộ trưởng cho biết, sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp cho các nhóm nghiên cứu thuộc các trường đại học, các tập thể, cá nhân thời gian qua đã có những sáng kiến chế tạo ra các thiết bị hữu dụng, áp dụng được ngay vào thực tế, góp phần tích trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, ngay sau khi nhận được thông tin về việc Giáo sư Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Đà Nẵng nghiên cứu, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt từ xa, tránh lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 và sản phẩm đang được chuyển giao rộng rãi, Bộ trưởng đã gửi lời chúc mừng, bày tỏ sự trân trọng nỗ lực của cá nhân Giáo sư Bùi Văn Ga và các cộng sự.

Tiếp đó, nhóm thầy trò khoa cơ khí Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng cũng đã chế tạo thành công robot thay con người phục vụ trong khu cách ly vì dịch Covid-19.

Trước đó, là một số nghiên cứu như: Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y đã được cấp phép và đưa vào sản xuất; buồng khử khuẩn toàn thân di động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với các đơn vị đã cũng đã được đưa vào sử dụng…

Bộ trưởng Bộ Giáo dục biểu dương những điểm sáng trong mùa dịch Covid-19 ảnh 2
Thưởng nóng nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục vì sáng chế phòng chống Covid-19

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, các nhóm nghiên cứu của nhiều đại học, học viện, trường đại học trong cả nước đã vào cuộc và liên tiếp có những nghiên cứu quan trọng được công bố nhằm hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Đây không chỉ là thành quả thể hiện năng lực nghiên cứu vượt trội của các nhà trường mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học đối với những vấn đề chung của đất nước và thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo biểu dương và sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp để động viên các nhóm nghiên cứu, các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, đồng thời mong muốn các trường đại học trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu tương tự.

Thùy Linh