Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm, chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân

20/11/2020 21:45
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều tối ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Giáo sư Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm, chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân  ảnh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời tri ân đến Giáo sư Trần Hồng Quân. Ảnh: moet.gov.vn

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời tri ân những đóng góp của Giáo sư Quân cho ngành giáo dục, trong thời kỳ ông làm Bộ trưởng của ngành, cũng như những đóng góp thầm lặng của ông khi đã nghỉ hưu.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, giáo dục là quốc sách hàng đầu, nên mọi tầng lớp nhân dân đều rất quan tâm. Sự quan tâm của người dân là điều rất tốt, nhưng đi cùng với đó là sự kỳ vọng, đặt ra trách nhiệm rất lớn cho đội ngũ thầy cô, cán bộ quản lý phải làm sao để ngành giáo dục tốt đẹp hơn, mang lại hạnh phúc cho người học, nhân dân.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm, chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân  ảnh 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (thứ hai, trái sang) trò chuyện với Giáo sư Trần Hồng Quân (Ảnh: P.L)

Giáo dục luôn đòi hỏi sự đổi mới, phát triển từng ngày. Việt Nam cũng phải đổi mới, đầu tư mạnh mẽ nếu muốn hệ thống giáo dục các cấp, bậc học ngày một phát triển, tiệm cận với thế giới.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nói rằng, thực tế, trong thời gian vừa qua, chúng ta cũng đã quan tâm và đầu tư nhiều cho giáo dục đại học, nhưng mức đầu tư hiện vẫn còn rất thấp so với các nước.

“Vì vậy, sắp tới phải tăng học phí để gia tăng nguồn lực đầu tư một cách toàn diện cho hệ thống. Tất nhiên, không thể phát triển được nếu chỉ dựa vào học phí, phải dựa vào nhiều điểm tựa như chuyển giao các thành tựu nghiên cứu khoa học, liên kết vùng, đào tạo theo địa chỉ và đơn đặt hàng…” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói tiếp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm, chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân  ảnh 3

Đoàn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục chụp hình lưu niệm với Giáo sư Trần Hồng Quân và phu nhân (ảnh: P.L)

Đồng quan điểm này, Giáo sư Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã chia sẻ: Việc đổi mới căn bản, triệt để nền giáo dục là điều bắt buộc phải làm.

Trong quá trình làm thì phải lắng nghe các phản hồi từ phía nhân dân, phụ huynh để những cải tiến, đổi mới được khách quan, hiệu quả hơn, tránh những xáo trộn nhưng tính hiệu quả của đổi mới lại không nhiều.

Giáo sư Trần Hồng Quân hoàn toàn chia sẻ với Bộ trưởng Nhạ về những áp lực, khó khăn của ngành giáo dục hiện nay.

Hiện mỗi gia đình chỉ có khoảng 1 hay con, mà đứa trẻ lại là trung tâm của gia đình, nên sự quan tâm lại càng lớn.

Giáo sư Trần Hồng Quân cũng chia sẻ với tư lệnh của ngành giáo dục một số mô hình phát triển đại học tốt, được nhiều nước tiên tiến áp dụng.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Nên cũng đã đến thăm, chúc mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 đến Giáo sư Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Việt Dũng