15 phút của Phạm Văn Quyến

01/03/2013 09:58 TÙY PHONG (TT&VH)
Phút 75 của trận đấu tập V.NB-HV.An Giang trên SVĐ Thành Long 1, khi tỷ số đang là 2-0 cho đội bóng cố đô Hoa Lư, HLV Nguyễn Văn Sỹ thay đồng loạt 5 cầu thủ, trong đó Quyến vào sân thế chỗ Danh Ngọc để đá tiền đạo cánh trái.
Ngay trong pha chạm bóng đầu tiên, với cú cứa lòng chân phải từ chấm phạt góc, Quyến đã lái trái bóng tìm đến trúng đầu Moussa và tiền đạo da màu này chỉ làm mỗi việc là giữ cái cổ cho cứng để bóng tự động chui vào lưới và tỷ số là 3-0 cho V.NB…

Từng thất bại ở XMXT.SG và V.NB chính là nơi thích hợp để Văn Quyến làm lại từ đầu.

Thêm vài pha sút cầu môn ngoài vòng cấm, mấy đường chuyền điểm rơi thể hiện nhãn quan chiến thuật, Văn Quyến đã có khoảng 15 phút chơi khá hay trong một trận đấu thử nghiệm, trước mùa giải mới.

Quyến cần bao nhiêu cái 15 phút như thế?

Cần nhắc lại rằng, ở vị trí tiền đạo cánh ở V.NB lúc này không thiếu những lựa chọn (ngoài Quyến), với biên phải như được đặt sẵn cho đội trưởng Tiến Thành, biên trái thuộc sở hữu của Danh Ngọc. Đó là chưa kể Mạnh Dũng, đương kim tuyển thủ QG, cũng đang tiến bộ từng ngày. Bó vào trong, các chức năng tiền đạo lùi cũng đã được giao cho Mota hoặc Moussa, thậm chí cả 2, trong vai trò làm bóng và ghi bàn bên cạnh trung phong cắm Timothy.

Vậy, Văn Quyến đứng ở đâu trong đội hình V.NB ở mùa giải sắp tới?! Câu trả lời là ở phía sau cầu môn, nơi dành cho các cầu thủ dự bị khởi động. Quyến không thể tự chọn vị trí cho mình, càng không muốn chọn “sau cầu môn” để luôn chực hướng mắt về cabin BHL, chờ tới lượt mình được cất nhắc. Nhưng, đấy lại là khu vực cần thiết cho “cậu bé vàng” một thời của bóng đá Việt Nam vào lúc này, bởi Quyến cần đúng chỗ đó để khơi dậy những khát vọng.

Người trong cuộc tính rằng, với một cầu thủ tiềm ẩn khả năng bùng nổ, có thể thay đổi cục diện trận đấu bằng một pha chuyển bóng, một cú cứa lòng như Văn Quyến, anh chỉ cần xuất hiện 15 phút trên sân?! Đấy là lúc đội bóng lâm nguy hay lâm vào thế bế tắc và Văn Quyến được kỳ vọng sẽ giải quyết trận đấu theo cách của anh. Chí ít thì ngay lúc này, HLV Nguyễn Văn Sỹ đang hướng tới tiêu chí ấy và sau tất cả những gì đã xảy ra, Văn Quyến không thể không hiểu.

Trên thực tế, vấn đề thể lực đã và luôn là vấn đề với Văn Quyến, trong bối cảnh các trận đấu chuyên nghiệp luôn muốn vắt kiệt sức lực của VĐV. Khi chơi tiền đạo cánh, bất cứ ai cũng phải có nghĩa vụ tham gia phòng ngự từ xa, thậm chí phải lui về phần sân nhà hỗ trợ hậu vệ hay chí ít khi cần phải về sâu xin bóng… Nhưng Văn Quyến chưa sẵn sàng với một khối lượng vận động nặng như thế. Quyến sinh ra để ghi những bàn thắng, để tạo bước ngoặt trận đấu.

Vấn đề là HLV nào sẽ cho Văn Quyến những đặc cách ấy? “Thằng béo” từng thất bại và bị loại ra khỏi kế hoạch sử dụng, ngay trên mảnh đất quê hương. Lưu lạc vào Sài thành, Quyến cũng gần như không có cơ hội thể hiện mình trong suốt giai đoạn 2 V-League 2012. Sau những bể dâu như thế, Văn Quyến hẳn phải biết mình đang ở đâu. HLV Nguyễn Văn Sỹ cũng sẽ khó thể có những đặc cách cho Quyến, nhưng chia sẻ thì được. May là các đồng đội cũng chia sẻ với anh.

Hãy quên đi ánh hào quang quá khứ

Nếu lịch sử không có vai trò quá quan trọng tác động đến hiện tại và cả tương lai, có thể người ta sẽ chẳng phải quan tâm đến Văn Quyến nhiều như thế. Nếu quá khứ chỉ như cơn gió thoảng, Văn Quyến sẽ trở thành hư vô. Sẽ không một ai nhớ đến anh nữa trên cuộc đời đầy những ganh đua này. Và bóng đá, môn thể thao nặng tính đối kháng và đào thải, cũng sẽ không có chỗ cho sự lười nhác, thiếu động lực và thiếu cả khát vọng. Nhưng, tại sao Văn Quyến vẫn cứ được nhắc đến, vẫn cứ được quan tâm?

“Với quả bóng trong chân, tất cả chúng ta đều đã biết, Quyến từng làm được những điều kỳ diệu. Tuy nhiên, cần phải xác định rõ rằng, thời thế thay đổi rồi và một cầu thủ có tài đến mấy, cũng không thể chống lại tuổi tác, không thể trường tồn. Phải điều chỉnh mình để thích nghi, nếu không muốn bị đào thải. Tôi tin Văn Quyến vẫn là người thực tế, chứ không hão huyền. Vậy hãy gác một bên những hào quang quá khứ, những phù phiếm lại”, HLV Văn Sỹ chia sẻ.

Trở lại với 15 phút trận đấu tập với An Giang ở Thành Long hôm trước, không dưới 5 lần kể từ lúc vào sân, Văn Quyến nhận được những động viên, cổ vũ của đồng đội, sau mỗi tình huống chạm bóng. Từ dưới khung gỗ, thủ thành Quang Huy cũng nói vọng lên: “Tốt lắm béo ơi!”, huống hồ các đồng đội trên hàng công như Mạnh Dũng hay thậm chí cả… Timothy. Cần chắc rằng, đấy chỉ là một trận đấu tập và Văn Quyến sẽ phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Đã có đủ những cái chìa bàn tay, những chia sẻ và cả những giúp đỡ rồi, song dứt khoát sẽ không bao giờ là những chiều chuộng. 29 tuổi, với đủ những thất bại cay đắng, những nghẹn ngào nuốt vào trong, Quyến cũng không thể quen mãi với sự chiều chuộng cho được. Có thể chỉ ở V.NB, nơi Quyến được tạo cơ hội thực sự, mới mong “thằng béo” cất cánh trở lại. Bao đồng đội, đồng nghiệp dù tài không bằng Quyến, nhưng họ đã làm được, tại sao Văn Quyến lại không?!

“Không ai tắm 2 lần trên một dòng sông” và Văn Quyến, nếu anh không thể tự bơi, ắt sẽ bị nước cuốn đi.

Theo quan sát của chúng tôi, với lực lượng cầu thủ như hiện tại của V.NB (vốn không thật đồng đều, khoảng cách giữa đội hình chính và dự bị còn khá xa), Văn Quyến có thể xếp ở nhóm 2, theo số từ 12-19, tức là nhóm các cầu thủ dự bị. Chỉ bằng với nỗ lực không mệt mỏi, Quyến mới hy vọng lọt vào tốp 12-14, và hy vọng mình sẽ được cất nhắc ở thời điểm của trận đấu mà BHL cần những điều chỉnh. Đấy là cách tính toán rất bình thường của các HLV.

TÙY PHONG (TT&VH)