5 điều ước giản dị cho bóng đá Việt Nam năm 2013

02/01/2013 12:54 Lan Chi
(GDVN) - 5 điều ước 'giản đơn' sau 1 năm thảm họa của bóng đá Việt Nam với một chuỗi sự kiện khiến người hâm mộ nước nhà dở khóc dở cười.

Có thể nói năm 2012 là năm thảm họa với bóng đá Việt Nam khi có không biết bao nhiêu sự kiện khiến người hâm mộ nước nhà dở khóc dở cười. Những scandal gây rúng động dư luận của một số cầu thủ như việc cựu tuyển thủ Huy Hoàng dính nghi án phê thuốc gây tai nạn ở Thanh Hóa, tiền vệ Hồng Việt bị chém khi đi chơi đêm, cầu thủ gạ đồng đội bán độ, CĐV tấn công trọng tài… Tình hình kinh tế khó khăn, các ông bầu tháo chạy, các câu lạc bộ lao đao bỏ giải vì không tìm được nguồn tài chính, các giải đấu không thể diễn ra đúng dự kiến do không đủ số đội tham dự, hàng trăm cầu thủ thất nghiệp, rồi đến chuyện thất bại thê thảm của tuyển Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2012. 

Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam cũng có 1 số điểm sáng trong năm mà nhìn đâu cũng thấy buồn vừa qua như việc đội tuyển nữ lên ngôi vô địch Đông Nam Á dù không được chú ý đầu tư như các đồng nghiệp nam, 4 cầu thủ trẻ của Học viện HA.GL Arsenal JMG là Tuấn Anh, Công Phượng, Đông Triều và Xuân Trường đã được mời sang Arsenal thử việc trong 2 tuần…

Những nỗi buồn rồi sẽ sớm qua đi trong năm 2013 này?

Gạt đi những nỗi buồn trong năm 2012, người hâm mộ nước nhà đang mong lắm những sự thay đổi mang tính tích cực với bóng đá Việt Nam trong năm 2013 này:

1, V-League và hạng Nhất diễn ra đúng như dự kiến. Các đội bóng bỏ giải hoặc giải thể khiến các giải đấu đang được VPF quản lý đã phải dời lại đến vài tháng do không đủ số đội tham dự. Người hâm mộ hy vọng tình hình kinh tế sẽ dần ổn định trở lại và sẽ không có thêm đội bóng nào phải cay đắng nói lời chia tay các giải đấu để V-League và hạng Nhất được diễn ra đúng tiến độ.

2, Đá sao cho dân thương. Các giải đấu của VPF diễn ra đúng tiến độ là 1 chuyện, các đội bóng đá sao để lôi kéo được người hâm mộ đến sân cổ vũ lại là chuyện khác. Trong bối cảnh bóng đá nước nhà đang mất dần niềm tin nơi người hâm mộ thì cần lắm những trận đấu hay, hấp dẫn và ‘sạch’ để xứng đáng hơn với cái danh nền bóng đá có những giải đấu số 1 khu vực.

3, Để làm được 2 điều trên thì cần lắm những ông bầu làm bóng đá với cái ‘tâm’ thực sự. Năm 2012, bóng đá Việt Nam chứng kiến hàng loạt ông bầu trước đó từng vỗ ngực lớn tiếng ‘làm bóng đá vì đam mê’ nhưng rồi lại bỏ của chạy lấy người khiến các đội bóng không giải thể thì cũng bị ‘sang tên đổi chủ’. Người hâm mộ chán lắm những ông bầu làm bóng đá theo kiểu ‘ăn đong ở xổi’, chạy theo thành tích và khi đạt được những mục đích nhất định thì lại ‘đem con bỏ chợ’…khiến bóng đá Việt Nam đang ‘loạn’ hơn bao giờ hết.

4, Ở cấp đội tuyển, VFF sẽ tìm được một vị thuyền trưởng thật sự xứng đáng thay thế HLV Phan Thanh Hùng đã từ chức sau thất bại tại AFF Cup 2012. U23 Việt Nam với sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ giành được HCV hay chí ít là lọt vào đến chung kết SEA Games 2013 diễn ra ở Myanmar bởi sau thành công ở AFF Cup 2008 thì người hâm mộ nước nhà chưa từng được chứng kiến tuyển Việt Nam lọt vào đến chung kết ở bất kỳ giải đấu lớn nào. Tuyển nữ Việt Nam cũng sẽ bảo vệ được ngôi hậu của mình ở kỳ SEA Games 27 này.

5, Những thất bại của bóng đá Việt Nam trong những năm qua, không thể không nói đến trách nhiệm của các vị lãnh đạo VFF. Người hâm mộ đang mong lắm những sự thay đổi mà trước tiên là ở cấp thượng tầng nền bóng đá ‘số 1 Đông Nam Á’. Muốn vực dậy nền bóng đá đang xuống cấp một cách trầm trọng dù đã đi lên chuyên nghiệp được cả chục năm thì cần có những người lãnh đạo thực sự có tâm, có tầm và có chuyên môn…

Lan Chi