Bầu Đức chê lương cầu thủ 40 triệu/tháng quá cao

30/08/2012 10:44 Theo Tuổi Trẻ
Đây là phát biểu của bầu Đức trước thông tin VFF từng đề nghị các ông bầu trả lương tháng cho cầu thủ dự V-League ở mức 30 triệu đồng hay 40 triệu đồng/người.

Ông Đức nói: “30 triệu đồng hay 40 triệu đồng/cầu thủ/tháng vẫn là mức lương quá cao. Dù đá bóng là loại hình lao động đặc biệt nhưng mức lương như trên khó có thể chấp nhận. Các đội khác thế nào tôi không biết, với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lương tháng tối đa chỉ 25 triệu đồng”.


Bầu Đức không lôi kéo ngôi sao về HAGL bằng cách trả lương cao

* Bóng đá chưa tự nuôi được mình trong khi làm ăn ngày càng khó khăn, ông giải bài toán ấy như thế nào?

- Khi làm bóng đá, doanh nhân nào cũng có mục đích chung là sử dụng bóng đá để quảng bá thương hiệu. Sau hơn 10 năm làm bóng đá, tôi cho rằng quảng cáo thông qua bóng đá là dễ tác động nhất, hiệu quả nhất. Tóm lại, mỗi doanh nhân có cách tính toán khác nhau trong việc phát triển thương hiệu, sản phẩm. Và mọi bài toán đều có lời giải với người trong cuộc.

* Ông từng phàn nàn rằng việc có nhiều ông bầu vung tiền mua cầu thủ vô tội vạ với tiền chuyển nhượng quá cao. Theo ông, việc này sẽ được giải quyết ra sao?

- Vài năm trở lại đây, HAGL không tham gia thị trường chuyển nhượng bởi chúng tôi đã và đang có những cầu thủ kế thừa do CLB đào tạo. Tôi đi trước nhiều ông bầu khác một bước là đầu tư cho bóng đá trẻ để thu hoạch thành quả của riêng mình. Tôi dám khẳng định sau năm 2014 - khi lứa cầu thủ trẻ HAGL liên kết đào tạo với Arsenal ra lò - chúng tôi sẽ lấy lại hoàn toàn vốn đầu tư trong bảy năm qua. Điều đó cũng đồng nghĩa chúng tôi hoàn tất việc tự cung tự cấp, thậm chí còn có thừa “sản phẩm” chất lượng cao để nhượng lại cho các CLB khác.

* Theo ông, phí chuyển nhượng, lót tay và lương tháng của cầu thủ rồi sẽ được kéo xuống?

- Chắc chắn là vậy. Khi tiền bạc dồi dào các ông bầu có thể vung tiền, nhưng khi kinh doanh khó khăn, kinh tế suy giảm, việc chi tiêu sẽ phải tiết kiệm. Cầu thủ giỏi dù có muốn lương, phí chuyển nhượng cao cũng sẽ khó có cơ hội vòi vĩnh. Trật tự rồi sẽ được thiết lập lại.

* Tám năm qua, nhiều người cho rằng HAGL không có thành tích khả quan ở V-League do bầu Đức “kẹo” không chịu mua sắm cầu thủ giỏi...?

- Dư luận có quyền nói thế nhưng tôi kiên định với lối đi riêng của mình. Chịu đầu tư tiền bạc sẽ có thành tích ngay thôi. Nhưng tôi không làm vậy mà dồn tiền bạc lẫn công sức để đào tạo thế hệ trẻ. Tôi làm bóng đá lâu dài chứ không chơi màn “ăn xổi ở thì”. Tôi tách ra khỏi những cuộc chuyển nhượng giá cao là vì lẽ đó.

Tôi trồng cao su, chỉ sau năm năm là thu hoạch để thu hồi vốn. Còn đầu tư vào bóng đá trẻ thì nhanh lắm là sau bảy năm mới cho ra lò lứa cầu thủ đầu tiên. Nếu làm phép tính sẽ thấy ngay trồng cao su lợi hơn “trồng người”. Nhưng nếu ai cũng tính toán thiệt hơn như vậy thì lấy đâu ra nhân tài đá bóng cho đất nước, lấy ai dạy dỗ cầu thủ trẻ và lấy ai mang lại niềm vui đá bóng vào mỗi dịp cuối tuần cho người hâm mộ nơi phố núi. Tôi có “kẹo” hay không thì tự tôi biết. CLB không có thành tích cao nhưng tôi vẫn vui vì chẳng phải nợ lương, nợ thưởng cầu thủ để được lôi ra kể lể, nhắc nhở trên mặt báo.

* Ông nghĩ gì khi số lượng CLB ở V-League giảm còn khoảng 10 đội do khó khăn?

- V-League mà còn 10 đội hay ít hơn thì bóng vẫn lăn trên sân. Ít đội biết đâu lại là điều hay. Hàn Quốc từng tổ chức giải nhà nghề với sáu đội và đá vòng tròn đến ba lượt thì sao. Không có gì phải lo nếu tình yêu đích thực với bóng đá vẫn còn.

Theo Tuổi Trẻ