Chùm ảnh đẹp về tiền vệ hào hoa nhất của bóng đá Việt Nam

25/03/2012 13:10 T.N (ảnh tổng hợp)
(GDVN) - Cùng với Lê Huỳnh Đức, tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn chính là một trong những tượng đài của bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua. Hình ảnh chàng cầu thủ Thể Công chạy ăn mừng bàn thắng với phong cách người lính quen thuộc vẫn luôn còn in sâu trong tâm trí những người hâm mộ Việt Nam.
Cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn sinh ngày 9/10/1970 tại Hà Nội.
Năm 1988, anh khởi nghiệp quần đùi áo số trong màu áo CLB Quân đội (còn gọi là Thể Công).
Hai năm sau, anh trở thành Vua phá lưới giải VĐQG Việt Nam (khi đó còn gọi là giải hạng Nhất).
Đến năm 1994, Hồng Sơn bắt đầu khoác áo ĐTQG Việt Nam và bước đầu giành được những thành công.
Tấm HCB SEA Games 18 năm 1995 là thành tích đầu tiên mà Sơn ‘công chúa’ (biệt danh của Hồng Sơn) giành được.
Sau đó, anh tiế tục thi đấu thành công và giành được thêm 1 chiếc HCĐ SEA Games 1997 và HCB SEA Games 1999.
Năm 1996, Hồng Sơn lần đầu tiên có vinh dự khoác áo ĐTQG Việt Nam tham dự Tiger Cup. Đây là giải đấu lớn đầu tiên của tiền vệ Thể Công và anh đã cùng ĐTQG Việt Nam giành được tấm HCĐ Tiger Cup năm đó.
Năm 1998, là năm mà Hồng Sơn đã thi đấu chói sáng. Anh đã cùng với CLB Thể Công giành được chức VĐQG và Siêu cúp Quốc gia
Tại tại Tiger Cup 1998, Hồng Sơn tiếp tục tỏa sáng và đưa ĐTVN giành HCB. Cá nhân anh được bầu làm Cầu thủ xuất sắc nhất giải. Bên cạnh đó, Hồng Sơn còn trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên được LĐBĐ châu Á bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất châu lục tháng 8/1998.
Chàng lính Thể Công tiếp tục bước lên đỉnh vinh quang vào năm đó khi anh giành được danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam năm 1998.
Năm 2000, Hồng Sơn vượt qua nhiều ứng viên nặng ký như Lê Huỳnh Đức, Đỗ Văn Khải để tiếp tục giành danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam lần thứ 2 trong sự nghiệp cầu thủ.
Trong màu áo CLB Thể Công, Nguyễn Hồng Sơn đã trở thành huyền thoại của đội bóng áo lính khi cống hiến 15 năm thi đấu đỉnh cao của mình tại đây.
Năm 2004, Hồng Sơn chia tay CLB Thể Công, khi đó anh cũng đã ở bên sườn dốc bên kia của sự nghiệp. Anh chuyển tới thi đấu cho CLB Công nhân Bia Đỏ và giải nghệ 1 năm sau đó.
Tưởng chừng như Hồng Sơn sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi, nhưng với niềm đam mê trái bóng tròn mãnh liệt, tiền vệ hào hoa này tiếp tục thử sức trên cương vị HLV.
Đội bóng đầu tiên mà anh dẫn dắt, đó là CLB Thành Nghĩa Dung Quất Quảng Ngãi. Sau đó, Hồng Sơn chuyển về làm HLV của đội trẻ Thể Công, rồi đội trẻ Viettel.
Danh thủ Hồng Sơn có một gia đình êm ấm và hành phúc bên người vợ hiền và hai đứa con ngoan
Anh thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình, bình luận về bóng đá…
Đặc biệt, Hồng Sơn còn đang là nhà tuyển trạch cầu thủ nhí cho Trung tâm bóng đá Viettel nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.
Với tài năng, tinh thần thi đấu chuyên nghiệp và lối sống mẫu mực, Nguyễn Hồng Sơn đã và đang là một tấm gương sáng cho các cầu thủ nhỉ Việt Nam noi theo.
T.N (ảnh tổng hợp)