Chuyện 'nhà giàu cũng khóc' ở bóng đá Việt Nam

02/08/2011 00:18
Tiền không phải là vấn đề quá lớn đối với các “gã nhà giàu”. Nhưng cái sự giàu sang ấy không giúp cho các đại gia bật lên được.

Tiền không phải là vấn đề quá lớn đối với các “gã nhà giàu”. Nhưng cái sự giàu sang ấy không giúp cho các đại gia bật lên được.

HLV Lê Thụy Hải gửi đơn xin thanh lý hợp đồng với Thanh Hóa

Bóng đá Việt Nam còn yếu... lịch sử

Khi guồng quay của V.League 2011 chuẩn bị bắt đầu, Thanh Hoá và Cao Su Đồng Tháp bị nhận diện là 2 ƯCV nặng ký cho chiếc vé xuống hạng. Tất cả cũng bởi tài chính eo hẹp, nên họ đành phải chấp nhận suy yếu trước sự ra đi của hàng loạt trụ cột. Trái lại, không một ai dám nghĩ rằng, những Khatoco Khánh Hoà, Vicem Hải Phòng, V.NB, HP.HN… sẽ vật lộn với cuộc đua chạy trốn khỏi chuyến tàu về hạng Nhất.

Nhưng thực tế bây giờ đã trái với dự đoán của giới chuyên môn. Thanh Hoá, CS.ĐT đang bay cao khi đã đạt số điểm an toàn cho trụ hạng. Thậm chí, nếu biết gắng hết sức trong phần còn lại của mùa giải thì hai đội được xem là nghèo nhất V.League này có thể cạnh tranh một thứ hạng cao ở cuối mùa.

Điều này thật đáng suy ngẫm khi nhìn vào nhóm dưới thì tất cả các đội đang phải vùng vẫy trong cuộc đua trụ hạng đều đa phần từng tạo tiếng vang lớn ở bóng đá Việt Nam, không chỉ về mặt thành tích mà cả về sự chi tiêu. Trước nay, không ai có thể nói rằng V.HP, HP.HN, V.NB, HN.ACB, ĐT.LA, K.KH… là những đội bóng nghèo, trái lại, phải nói họ giàu mới đúng.

Cả Ninh Bình và Hải Phòng đều đang lâm nguy.
Cả Ninh Bình và Hải Phòng đều đang lâm nguy.

Tiền không phải là vấn đề quá lớn đối với các “gã nhà giàu” ấy. Bởi đơn cử nếu nghèo, thì V.HP đã không bỏ ra 3,5 tỷ đồng chỉ để mượn Đình Luật 3 tháng từ SG.XT. Nếu tài chính eo hẹp thì ĐT.LA chắc chắn không chơi sang đến độ thuê hẳn luôn cả một BHL gồm 4 người đều là nước ngoài. Và nếu ít tiền thì chắc chắn, những V.NB. HP.HP, V.HP… đều không treo thưởng đến cả tỷ đồng cho một trận thắng.

Nhưng cái sự giàu sang ấy không giúp cho 6 đại gia kể trên bật lên được. Bây giờ, họ đang phải vật lộn ở nhóm cuối để chiến đấu cho sự sinh tồn. Bởi tất cả đang nằm trong vòng vây của cuộc chiến mà ở đó, khả năng xuống hạng đang treo lơ lửng trên đầu tất cả. Một bi kịch thực sự khi các đội nhà giàu đều phải khóc cho số phận và đang tìm nguyên nhân để lý giải.

Từ thực tế ấy cho thấy, không phải cứ có tiền là thành tích sẽ tương xứng. Cái chính là phải biết sử dụng đồng tiền ấy như thế nào cho hợp lý. Quan trọng nữa là chiến lược hoạch định đầu tư sao cho có căn cơ, bài bản và hợp logic. Chi tiêu không đúng, vung tiền theo kiểu “chữa cháy” thì khả năng rủi ro sẽ rất cao.

Thực trạng này cũng là một bài học quý báu cho các “gã nhà giàu” nghiệm lại chính mình để hoạch định một chiến lược xây dựng đúng đắn hơn cho những mùa giải tới.

Theo Bóng Đá