Chuyện Tấn Tài xin chích thuốc giảm đau để phục vụ ĐT Việt Nam

26/07/2011 02:40
"Tôi tuyên bố nếu lên tuyển, có đau chân thì sẽ xin chích thuốc giảm đau để đá. Tuy nhiên, rốt cuộc tôi vẫn phải tôn trọng quyết định ở nhà dưỡng thương."

7 năm ăn cơm tuyển, trải qua không ít biến cố, Tấn Tài vẫn trung thành với cái mác nhà quê, đôi lúc còn bốc đồng và hiếu thắng. Lần đầu tiên lên tuyển dưới thời HLV Falko Goetz, đứa con cưng của bóng đá phố biển vui đến quên đau, quên mất cái đầu gối trái chỉ đá được 90% khả năng...

Rất tế nhị khi nói về chủ đề chấn thương cá nhân, nhất là trong thời điểm người đồng đội Việt Thắng vừa bị dư luận chỉ trích vì có thể viện lý do đau chân để rút lui khỏi ĐTQG. Thế nhưng, những tâm sự xoay quanh lần đầu lên tuyển ra mắt tân HLV Falko Goetz của Tấn Tài, nỗi lòng của tiền vệ đã chấp nhận nén đau để “cày ải” cho cả CLB lẫn ĐTQG, rõ ràng vẫn mang đầy tính thời sự...

Nén đau lên tuyển

PV: Vậy là sau một lần lên tuyển hụt, cuối cùng Tấn Tài cũng có cơ hội được ra mắt tân HLV Falko Goetz. Tấn Tài chắc có nhiều điều để nói?

Tiền vệ Lê Tấn Tài: Có một chút áp lực nhưng tất nhiên tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được gọi trở lại đúng vào trận đấu có tính chất quan trọng và trước một đối thủ mạnh như Qatar. 7 năm nay quen ăn cơm tuyển rồi, nên khi vắng mặt trong đợt tập trung đầu tiên đá với Macau vì chấn thương, tôi tiếc lắm.

Nghe nói khi bị CLB không muốn cho lên tuyển ở trận gặp Macau vì đau chân, Tấn Tài từng xin chích thuốc giảm đau để được thi đấu?

- Khoảng 10 ngày trước khi ĐTVN tập trung đá với Macau, tôi vào TP.HCM chụp cắt lớp cái đầu gối trái bị đau. Các bác sĩ ở bệnh viện 115 cho biết, tôi bị tổn thương dây chằng gối khá nặng, cần phải nghỉ ngơi ít nhất 20 ngày mới lành hẳn. Tuy nhiên về Nha Trang nghỉ ngơi được 1 tuần, tôi cảm thấy chân cũng đỡ hơn. Khi biết có tên trong danh sách tập trung đội tuyển, tôi lên gặp lãnh đạo CLB Khatoco Khánh Hòa đề nghị được vào TPHCM. Tuy nhiên, các chú trong đội lo rằng nếu nghỉ ngơi không đúng theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến chấn thương nặng hơn. Mà trong thời điểm CLB đang trong chiến dịch trụ hạng căng thẳng, nếu không may tôi chấn thương nặng hơn thì không chỉ bản thân mình mà CLB cũng sẽ tổn thất nặng nề. Quả thực lúc đó vì rất muốn ra mắt HLV mới (Falko Goetz - PV) nên tôi tuyên bố nếu lên tuyển, có đau chân thì sẽ xin chích thuốc giảm đau để đá. Tuy nhiên, rốt cuộc tôi vẫn phải tôn trọng quyết định ở nhà dưỡng thương. Nghĩ lại, mọi người cũng vì muốn mình thực sự khỏe mạnh mà thôi.

Chấn thương của Tài hiện tại như thế nào?

Tấn Tài luôn hết mình vì tuyển Việt Nam. Ảnh: VSI
Tấn Tài luôn hết mình vì tuyển Việt Nam. Ảnh: VSI

- Nói thật với mật độ thi đấu dày đặc như lúc này, đầu gối tôi khó mà lành hẳn, nếu cố gắng thì chân trái cũng đá được 90% khả năng thôi. Cũng vì lần trước thấy tôi xin lên tuyển quyết liệt quá, nên lãnh đạo CLB thấy khó xử. Bây giờ khi tôi tiếp tục xin lên, các chú cũng cố gắng tạo điều kiện.

Chấp nhận làm “Kép phụ”

7 năm ăn cơm tuyển, trải qua nhiều đời HLV, ấn tượng về tân HLV Falko Goetz trong mắt Tấn Tài như thế nào?

- Tôi xin phép không so sánh về phương pháp huấn luyện giữa thầy mới với các đời HLV trước đây. Mỗi người có một cá tính, một phong cách huấn luyện riêng. Tôi mới chỉ có ít ngày tập với thầy mới nên cảm giác đầu tiên là thầy rất vui vẻ, thân thiện. Đó cũng là một yếu tố khích lệ toàn đội nỗ lực tập luyện hơn.

HLV Falko Goetz đang trẻ hóa ĐT Việt Nam, nhất là hàng tiền vệ gồm toàn những gương mặt trẻ như Thành Lương, Trọng Hoàng, Văn Quyết... Liệu đó có phải là áp lực cho Tấn Tài?

- Thực tế năm nay tôi mới 27 tuổi, chưa thể coi là già (cười) và còn đủ khả năng cạnh tranh một chỗ đứng trong đội tuyển. Tuyển Việt Nam dưới thời HLV người Đức trẻ hóa nhưng không non kinh nghiệm. Bản thân tôi và Quang Thanh, Tài Em... từng đá với rất nhiều đội bóng mạnh của Tây Á trong khi các đồng nghiệp trẻ hơn như Thành Lương, Đình Tùng, Trọng Hoàng cũng không thiếu kinh nghiệm đối đầu với các đội mạnh. Đội tuyển phải là nơi cạnh tranh công bằng. Vì vậy, ngay cả nếu không cạnh tranh được một suất đá chính, tôi vẫn sẵn lòng đóng “kép phụ” vì điều đó đồng nghĩa ở vị trí của mình có những đồng nghiệp tốt hơn, họ xứng đáng hơn. Tất cả vì chiến thắng của đội nhà mà thôi!

Nỗi lòng "người nhà quê"

Nhiều lần tự nhận mình nhà quê trong cơn sốt chuyển nhượng bạc tỉ, Tấn Tài có hối tiếc khi có nhiều đội bóng giàu tiềm lực liên tục mời chào nhưng anh vẫn từ chối, chỉ gắn bó với đội bóng quê hương?

- Không bao giờ! Khatoco Khánh Hòa cho tôi sự nghiệp, thành công lẫn tiền bạc. Tôi không thể phụ tình cảm của NHM lẫn đội bóng quê hương. Chỉ khi nào tất cả không còn cần đến tôi nữa, lúc đó tôi mới ra đi. Tiền không mua được tôi, nếu tôi không thích.

Bạn bè thường chọc tôi cục mịch, nhà quê vì đôi lúc trên sân bóng tôi rất bốc đồng. Bằng chứng là năm 2004, lần đầu tiên lên tuyển chỉ vì chịu áp lực quá nhiều nên tôi đã xin HLV Tavares cho về. Một năm sau, tôi cùng Tài Em làm chứng vụ bán độ ở SEA Games, khi đó, nhiều bạn bè lo tôi khó yên ổn đá bóng. Thế nhưng, sau hàng loạt biến cố đó, tôi vẫn có chỗ đứng ở ĐTQG và V.League. Điều đó có nghĩa tất cả vẫn yêu mến, trân trọng những đóng góp của tôi. Tôi chẳng đòi hỏi gì hơn...

Nhìn Tấn Tài hết cày ải cho CLB rồi lại hăm hở nén đau lên tuyển, đó là hình ảnh rất trái ngược với một bộ phận các cầu thủ khác thường thiên vị cho CLB (nơi trả tiền lương chính) mà né tránh nghĩa vụ quốc gia?

- Mỗi người có những quyết định, cách làm riêng nên khó tránh được dư luận phán xét. Chẳng phải cái thời trẻ con dại dột (năm 2004) tôi từng bị chỉ trích dữ dội, thậm chí còn có người đòi tước quyền chơi bóng của tôi chỉ vì xin HLV Tavares rời tuyển còn gì. Cầu thủ cũng là con người, cũng phải có lúc này lúc khác nên tôi nghĩ dư luận đừng quá khắt khe.

Bản thân tôi đôi lúc cũng khó xử vì trong hoàn cảnh đội bóng quê hương đang chìm trong khó khăn, vậy mà mình vẫn lên tuyển. Dù vậy, khi còn đam mê và còn cơ hội được cống hiến, tôi không muốn bỏ lỡ để rồi sau này hối tiếc, hơn nữa đó là nghĩa vụ quốc gia. Có người nói tôi hiếu thắng quá! Cũng đúng nhưng tôi nghĩ nếu mình cũng chơi hết sức trong màu áo đội tuyển, nhưng không quên nhiệm vụ giúp Khatoco Khánh Hòa thì biết đâu tôi lại được yêu mến hơn.

Xin cám ơn và chúc Tấn Tài thi đấu ngày càng hay!

Xe khách "cậu Tèo" vẫn chạy

Trong khi nhiều đồng đội ở tuyển Việt Nam như Việt Thắng, Tài Em, Việt Cường, Quang Thanh... trở thành đề tài bàn tán nhờ sở hữu những chiếc “xế hộp” khủng trị giá bạc tỉ, thì Tấn Tài lại có thú vui rất đặc biệt: kinh doanh xe khách chở học sinh.

Nhờ khoản tiền lót tay cho hợp đồng 5 năm gắn bó với đội bóng quê hương, cuối năm 2009, Tấn Tài bỏ ra 700 triệu đồng mua một chiếc xe 50 chỗ với trang thiết bị mới tinh. Thú vị ở chỗ chiếc xe này Tấn Tài không phải chở khách thường mà dùng để đưa đón học sinh từ vùng quê Ninh Thọ của anh đến học ở trường THPT Trần Quý Cáp (cách hơn 20 km).

Tấn Tài cho biết, quê anh còn nghèo lắm, học sinh đi học xa rất vất vả nên sẵn có tiền, anh quyết định mua xe chạy hợp đồng giá rẻ với trường cũ của mình như một lời cám ơn đến nơi đã giúp Tấn Tài có được ngày hôm nay.

Sau 2 năm làm chủ, xe khách “cậu Tèo” (biệt danh của Tấn Tài) đã chuyên chở gần 10.000 lượt học sinh và Tấn Tài dự định nếu có điều kiện sẽ tiếp tục mua thêm một chiếc xe nữa để mở rộng địa bàn hoạt động.


Theo Bóng đá