Độc giả dựng kịch bản 'U23 Việt Nam bán độ'

25/11/2011 06:08 H.H (tổng hợp)
(GDVN) - U23 Việt Nam có bán độ không? Nếu ‘bán’ thì ‘bán’ thế nào? Khi mà cơ quan chức năng chưa vào cuộc, hãy xem cách độc giả nhìn nhận về nó.

Ngay sau khi những thông tin về nghi vấn U23 VN bán độ trong trận đấu với U23 Lào tại vòng loại bóng đá SEA Games 26, rất nhiều bạn đọc Giáo Dục Việt Nam đã lên tiếng. Một số ít độc giả cho rằng cần phải có lòng tin ở các cầu thủ, có người lại khẳng định giả thiết này hoàn toàn có cơ sở.

Bán độ ư? Cũng có thể...

Một bạn đọc chia sẻ trong thư phản hồi gửi báo điện tử Giáo Dục Việt Nam: “Có thể nguyên nhân lý giải cho lối thi đấu bạc nhược của các tuyển thủ ở trận bán kết và tranh HCĐ, đó là một số người đã mua cửa xỉu (dưới 3,5 bàn thắng) trong trận gặp Lào, kết quả ra tài, các anh ấy rất thất vọng, không những không được tiền mà lại thua một số tiền (chắc cũng kha khá) nên tâm trí chỉ lo tiền đâu về VN trả nợ. Thi đấu với tâm lý như vậy nên thua U23 Myanmar là hợp lý”. Tuy nhiên người này cũng không quên nhắn nhủ: “Nhưng có lẽ, đó chỉ là một giả thiết”.
Tình huống này dấy lên những nghi ngờ về việc U23 VN tiêu cực.

Một bạn đọc khác tỏ vẻ nghi ngờ: “Tôi không phải là chuyên gia bóng đá, cũng không có camera ghi lại hình ảnh của cầu thủ khi Văn Thắng ghi bàn nhưng tôi cảm thấy "có cái gì đó là lạ" trong cách đá của các cầu thủ trên sân. Tôi không dám chắc điều này nhưng theo tôi nghĩ có thể là do ảnh hưởng về mặt tâm lý vì đã "lật kèo" nên các cầu thủ của chúng ta vừa đá vừa "sợ"… trở thành Escobar (Andrés Escobar, bị bắn chết ở World Cup 1994 - PV) nên không đá nổi nữa hoặc là kết quả 4-1 với U23 Myanmar chính là để "trả nợ" cho cái tội ghi thêm một bàn thắng vào lưới U 23 Lào..”.

“Tôi thấy đội tuyển Việt Nam thi đấu như mơ ngủ trong các trận đấu vòng bảng cũng như vòng bán kết. Thật thất vọng vói những con người như vậy. Rất buồn cho các fan hâm mộ đối tuyển Việt Nam.”

“Cầu thủ chủ động đá thế thì đố huấn luyện viên nào có thể đào tạo được. Đá 11m ra ngoài như trẻ con đá, di chuyển khống chế bóng như nghiệp dư. Không biết các cầu thủ nghĩ gì?,” bạn đọc Đặng Tuấn Hưng đặt câu hỏi.

Khó hiểu và quá khó hiểu

Tuy là những fan hâm mộ trung thành của bóng đá nước nhà, nhưng quả thực, trước cách chơi bóng và những cống hiến của các cầu thủ VN, nhiều người băn khoăn và cảm thấy vô cùng khó hiểu.
U23 VN chơi quá thất vọng. Ảnh: VSI

Bạn Lê Ngọc Huyền viết: “Trận gặp Lào, tôi thấy hơi khó hiểu cho tình huống Văn Thắng ghi bàn nâng tỉ số lên 3-1, khó hiểu ở chỗ Văn Thắng thì mừng rỡ sau khi ghi bàn, chạy đi ăn mừng nhưng 1 số cầu thủ thì không hiểu sao nét mặt không tỏ vẻ gì là vui mừng mà trái lại hầu như cúi gầm mặt lững thững lê thê đi về sân nhà cộng thêm nét mặt chẳng có gì là vui vẻ cả, nhìn cứ giống như thể đội nhà vừa bị tung lưới vậy - tôi cứ thắc mắc tình huống đó.

Lại nữa, trận gặp Indonesia, tôi cũng không hiểu sao rất nhiều cầu thủ không khống chế được bóng, bóng đến chân mà không hiểu chặn bóng làm sao mà để bóng bật ra hơn 1 mét và để đội bạn cướp và dắt bóng về khung thành đội nhà bắn phá.

Tôi để ý, nhất là các cầu thủ hàng tiền vệ và hậu vệ, đôi khi tôi nghĩ các cầu thủ này chắc không biết cách chặn bóng, chặn bóng gì mà bóng bật ra hơn 1 mét để đội Indonesia chạy lại lấy bóng ngon ơ, cứ như thể "bóng nè - đá đi".

Tôi nghi ngờ và suy nghĩ nhiều về 2 trận đó. Nếu nói Việt Nam chúng ta cầu thủ yếu kém thì không đúng. Chúng ta có Thành Lương, Văn quyết, Trọng Hoàng, Đình Tùng, Long Giang - những cầu thủ mà các đội khác cũng phải trầm trồ thèm muốn. Các cầu thủ ấy không phải là cầu thủ nghiệp dư mà trái lại đã chứng minh được năng lực ở cấp CLB lẫn tuyển QG, lại chơi bóng nhiều năm chứ đâu phải mới vừa chơi bóng đâu. Nếu có tiêu cực, tôi thật sự mất niềm tin rất nhiều vào đội U23 cũng như tuyển QG vì bị qua mặt quá trắng trợn như thế. Tôi hi vọng những nghi ngờ của mình là vô thực”.

Nhiều bạn đọc khác cũng nêu lên những căn cứ nghi ngờ việc U23 VN ‘bán độ’ là có cơ sở. Bạn Nguyễn Thanh Phong có những suy nghĩ khá tỉ mỉ: “Tôi nghĩ sau trận bể kèo Việt Nam - Lào 3 - 1, bàn thắng ấn định do Văn Thắng đá vào lưới Lào làm cho 1 số cầu thủ tham gia dàn xếp tỷ số mà theo tôi đang nghi vấn nhất là Văn Quyết, Trọng Hoàng bị các tay trùm cá độ tạo áp lực rất lớn, buộc họ phải tìm cách gỡ lại cho họ trận thua độ Việt Nam - Lào. Tôi nghĩ rằng các cầu thủ tham gia cá độ đã nhận tiền của các tay trùm cá độ nên họ chỉ có cách phải tìm đường gỡ lại cho những ông trùm này, nếu không thì chết. Vì vậy họ phải thua luôn trận tranh HCĐ.”

Một độc giả khác chia sẻ hiểu biết của mình: “Nếu ai đó đã từng chơi cá độ online thì mới có thể hiểu được cầu thủ "bán độ" dễ dàng như thế nào.

Vụ bán độ năm 2005, các cầu thủ muốn bán độ thì phải thông qua trung gian móc nối và khi bị phanh phui là đi tù ngay, nhưng chuyện đó đã trở thành " xưa rồi, Diễm" khi mà giờ đây hầu hết các cầu thủ đều dễ dàng sở hữu một tài khoản cá độ trực tuyến cỡ vài trăm triệu đến vài tỉ qua hệ thống "đại lí đen" của hai hãng Sbobet và Ibet888 (còn nếu qua vài hãng khác như 188bet hay M88 thì phải chuyển tiền qua ngân hàng nên ít người chọn cách này).

Và tôi ví dụ thế này: Tôi chơi cho U23 Việt Nam, tôi (hoặc người nhà của tôi) có vài tài khoản cá độ online 50k (tương đương từ 1 đến 2,5 tỉ tùy theo các đại lí đen qui định), trước trận gặp Lào tôi chỉ việc mở laptop ra đánh vào cửa dưới (được chấp 1,75 trái) vài trăm triệu và bảo vài cầu thủ khác cũng có tài khoản như tôi cùng đánh như vậy thì đương nhiên các bạn sẽ biết chúng tôi sẽ đá như thế nào rồi? Chỉ cần không thắng Lào cách biệt 2 bàn trở lên là chúng tôi kiếm tiền tỉ.

Có lẽ Văn Thắng không có tài khoản cá độ (hoặc không biết mà chơi kiểu này) nên khi ghi bàn nâng tỉ số nên 3-1 đã vô tình "đá bể nồi cơm" của mấy cầu thủ nằm dưới như chúng tôi) - cái đó gọi là "tai nạn".”

“Tôi không dùng mạng Wifi của khách sạn mà dùng USB 3G mua ở Indonesia nên tìm ra địa chỉ IP của tôi là hơi khó đấy, tôi đố các anh công an tìm ra bằng chứng đấy”, bạn đọc này khẳng định.

Thất vọng

Với những gì đội tuyển đã cống hiến, những nghi ngờ trên can dư luận là có cơ sở, chính vì thế nhiều người cảm thấy thất vọng và mất niềm tin nơi đội nhà.
Niềm tin của người hâm mộ đã bị đánh cắp.

“Tôi không còn tin tưởng vào đội tuyển Việt Nam và ban lãnh đạo VFF, cũng như nhiều tiêu cực khác trong xã hội. Người Việt Nam là nhân tài của nhân loại, tôi tự hào vì điều đó. Trên thế giới có rất nhiều công trình khoa học nhiều sự kiện gọi tên người Việt Nam nhưng chúng ta không nhận ra điều đó. Những con người đó chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không nhận ra rằng danh dự niềm tự hào của dân tộc Việt Nam từng vang danh trên toàn thế giới ngày càng bị hao mòn. Đội tuyển Việt Nam có bán độ hay không điều đó chỉ có chính họ mới hiểu. Tôi chỉ biết rằng sau cú shock này, niềm tin của chúng tôi của những người hâm mộ đã bị ảnh hưởng”, bạn Phan Thăng ngậm ngùi.

Tuy vậy, phần lớn người hâm mộ bóng đá VN đều hy vọng sự việc sẽ nhanh chóng được sáng tỏ. Bạn Trần Anh Kiệt kêu gọi: “Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ chuyện này, vì kỳ thực nội dung mà báo chí phản ánh không phải không có cơ sở. Cần sớm làm rõ thực hư chuyện này để ổn định nội bộ đội tuyển và lấy lại niềm tin cho người hâm mộ”.

“Nếu có bán độ, phải thật trừng trị nghiêm khắc những kẻ bán nước cầu vinh. Nếu thật sự có bán độ phải làm tận gốc cho lũ nhóc nó sợ, để sau này bóng đá Việt Nam còn chút vinh dự chứ. Phải làm đến cùng”, bạn Phạm Văn Lương kiên quyết.
H.H (tổng hợp)