Ghế HLV tuyển Việt Nam: Làm việc như VFF, ai còn dám hợp tác?

11/01/2013 13:34 Lan Chi
(GDVN) - Như HLV Hoàng Anh Tuấn từng nói, cứ làm việc theo kiểu ‘trống đánh xuôi, kèn thổi ngược như VFF thì ai còn muốn hợp tác nữa…’

Khi không ngần ngại chấp thuận để HLV Phan Thanh Hùng từ chức, VFF đã không nghĩ rằng việc tìm kiếm người thay thế vị HLV họ Phan lại gặp nhiều trắc trở đến vậy. 

Như đã biết, ban đầu thì các thành viên Thường trực VFF muốn tìm một HLV ngoại gọi là có ‘đẳng cấp’ dẫn dắt tuyển Việt Nam. Nhưng ý định này liền bị phía Tổng cục TDTT tuýt còi. Sau đó, HLV Hoàng Văn Phúc bỗng nhiên lại trở thành ứng viên số 1 cho ghế HLV tuyển Việt Nam, nhưng chỉ là HLV tạm quyền. Tổng cục TDTT ra chỉ thị không được kiêm nhiệm cộng với việc dư luận lên tiếng không đồng tình về quyết định cất nhắc ông Hoàng Văn Phúc lên tuyển vì cái tầm của chiến lược gia này là chưa đủ để nắm tuyển khiến VFF một lần nữa lại phải ngậm ngùi chiều theo.

HLV Hoàng Anh Tuấn khi còn làm trợ lý tuyển Việt Nam dưới thời HLV Phan Thanh Hùng.

Rồi đùng một cái, Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn tiết lộ gần như đã hoàn tất việc đàm phán hợp đồng với HLV Hoàng Anh Tuấn, Theo đó, chiến lược gia người Khánh Hòa sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam trong 3 năm với mức lương rất ‘khủng’. Thông tin trên ngay lập tức tràn ngập trên các mặt báo. Và nó đến tai những thành viên còn lại trong Thường trực VFF. Hai vị Phó chủ tịch đầy quyền lực Phạm Ngọc Viễn và Lê Hùng Dũng đồng loạt lên tiếng phủ nhận chuyện VFF đã quyết định việc HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam và cho rằng đó chỉ là ý kiến của cá nhân… Nội bộ VFF có vấn đề, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng vì đó mà ‘chuồn lẹ’ về ký hợp đồng với XM V.Hải Phòng cho yên vị.


Việc thiếu nhất quán về quan điểm không chỉ  khiến ông Hoàng Anh Tuấn tự ái, Phó chủ tịch Phạm Văn Tuấn cũng tuyên bố không nhận trách nhiệm tìm kiếm HLV cho tuyển Việt Nam nữa. Ông ‘Tổng’ Ngô Lê Bằng được giao toàn quyền trong việc đàm phán với các ứng viên. Ông bằng lặn lội từ Hà Nội vào Đà Nẵng để mời HLV Lê Huỳnh Đức lên tuyển, nhưng lại công cốc khi cựu tiền đạo tuyển quốc gia này cũng từ chối khi lịch thi đấu 2 trận vòng loại Asian Cup 2015 của tuyển Việt Nam trùng với lịch thi đấu của đội bóng sông Hàn ở AFC Cup. Ý định chuyển hướng sang ứng viên sáng giá nhất còn lại Nguyễn Hữu Thắng của VFF cũng bị dập tắt ngay lập tức khi Hữu Thắng chỉ muốn toàn tâm với Sông Lam Nghệ An bởi đội bóng xứ Nghệ đang gặp rất nhiều khó khăn về lực lượng trước mùa giải mới. Quan trọng hơn, cái tiếng gọi là HLV tuyển quốc gia nghe ‘oách’ thật đấy nhưng cả Huỳnh Đức và Hữu Thắng đều không muốn chỉ vì 2 trận đấu ở trên tuyển mà đánh đổi tất cả. 


Giờ VFF biết cậy nhờ HLV nội nào đây? Hoàng Văn Phúc và Mai Đức Chung ư? 2 chiến lược gia này liệu có sẵn sàng hợp tác không khi từng được nghe không ít lời chê bai từ VFF về chuyên môn, một vị thành tích còn quá nghèo nàn còn một vị chưa có bằng HLV của AFC. Cung cách làm việc bất nhất cộng với thói quen cứ thua là ‘trảm’ khiến VFF tự làm khó mình trong việc tìm kiếm thuyền trưởng cho tuyển Việt Nam. Nói như HLV Hoàng Anh Tuấn, cứ làm việc kiểu ‘trống đánh xuôi, kèn thổi ngược’ của VFF thì ai còn dám hợp tác nữa.

Lan Chi