Góc nhìn khác về hiện tượng 'còi méo, bẻ còi' ở V-League

15/03/2012 09:09 Võ Hóa
(GDVN) - Những sai lầm của các trọng tài liên tiếp xảy ra ở các vòng đấu vừa qua tại V-League. Nguyên nhân vì đâu?

Có thể nói uy tín của các "ông vua" sân cỏ tại V-League đang bị giảm sút nghiêm trọng trong mắt cầu thủ và CLB. V-League đi qua được 9 vòng đấu nhưng chưa có vòng đấu nào là không có vấn đề bị đem ra mổ xẻ, nào là CĐV gây rối, cầu thủ đình công không thi đấu... Nhưng chừng đó vẫn không thấm vào đâu so với nhưng tiếng còi của các trọng tài. Vụ "bẻ còi" của trọng tài Trần Trung Hiếu và trợ lý Đỗ Mạnh Hà tại vòng 7 trên sân Lạch Tray chưa lắng xuống thì tại vòng 9 trên sân Thanh Hóa, trọng tài Võ Minh Trí lại mắc sai lầm.

Những tình huống sai lầm của trọng tài không phải là lỗi của 1 cá nhân hay 1 trận đấu mà có cảm giác như nó đã trở thành lỗi hệ thống. Vậy nguyên nhân do đâu mà những ông "vua" sân cỏ lại không thể hoàn thành tốt công việc của mình? Thực chất nguyên nhân sâu xa xuất phát từ chính cầu thủ và CLB, họ có những phản ứng thái quá, chẳng đâu như ở Việt Nam, nếu cho rằng trọng tài bắt sai các cầu thủ cởi áo và đi ra khỏi sân không thi đấu, các ông bầu lại nhảy bổ vào sân để phản ứng và lăng mạ trọng tài.

TT Võ Minh Trí rút thẻ đỏ với Hữu Phước nhưng lại thay đổi quyết định

Nguyên nhân thứ 2 là việc giới truyền thông luôn đưa những vấn đề đi quá bản chất thực của nó. Với hành động 'bẻ còi' mà trọng tài Võ Minh Trí bỗng dưng nổi như cồn, đến cả những tờ báo tận châu Âu cũng làm clip và hình ảnh về ông. Với người bị "dớp" như thế nếu không tiếp tục... mắc lỗi mới là chuyện lạ.

Nguyên nhân thứ 3 có thể khẳng định là xuất phát từ CĐV. Không thể phủ nhận tình yêu bóng đá của các CĐV Việt Nam, nhưng tình yêu nhiều lúc không đi liền với những hàng động đẹp. Với các SVĐ có độ "nóng" như Lạch Tray, Thanh Hóa, Vinh, Thống Nhất... thì những áp lực giành cho các trọng tài là rất lớn. Nếu chẳng may trọng tài đưa ra 1 quyết định sai lầm thì sẽ nhận được vô số vật thể lạ.

Nguyên nhân cuối cùng chính là vẫn đề chuyên môn của các trọng tài đang làm việc tại V-League, chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ngày một phát triển, các trận đấu diễn ra nhanh kéo theo các tình huống bóng cũng xảy ra nhanh hơn, nếu chuyên môn của trọng tài không thể bắt kịp trận đấu sẽ kéo theo những phán đoán sai. Một trận đấu có nhiều tiếng còi sai chắc chắn không khí trên sân sẽ rất căng thẳng và áp lực sẽ đè nặng lên vai người điểu khiển trận đấu.

Một quyết định sai lầm của trọng tài có thể vô hình trung sẽ ảnh hưởng đến tương lai của một đội bóng, một doanh nghiệp, chính vì thế VPF cần có những cải tổ để nâng cao chất lượng trọng tài, nếu cần có thể thuê trọng tài ngoại bắt những trận cầu "đinh" để giảm tải áp lực cho các trọng tài nội, có như thế mới mong sau mỗi vòng đấu sẽ không phải nhận những ý kiến bức xúc từ các CLB.

Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Võ Hóa