Hôm nay công bố Tổng thư ký VFF: Có đũa đâu mà chọn cột cờ

28/02/2012 06:42 Võ Hóa
(GDVN) - Hôm nay (28/2), chức danh tổng thư ký VFF sẽ được xướng tên, nhưng nhìn vào danh sách đề cử có thể dễ dàng nhận thấy bóng đá Việt Nam đang thiếu người tài.

Danh sách đề cử cho chiếc ghế của ông Tuấn "tổng" để lại hiện tại có 5 cái tên gồm:  Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn, cựu trợ lý ngôn ngữ ở đội tuyển Việt Nam Ngô Lê Bằng, trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm, tổng thư ký liên đoàn Bóng đá Hà Nội Phan Anh Tú, và phó tổng thư ký VFF đương nhiệm Dương Nghiệp Khôi.

Chức danh tổng thư ký rất quan trọng không chỉ với VFF mà còn quan trọng với nền bóng đá nước nhà. Mọi vấn đề đối nội, đối ngoại đều qua tay của tổng thư ký, chính vì thế người được lựa chọn vào chức vụ này phải là người toàn tài.

Để tìm ra người thay thế cho ông Trần Quốc Tuấn không phải là điều đơn giản, chính vì thế VFF đã làm mọi cách để giữ ông Tuấn nhưng do sức ép của dư luận quá lớn nên mới đồng ý để ông Tuấn ra đi. VFF không thể vận hàng trơn tru nếu khuyết chiếc ghế tổng thư ký, và cũng sắp đến cái hạn phải công bố với FIFA về chức danh của người đứng đầu bóng đá Việt Nam. 

Nhìn vào danh sách đề cử cho chức vụ tổng thư ký NHM chắc chắn phải chạnh lòng, có ứng viên trong quá khứ đã từng "dính phốt".

Ông Dương Vũ Lâm, đã có thời gian phó chủ tịch phụ trách chuyên môn ở VFF nhưng phong cách làm việc của ông không hề được lòng các quan chức của VFF, chính vì thế khả năng ông Lâm tiếp quản chiếc ghế tổng thư ký sẽ là rất ít.

VFF đang rất đau đầu với chiếc ghế tổng thư ký

Ông Phạm Ngọc Viễn hiện tại đang gặp phải sự cố khi giới truyền thông cho rằng ông Viễn đã "chơi" VFF trong vụ bản quyền truyền hình. Ông Viễn lại đang giữa 2 chức vụ của cả VFF và VPF thì nhiều khả năng ông nhận thêm chức là không thể xảy ra.

Ông Ngô Lê Bằng vốn từ trước tới nay chỉ được coi là người giúp việc của VFF, và cái uy của ông Bằng không đủ lớn để có thể ngồi vào chiếc ghế có tầm quan trong như tổng thư ký.

Trong 5 ứng viên kể trên, ông Dương Nghiệp Khôi có vẻ là người được lòng hơn những người còn lại nhưng cần phải nhớ rằng trong sự nghiệp của mình, đã rất nhiều lần ông Khôi bị mất chức. Còn nhớ vụ ẩu đả năm 2008 trên sân Vinh giữa 2 nhóm CĐV SLNA và V. Hải Phòng, ông Khôi cương quyết giữ ghế trưởng giải, và được VFF che chắn cho đến khi Tổng cục Thể dục thể thao đề nghị kiểm điểm, ông Khôi mới chịu từ chức.

Điều đặc biết là năm 2011, ông Dương Nghiệp Khôi lại tiếp tục được các quan chức VFF điều về làm trưởng giải trở lại thay cho ông Trần Quốc Tuấn. Dù bị phải ứng gay gắt ở cuối mùa 2011 nhưng ông Khôi vẫn khăng khăng không từ chức.

Như vậy có thể khẳng định dù cho những ứng cử viên trên không đủ sức lãnh đạo bóng đá Việt Nam nhưng bắt buộc VFF vẫn phải có tổng thư ký, hỏi tại sao bóng đá Việt Nam vẫn không thể phát triển được.

Võ Hóa