Khi thủ môn Mạnh Dũng không còn là 'Dũng ngố'

03/07/2011 05:23
Nếu đã từng có dịp trao đổi cùng anh, ai cũng có thể cảm nhận được là thủ thành người Hải Phòng không hề 'ngố' chút nào, thậm chí trái ngược hoàn toàn.

Không hiểu sao người ta lại gán biệt danh cho thủ môn Mạnh Dũng là Dũng “ngố”? Nếu đã từng có dịp trao đổi cùng anh, ai cũng có thể cảm nhận được là thủ thành người Hải Phòng không hề “ngố” chút nào, thậm chí trái ngược hoàn toàn, Dũng là người rất sắc sảo.

Một cái tôi rất lớn

Cho đến giờ, trung vệ Anh Tuấn (N.SG) và trung vệ Minh Đức (HP.HN) vẫn còn nhớ như in những kỷ niệm thời còn thi đấu cho Thể Công cùng với Mạnh Dũng. Ngày ấy, Dũng, Tuấn và Đức ở chung một phòng và coi nhau như anh em ruột thịt, trong đó Dũng là anh cả còn Đức là em út.

Thể Công không còn nữa và bộ ba vừa nhắc ở trên giờ mỗi người mỗi ngả, nhưng mỗi khi có dịp nhắc đến “người anh” của mình, cả Anh Tuấn và Minh Đức đều dành cho Mạnh Dũng một sự tôn trọng đặc biệt. Sự khác biệt về tuổi tác hay điều kiện kinh tế rất khá giả của gia đình Mạnh Dũng có thể là những nguyên nhân dẫn tới sự tôn trọng ấy, nhưng bất kỳ ai chơi với Dũng cũng phải thừa nhận rằng thủ thành người Hải Phòng đúng là mang trong mình một tính cách phóng khoáng và “đàn anh” rất đặc trưng của đất Cảng.

Thủ môn Mạnh Dũng đang nhận được sự tín nhiệm rất cao của HLV Falko Goetz. Ảnh: V.V
Thủ môn Mạnh Dũng đang nhận được sự tín nhiệm rất cao của HLV Falko Goetz. Ảnh: V.V

Ở Thanh Hóa mùa này, Mạnh Dũng không còn đeo băng đội trưởng. Nó được trao lại cho Công Huy và Xuân Hợp, một động tác được hiểu như cách đề cao sức mạnh màu cờ sắc áo bản địa của đội bóng xứ Thanh. Nhưng ai ở Thanh Hóa cũng thấy rằng Mạnh Dũng mới là thủ lĩnh đích thực, không chỉ trên sân cỏ mà còn cả cuộc sống ngoài đời.

Nếu đội bóng có xích mích, Dũng sẽ là người đứng ra hòa giải. Nếu một “người em” trong đội gặp khó khăn, Dũng sẽ đứng ra giúp đỡ. Và trên hết, khi bước vào thi đấu, Dũng là điểm tựa chắc chắn để đồng đội yên tâm lao lên phía trước.

Nhưng bây giờ mới chững chạc

Mạnh Dũng từng chia sẻ lý do anh rút lui khỏi ĐT Việt Nam hồi chuẩn bị cho AFF Cup 2010 là bởi không nhận được sự tôn trọng cần thiết. Rằng một thủ thành có chuyên môn tốt và luôn luyện tập nghiêm túc đã không được đoái hoài chỉ bởi anh không có “số”. Điều đó hẳn nhiên mang đến sự tự ái đối với “cái tôi” không chấp nhận làm kép phụ.

Gạt đi những ức chế, trở về Thanh Hóa, Dũng bền bỉ tập luyện và chứng minh năng lực của mình. Một cách khách quan, mùa này Dũng nằm trong số 3 thủ môn tốt nhất V-League, bên cạnh Hồng Sơn và Tấn Trường vốn đã được giới chuyên môn đánh giá cao từ lâu.

Một chút ưu ái của HLV Mai Đức Chung, người luôn đánh giá cao Mạnh Dũng, cùng với may mắn khi Hồng Sơn rút lui còn Tấn Trường chấn thương và trên thực tế cũng đang không có được phong độ cao nhất tại thời điểm này, khiến cơ hội được trao đến tay Dũng “ngố”.

Và thủ thành người Hải Phòng đã có màn ra mắt khá ấn tượng với HLV Falko Goetz sau những gì anh thể hiện xuyên suốt các buổi tập và 3 pha ngả người cứu thua trước ĐT Macau ở trận lượt đi.

Gia đình Mạnh Dũng, như anh tâm sự, có khá nhiều dự án đầu tư trải dài từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, và nếu Dũng “ngố” treo găng, anh sẽ ngồi vào ghế giám đốc phụ trách việc kinh doanh. Chiếc xe Lexus RX 350 gắn biển 16 mà Dũng dùng làm phương tiện đi lại cũng nói lên rằng anh không thiếu thốn về tiền bạc. Song điều đó khiến người ta thấy ngạc nhiên trước ý chí phấn đấu của một cầu thủ năm nay đã ngoài 30, lại xa cách vợ con (sống ở Hải Phòng) biền biệt để đi theo cái nghiệp của mình.

Đem thắc mắc ấy hỏi Mạnh Dũng, anh mỉm cười nói rất thật: “Đã theo thì theo cho chót. Phấn đấu mãi mới có ngày hôm nay, giờ mà bỏ ngang thì phí quá”. Xem ra đúng là Dũng bây giờ không còn “ngố” nữa thật!

Theo TT&VH