Khi tuyển Việt Nam "học" đá tiqui-taca

14/09/2012 05:56 Theo Khampha
Ở chiến thắng trước Malaysia, ĐT Việt Nam dưới thời HLV Phan Thanh Hùng đã chơi thứ bóng đá được cho là phù hợp với người Việt Nam - ban ngắn.

Đã lâu lắm rồi ĐT Việt Nam mới chơi tốt đến thế, với chiến thắng thuyết phục trước nhà ĐKVĐ Đông Nam Á Malaysia. Về màn trình diễn ấn tượng của ĐTVN, có những ý kiến khác nhau chỉ ra lý do dẫn tới chiến thắng, từ việc đối thủ chưa chơi hết sức (có thể là giấu bài cho AFF Cup) đến tinh thần thi đấu, sự tỏa sáng của các cá nhân… Khía cạnh nào cũng có cái đúng. Nhưng dù theo bất kì khía cạnh nào cũng phải thừa nhận rằng ĐTVN có sự khác biệt rất lớn so với quá khứ. Đó chính là sự thay đổi hoàn toàn phong cách chơi bóng.

Trước đối thủ rất mạnh Malaysia nhưng ĐTVN đã tự tin với lối chơi bóng ngắn.

Qua nhiều đời HLV (đa phần là HLV ngoại), ĐT Việt Nam thường có xu hướng đá giãn biên. Về cơ bản, chiến thuật này không phức tạp. Dù vậy với thể hình hạn chế (thậm chí dễ bị đối phương bắt bài), chiến thuật này dường như chưa thể mang đến những thành công. Các cầu thủ Việt Nam được đánh giá là có kĩ thuật cá nhân vào hàng tốt bậc nhất khu vực thế nên một lối chơi bóng nhỏ sẽ phù hợp hơn. Lý thuyết là vậy nhưng từ suy nghĩ tới hành động là cả một vấn đề lớn, cần nhiều thời gian và công sức.

Khi VFF quyết định kí hợp đồng với HLV Phan Thanh Hùng, nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi: Liệu ông Hùng có hướng ĐT Việt Nam theo phong cách tiqui-taca? Câu trả lời đã được thể hiện qua các buổi tập của ĐTVN và trong trận gặp Malaysia vừa qua. Tạm gác lại yếu tố kết quả (ĐTVN thắng 2-0) bởi những trận giao hữu không thể nói lên tất cả, điều dễ nhận thấy là các học trò của HLV Phan Thanh Hùng từ đầu tới cuối đều đã tuân thủ chiến thuật một cách tuyệt đối – chủ động chơi phối hợp nhóm với những đường bóng ngắn.

Thành ngữ Việt Nam có câu nói về cuộc sống rằng: “Có bột mới gột nên hồ”. Tức bột là cái cốt, cái vốn bao giờ cũng cần, không có bột nhất định không gột nên hồ. Hiểu nôm na, có gốc mới có ngọn cũng như có học thì mới có hành (hành là làm việc, là hành động). Bóng đá cũng vậy. Với ĐTVN, thầy Hùng may mắn sở hữu dàn cầu thủ rất chất lượng, được trui rèn dưới sự khốc liệt của V-League. Quan trọng hơn cả, nhiều tuyển thủ đã hấp thụ được hơi hướng của lối chơi bóng nhỏ, nhuyễn. Thanh Hưng, Nguyên Sa hay Quốc Anh của SHB.Đà Nẵng (giai đoạn cuối của V-League 2012, SHB.Đà Nẵng chơi rất hay theo phong cách này và 3 cầu thủ trên đóng vai trò then chốt) rồi Sỹ Cường, Ngọc Duy của HN.T&T đã từng học kĩ những bài học về tiqui-taca. Còn Công Vinh, Tấn Tài, Trọng Hoàng, Thành Lương…, họ có đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu từ phía thầy Hùng.

Tiếp tục chờ đợi...

ĐTVN mới chỉ tập trung ít ngày, và đang trong bước đầu xây dựng lối chơi. Thành công hay thất bại là điều chẳng ái dám khẳng định. Nhưng có lẽ việc ĐT Việt Nam “học” đá tiqui-taca xem ra đang nhận được sự đồng tình từ giới chuyên môn và người hâm mộ nước nhà.

Theo Khampha