May quá, ông Hoàng Anh Tuấn không nhận tuyển Việt Nam

07/01/2013 08:30 Thanh Tùng
(GDVN) - May quá, ông Hoàng Anh Tuấn đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 7 tỷ đồng và đỡ phải mang vào mình cái kiếp làm bia đỡ đạn cho VFF.
May lắm, ông huấn luyện viên trẻ tuổi Hoàng Anh Tuấn đã quyết định mình sẽ không đảm nhiệm công việc Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Đó là chiếc ghế đã khiến không biết bao nhiêu nhà cầm quân phải ra đi trong tức tưởi, chỉ vì họ phải hứng chịu hậu quả của một quá trình xây dựng bóng đá tệ hại của VFF.
Thật may làm sao, vì nếu ông Tuấn nhận ghế, ông sẽ ngốn ngân sách nhà nước khoảng hơn 7 tỷ đồng. Nếu ông Tuấn dũng cảm nhận, chúng ta sẽ mất 7,2 tỷ trong 3 năm mà hiệu quả thì chưa biết bao nhiêu, chưa kể tới tiền bồi thường hợp đồng nếu sa thải ông Tuấn 'con' sớm. Số tiền đó quá lớn đối với sức đóng thuế của dân. Tiết kiệm được số tiền đấy, chúng ta có thể dùng để xây trường học và bệnh viện, mà nếu liên quan đến thể thao nữa thì dùng tiền đấy để xây luôn những khu tập thể thao công cộng như ở Bangkok chẳng hạn.
May làm sao, vì nếu giao đội tuyển vào tay một ông huấn luyện viên còn non tay như ông Tuấn, thì không biết đội tuyển sẽ đi xuống như thế nào. Biết đâu đấy, điểm tiếp theo của đội tuyển là dừng bước tại vòng bảng SEA Games năm nay và thậm chí là không qua nổi vòng loại của một giải đấu vùng trũng như AFF Cup?
May làm sao, vì nếu ông Tuấn lên, không sớm thì muộn ông cũng sẽ trở thành cái tấm khiên để các quan VFF lấy ra che chắn bản thân mỗi khi đội tuyển nhà thua trận, giống như chiến hữu Phan Thanh Hùng vừa trải qua. Đã có cuộc họp tổng kết sau các giải đấu nào (trừ AFF Cup 2008) mà các HLV không bị coi là nguyên nhân thất bại? Thôi thì tốt nhất cho ông Tuấn là đừng dính vào.
Và may làm sao, vì một khi ông Tuấn làm huấn luyện viên, người hâm mộ sẽ chỉ càng thêm thất vọng hơn. Sẽ có người thất vọng khi VFF lại trao chức vụ quan trọng vào một nhà cầm quân ít tên tuổi, trong khi những người xuất sắc hơn lại không được trao quyền. Ông Hoàng Anh Tuấn dù giỏi nhưng tên tuổi của ông vẫn chưa vang xa bằng những thầy nội danh tiếng, tựa như Huỳnh Đức hay Hữu Thắng.
Gượm đã, liệu như thế có thực sự là may? Ông Tuấn ra đi thì sẽ không ngốn 7 tỷ đồng, nhưng người khác thế chỗ có khi lại ngốn nhiều tiền hơn ông, nhất là thầy ngoại (ví dụ ở đây là… Calisto). Chẳng cần ông Tuấn dẫn dắt, ĐTVN cũng đã nát vụn về mặt tinh thần và cầm chắc thất bại nếu đi đá ở một giải lớn nào ngay bây giờ. Không dùng ông Tuấn, VFF sẽ lấy ông khác để làm bia đỡ đạn. Và cuối cùng, thầy nội hay ngoại, thầy nổi tiếng hay thầy ít tiếng, các CĐV Việt Nam cũng đều hoài nghi tất, vì AFF Cup 2012 đã để lại cho tất cả một dấu ấn rất, rất xấu.
Nếu mà gọi đây là may, thì cũng chỉ có cá nhân chính ông Hoàng Anh Tuấn là một người may mắn vì quyết định của mình. Nhận ghế làm gì vì nếu thất bại thì mất nhiều hơn được? Khi nền bóng đá đã hỏng từ trên xuống, ông Tuấn không muốn mang vào mình một cục nợ to tướng, đó là thượng sách.
Thanh Tùng